Kinh Tế

Chuyển đổi số - Cơ hội chuyển mình cho khu vực kinh tế tập thể

Thứ Sáu, 29/04/2022

Ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT), công nghệ vào sản xuất đến tiếp cận thị trường, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử (TMĐT)..., góp phần từng bước chuyển đổi số đã và đang đem lại lợi ích nhiều mặt cho sự phát triển của khu vực kinh tế tập thể (KTTT) trên địa bàn tỉnh.

HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc (xã Kim Long, Tam Dương) ứng dụng công nghệ, đưa các sản phẩm tiêu thụ trên sàn TMĐT Voso.vn. Ảnh: Thế Hùng

Nhằm giúp khu vực KTTT mà nòng cốt là các HTX phát triển, tỉnh đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) và công nghệ mới thông qua các chương trình khuyến nông, khuyến công và triển khai Đề tài khoa học từ nguồn kinh phí của tỉnh về xây dựng mô hình HTX kiểu mới áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến nông sản, hình thành chuỗi nâng cao giá trị sản phẩm trên địa bàn.

Trong hơn 2 năm qua, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế trong nước, khu vực KTTT, HTX cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là các HTX hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ như du lịch, vận tải và nông nghiệp.

Giải pháp lâu dài cho khu vực KTTT, HTX phát triển, ổn định là tập trung liên kết sản xuất, nhanh chóng bắt nhịp tiến bộ KHCN để thay đổi cách thức vận hành, phương thức, mô hình sản xuất kinh doanh (SXKD), chuyển đổi số phát triển bền vững.

Có nhiều HTX nông nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, xây dựng website riêng để kinh doanh trên nền tảng số, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm qua các trang bán hàng trực tuyến, sàn giao dịch TMĐT...

Các HTX hoạt động trong lĩnh vực tín dụng trên địa bàn tỉnh đã phát triển các dịch vụ chuyển tiền số, tạo thuận lợi cho khách hàng trong quá trình giao dịch liên ngân hàng; các HTX hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp như tiểu thủ công nghiệp (TTCN), vận tải, thương mại - dịch vụ (TM - DV) sử dụng các phần mềm kế toán, kê khai thuế điện tử...

Đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh có 28 HTX nông nghiệp thực hiện ứng dụng một hoặc một số loại công nghệ cao trong sản xuất và quản lý HTX như công nghệ bảo quản lạnh (12 HTX), công nghệ sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP (17 HTX); công nghệ nuôi thâm canh, nuôi siêu thâm canh thủy sản (1 HTX); công nghệ 4.0 trong quản lý và SXKD của HTX (1 HTX); 34 HTX nông nghiệp được giúp đỡ và hướng dẫn cài đặt phần mềm kế toán cho việc quản lý tài chính được thuận lợi.

Hết năm 2021, Vĩnh Phúc có trên 1.400 sản phẩm nông nghiệp của 82 DN, HTX, hộ sản xuất được kết nối, quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ trên 2 sàn TMĐT Postmart.vn và Voso.vn của Bưu điện tỉnh và Chi nhánh Bưu chính Viettel Vĩnh Phúc.

Quản lý một trong những đơn vị tiên phong đưa sản phẩm lên sàn giao dịch TMĐT Postmart.vn, bà Lê Thị Hương, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX DVNN Nhân Lý, xã Phú Xuân (Bình Xuyên) chia sẻ: "Ngoài việc ứng dụng các tiến bộ KHKT như sử dụng các giống lúa mới, gieo mạ khay, cấy máy.... để nâng cao năng suất, chất lượng; xây dựng thành công thương hiệu "Gạo ngon Phú Xuân", đạt được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Để sản phẩm có thể vươn xa, đến với người tiêu dùng hơn 20 tỉnh, thành trong cả nước, năm 2021, HTX đã hoàn thiện website, đưa hạt gạo Phú Xuân lên sàn TMĐT. Với hình thức kinh doanh này đã giúp doanh thu của HTX tăng lên đáng kể".

Không chỉ đem lại hiệu quả thiết thực với HTX DVNN Nhân Lý, từng bước chuyển đổi số, tiêu thụ sản phẩm qua các trang bán hàng trực tuyến đã giúp nhiều HTX như HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc, HTX Rèn thanh niên xã Lý Nhân, HTX Nấm Tam Đảo, HTX Chăn nuôi Bình Minh... từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, vượt "bão" dịch Covid-19.

Mặc dù vậy, do phần lớn các HTX còn có quy mô nhỏ, thành viên các HTX đều đã có tuổi đời cao, trình độ qua đào tạo còn ít nên việc ứng dụng công nghệ, tiếp cận KHKT, kỹ năng quản lý, sử dụng, vận hành thiết bị, nhất là thiết bị tự động, số hóa, thiết bị phân tích... còn hạn chế; thiếu nhanh nhạy với những thay đổi của cơ chế thị trường...

Nhiều HTX vẫn còn kinh doanh theo hình thức thủ công, truyền thống nên cần nhiều thời gian để thích nghi, thay đổi, ứng dụng công nghệ số vào sản xuất...

Nhằm hỗ trợ các HTX từng bước chuyển đổi số, nâng cao năng lực sản xuất, sức cạnh tranh và khả năng thích nghi trong hội nhập kinh tế thế giới, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, tỉnh đang chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức hội tiếp tục có thêm nhiều giải pháp hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, HTX, Tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia sàn TMĐT để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản.

Hỗ trợ các cán bộ trẻ về làm việc tại các HTX; hỗ trợ các HTX nâng cao năng lực quản lý, chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc tiên tiến, tiến bộ KHKT vào sản xuất TTCN; hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi; hoàn thành việc chuyển đổi, giải thể các HTX hoạt động không hiệu quả và đăng ký, chuyển đổi dữ liệu HTX trên Hệ thống thông tin quốc gia.

Ngoài sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, bản thân các HTX cũng cần chủ động thay đổi phương thức kinh doanh, hiện đại hóa dây truyền sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và các dịch vụ cung cấp... để thích nghi, từng bước chuyển mình trong tình hình mới.

Lưu Nhung


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: