Kinh Tế

VASB: Cổ phiếu doanh nghiệp bất động sản giảm sâu do "đội lái" nghỉ

Thứ Ba, 10/05/2022

Theo quan sát của VASB, thị trường cổ phiếu giảm sâu đặc biệt đối với các doanh nghiệp bất động sản, nguyên nhân không nhỏ chính là sự dừng hoạt động của "đội lái" trong thời gian này.

Ảnh hưởng từ "đội lái" thị trường

Tại hội thảo "Khơi thông dòng vốn cho thị trường bất động sản Việt Nam" vừa tổ chức, bà Hoàng Hải Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB), cho biết, nguồn vốn đầu tư vào hai thị trường chứng khoán và bất động sản chưa cân đối do chưa có các công cụ, chính sách điều tiết giữa hai thị trường này. Dòng vốn vào hai thị trường được điều tiết theo quy luật cung cầu mà chưa có những chính sách hay những công cụ tài chính khuyến khích, định hướng dòng vốn.

Cũng theo bà Anh, thời gian qua, khi mà trên thị trường chứng khoán vẫn còn những "cổ phiếu giấy" và "đội lái" thì dòng vốn của nhà đầu tư cũng đã được thu hút một tỷ trọng khá lớn vào những cổ phiếu này. Đồng nghĩa với việc tỷ trọng nguồn vốn đầu tư vào các ngành sản xuất, dịch vụ tạo ra giá trị gia tăng bền vững cho nền kinh tế, không mang tính đầu cơ chưa được khuyến khích.

"Thực tế này không những tiềm ẩn rủi ro cao cho nền tài chính do có thể phải đối mặt với nguy cơ ảnh hưởng lớn khi thị trường bất động sản đi xuống mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế khi mà các ngành sản xuất đang gặp khó khăn trong hoàn cảnh đại dịch", bà An nhấn mạnh.

Thời gian vừa qua thị trường cổ phiếu giảm sâu đặc biệt đối với các doanh nghiệp bất động sản (Ảnh: Trần Kháng)

Chia sẻ thêm về thực trạng huy động vốn cho thị trường bất động sản thông qua thị trường chứng khoán, Phó chủ tịch VASB cho rằng, các sản phẩm tài chính đặc thù cho bất động sản chưa phát triển đa dạng khiến cho dòng vốn trên thị trường chứng khoán được thu hút chủ yếu vào hai thị trường cổ phiếu và trái phiếu, trong đó thị trường trái phiếu doanh nghiệp là thị trường mới phát triển nên có nhiều rủi ro cho nhà đầu tư do hành lang pháp lý chưa được kiểm nghiệm thực tế về khả năng bảo vệ nhà đầu tư.

Ngoài ra, cũng theo vị này, nhiều vụ việc liên quan đến khả năng trả nợ của doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu đã hưởng nghiêm trọng đến niềm tin trên thị trường chứng khoán.

"Đối với sản phẩm là thị trường cổ phiếu, thời gian vừa qua thị trường giảm sâu đặc biệt đối với các doanh nghiệp bất động sản. Bên cạnh việc nhà đầu tư dựa vào tin đồn đối với các vụ việc hình sự tiếp theo liên quan đến các doanh nghiệp bất động sản thì theo quan sát của VASB, nguyên nhân không nhỏ chính là sự dừng hoạt động của "đội lái" trong thời gian này. Chúng ta đang để đội lái hoạt động phố biến, nên khi "đội lái" dừng lại đã làm cho thị trường bị ảnh hưởng mạnh", bà An nói.

Bảo vệ niềm tin của nhà đầu tư

Trước những thực trạng trên, Phó chủ tịch VASB Hoàng Hải An cho rằng, về giải pháp trước mắt, cần phải có giải pháp để bảo vệ niềm tin của nhà đầu tư. Đây cần phải được đưa lên là giải pháp cấp bách hàng đầu song song với các giải pháp để điều chỉnh các quy định pháp luật.

Với trái phiếu doanh nghiệp, bà An đề xuất, các cơ quan quản lý cần phối hợp chặt chẽ để rà soát khả năng chi trả của các tổ chức phát hành có trái phiếu đến hạn trong thời gian tới, tìm mọi biện pháp để có thể đảm bảo phương án trả nợ cho nhà đầu tư trái phiếu, không để tình trạng không thể trả nợ của bất cứ tổ chức phát hành nào xảy ra trong giai đoạn hiện nay. Điều này giúp bảo vệ niềm tin và giữ chân dòng vốn đầu tư trên thị trường trước khi chúng ta có thể áp dụng các biện pháp dài hạn khác.

Với thị trường cổ phiếu, bà An cũng đề xuất, mục tiêu cốt lõi là bảo vệ niềm tin của nhà đầu tư trong bối cảnh xảy ra các vụ việc xử lý hình sự trên trị trường ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

"Việc đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm hình sự trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, theo quan điểm của VASB là hết sức cần thiết, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và tạo môi trường an toàn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc xử lý các vụ án hình sự cần đặt mục tiêu không chỉ để răn đe mà cần xử lý đến cùng để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư", bà An nhấn mạnh.

Ngoài ra, về giải pháp dài hạn, lãnh đạo VASB cho rằng, bên cạnh các công cụ là chính sách ưu đãi đầu tư, cần có các công cụ tài chính đa dạng với những chính sách khác nhau để có thể điều tiết dòng vốn vào sản xuất, kinh doanh một cách hài hòa, đảm bảo rủi ro hệ thống cho nền tài chính. Các công cụ tài chính có thể là trái phiếu xanh, trái phiếu bền vững để dành các điều kiện ưu đãi hơn cho các dự án, doanh nghiệp bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.

"Ngay bản thân trong lĩnh vực bất động sản cũng cần có sự phân biệt giữa các dự án, doanh nghiệp với những tiêu chí bền vững để có sự phân biệt về chính sách định hướng dòng vốn. Đặc biệt, cần đa dạng hóa các sản phẩm tài chính đặc thù cho thị trường bất động sản tạo nên sự hấp dẫn về sản phẩm của thị trường chứng khoán thay thế cho sự hấp dẫn của các "đội lái" như giai đoạn vừa qua", bà An nói.

Dương Chung (Theo dantri, ngày 9/5/2022)

 
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: