Kinh Tế

Vĩnh Phúc – Nhật Bản đẩy mạnh quan hệ hợp tác và phát triển

Thứ Năm, 28/04/2022

Trên cơ sở mối quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hoà bình, thịnh vượng ở châu Á giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, những năm qua, Vĩnh Phúc đã luôn chú trọng xây dựng và tăng cường mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác Nhật Bản. Chuyển hướng chiến lược từ phòng, chống dịch Covid-19 sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả”, phục hồi, phát triển KT - XH, tỉnh đã và đang xây dựng các kế hoạch, hoạt động xúc tiến đầu tư , tạo cơ hội hợp tác phát triển cho các doanh nghiệp (DN) hai nước, thúc đẩy sự phát triển KT - XH.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tham gia Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính tại Nhật Bản cuối tháng 11/2021. (Ảnh tư liệu)

 

Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng và là nhà đầu tư nước ngoài tiên phong, có nhiều đóng góp cho sự phát triển KT - XH của tỉnh sau 25 năm tái lập.

Tính đến đầu tháng 3/2022, Nhật Bản có 58 dự án đầu tư trên địa bàn Vĩnh Phúc với số vốn đăng ký hơn 1,54 tỷ USD, đứng thứ 2 về số dự án và số vốn đầu tư. Hầu hết các dự án của Nhật Bản đầu tư tại Vĩnh Phúc đều thành công, đóng góp lớn cho phát triển KT - XH của tỉnh, tiêu biểu là các DN, tập đoàn lớn uy tín như: Honda, Toyota, Sumitomo,...

Vĩnh Phúc cũng luôn quan tâm đến mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương của Nhật Bản. Hiện, đã ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị với 2 địa phương của Nhật Bản là tỉnh Akita (năm 2015) và tỉnh Tochighi (năm 2021).

Với tỉnh Akita, từ khi ký kết Bản ghi nhớ, hàng năm, hai tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn cấp lãnh đạo tỉnh và cấp sở, ngành nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên. Ngày 21/11/2019, Hiệp hội DN tỉnh và Hiệp hội Xúc tiến thương mại tỉnh Akita đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực thu hút đầu tư và xúc tiến thương mại.

Với tỉnh Tochigi, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Nhật Bản diễn ra vào cuối tháng 11/2021, tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Tochigi đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương, gặp gỡ các DN của hai địa phương; ký kết Bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc với Liên danh Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam, Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP và Tập đoàn SOJITZ của Nhật Bản về Dự án bò thịt tại Vĩnh Phúc; tham dự tọa đàm xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản...

Chính phủ hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực hướng tới một giai đoạn mới của quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.

Trong đó, tập trung vào thúc đầy hợp tác địa phương và tăng cường thúc đẩy hợp tác phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, nhằm tạo thuận lợi cho việc thúc đẩy liên kết giữa các DN hai bên, cải thiện môi trường đầu tư thông qua hợp tác trong những lĩnh vực như chuyển đổi số, đa dạng hóa cơ sở sản xuất, phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, hướng tới xây dựng chuỗi cung ứng bền vững trên phạm vi toàn cầu, bao gồm cả ở Việt Nam và Nhật Bản.

Đây là những điều kiện thuận lợi để tỉnh Vĩnh Phúc thúc đẩy các hoạt động hợp tác với các địa phương và đối tác Nhật Bản.

Khẳng định quan điểm luôn đồng hành, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ các DN trong suốt quá trình tìm hiểu và thực hiện dự án, Ban Quản lý các KCN tỉnh, các Sở: Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng... chú trọng cải cách thể chế, thủ tục hành chính, tháo gỡ những rào cản về thủ tục không đáng có, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn để thu hút các DN đến từ Nhật Bản nói riêng, các quốc gia khác nói chung trong bối cảnh dịch Covid-19 đã từng bước được kiểm soát.

Thực hiện Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam, Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP và Tập đoàn SOJITZ, Nhật Bản về xây dựng chiến lược, kế hoạch mở rộng các cơ hội kinh doanh mới trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao về chăn nuôi bò thịt, giết mổ, chế biến, tiếp thị, phân phối thịt và các sản phẩm từ thịt tại thị trường Việt Nam, hướng đến xuất khẩu tại Vĩnh Phúc, UBND tỉnh đã đẩy nhanh tiến độ, chuẩn bị các điều kiện xây dựng Tổ hợp chế biến và chăn nuôi bò thịt Việt Nam – Nhật Bản trên địa bàn xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) và xã Minh Quang (Tam Đảo) với tổng mức đầu tư 500 triệu USD.

Đến nay, Vĩnh Phúc đã hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500; hiện đang trong quá trình thẩm định phê duyệt thiết kế cơ sở và dự kiến tháng 6/2022, dự án sẽ được khởi công giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư trên 1.600 tỷ đồng.

Đồng thời, các sở, ngành chức năng đang tích cực tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hợp tác hữu nghị với tỉnh Tochigi thiết lập mối quan hệ hợp tác, xúc tiến đầu tư cho DN hai bên.

Nhằm tăng cường mối quan hệ trên nhiều lĩnh vực, đại diện Sở Ngoại vụ cho biết: Sở Ngoại vụ đang xây dựng Đề án tổ chức Hội nghị "Kết nối Vĩnh Phúc – Nhật Bản, hợp tác và phát triển” dự kiến tổ chức trong tháng 6/2022 trình UBND tỉnh.

Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản vào năm 2023, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động kỷ niệm “Năm hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản 2023”.

Các hoạt động kỷ niệm dự kiến gồm: Tổ chức tọa đàm về tăng cường hợp tác Vĩnh Phúc - Nhật Bản; tổ chức ngày hội văn hoá Nhật Bản tại Vĩnh Phúc với các hoạt động như trình diễn nghệ thuật trà đạo, thư pháp, nghệ thuật xếp giấy Origami, truyện tranh Nhật Bản, trang phục truyền thống Nhật Bản; tổ chức giải thi đấu thể thao (Giải Golf) dành cho các doanh nhân, DN Nhật Bản trên địa bàn tỉnh; tổ chức Đoàn ở các cấp đi thăm hữu nghị và xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và du lịch tại Nhật Bản.

Qua đó, góp phần nâng tầm và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Vĩnh Phúc và các DN, địa phương của Nhật Bản đi vào thực chất hơn, hiệu quả hơn.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: