Kinh Tế

Doanh nghiệp trẻ Vĩnh Phúc phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng tổ chức hội ngày càng lớn mạnh, hoạt động chuyên nghiệp và hiệu quả

Thứ Năm, 28/04/2022

Với mục đích hỗ trợ, hợp tác, phát triển đối với những doanh nghiệp trẻ (DNT), tháng 12/2002, Hội DNT Vĩnh Phúc ra đời. Sau 20 năm xây dựng và phát triển, với tinh thần “Đoàn kết- Đổi mới- Phát triển”, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; sự phối hợp, tạo điều kiện của các cấp, các ngành; sự nỗ lực phấn đấu của các doanh nghiệp (DN) hội viên, Hội DNT Vĩnh Phúc luôn phát huy ý chí tự lực tự cường, tài năng và sức trẻ, đoàn kết phấn đấu, tích cực góp phần vào sự phát triển KT- XH của tỉnh.

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, đặc biệt là những năm cuối nhiệm kỳ, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khá nặng nề và trên diện rộng, nhưng nhờ triển khai nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, hội đã thu hút được đông đảo DN tham gia vào tổ chức hội.

Tính đến tháng 3/2022, hội đã phát triển được 175 hội viên (tăng 45 hội viên so với năm 2012) hoạt động trên tất cả các lĩnh vực, tham gia giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động trong tỉnh và đóng góp hàng nghìn tỷ đồng vào nguồn thu ngân sách nhà nước hằng năm.

Hoạt động của hội luôn bám sát mục tiêu trọng tâm; trong đó, tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế và xây dựng thương hiệu, xây dựng văn hoá doanh nhân, DN, liên kết hợp tác cùng phát triển; xây dựng quan hệ đối tác, đối thoại DN với khu vực hành chính công.

Xác định Xúc tiến Thương mại là một trong những hoạt động trọng tâm, nhiệm kỳ qua, Hội DNT đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi dành cho hội viên như khuyến khích liên doanh, liên kết đầu tư, SXKD, sử dụng sản phẩm của nhau..., nhằm tăng cường sự liên kết giữa các DNT, tạo nguồn lực và cơ hội phát triển mới cho hội viên, đồng thời nâng cao vị thế của đội ngũ doanh nhân trẻ Vĩnh Phúc.

Hội đã xây dựng và củng cố mối quan hệ phối hợp, hỗ trợ với các Hội DNT tỉnh bạn để nâng cao chất lượng hoạt động hội và thể hiện tinh thần hữu nghị, hợp tác; xây dựng Trang hội viên, tập hợp thông tin về DN, sản phẩm dịch vụ để truyền tải tới hội viên, giúp dễ dàng trong việc tra cứu và tìm kiếm bạn hàng, đối tác.

Đồng thời, tổ chức các sự kiện định kỳ quy mô vừa và nhỏ như: Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, các chương trình giao lưu, kết nối, tư vấn, diễn đàn khởi nghiệp, đào tạo…

Trong nhiệm kỳ 2017- 2022, Ban lãnh đạo hội luôn tìm kiếm mô hình hoạt động phù hợp và hiệu quả, đem lại giá trị thiết thực cho hội viên. Nhiều hình thức tổ chức điều hành hoạt động Hội, chương trình hành động đã được Ban lãnh đạo thử nghiệm, áp dụng, rút kinh nghiệm và vận dụng cho từng giai đoạn đầu – giữa – cuối nhiệm kỳ.

Tiêu biểu như hỗ trợ hội viên về công tác quản lý DN, nâng cao năng lực cạnh tranh, khai thác thông tin thị trường; phối hợp cùng Sở Công thương hỗ trợ hội viên xây dựng Website miễn phí, góp phần tăng hiệu quả quảng bá thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Hay Chương trình: “Gặp mặt - Đối thoại doanh nghiệp”, kịp thời nắm bắt, giải đáp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị đề xuất của các DN liên quan đến hoạt động SXKD, tiêu thụ hàng hóa và thực hiện các thủ tục hành chính. Phối hợp với các đơn vị tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo: “Gặp gỡ chuyên gia cao cấp PUM Hà Lan với các doanh nghiệp”; “Vĩnh Phúc điểm đầu tư tiềm năng của các DN Châu Âu & Hoa Kỳ”, “Đối thoại tháo gỡ khó khăn về chính sách để DN vượt qua Covid-19”; “Ngày hội sáng tạo và diễn đàn chắp cánh ước mơ khởi nghiệp”...

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19, hội thường xuyên nắm bắt khó khăn, vướng mắc để trình UBND tỉnh và các ngành chức năng xem xét, tháo gỡ khó khăn cho DN; đồng thời thường xuyên cập nhập những văn bản mới nhất từ Trung ương, tỉnh, các sở ban ngành liên quan về chính sách thuế, lãi suất ngân hàng, bảo hiểm.... để DN kịp thời tiếp cận.

Cùng với các hoạt động chuyên môn, Hội DNT Vĩnh Phúc còn tổ chức nhiều hoạt động thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, nhất là công tác xã hội, từ thiện; hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT, nhằm tạo dựng không gian kết nối và nâng cao tinh thần hữu nghị giữa các DN trong và ngoài tỉnh, DN trong nước và nước ngoài, đặc biệt giữa ban lãnh đạo tỉnh với các DN nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Với những nỗ lực đáng ghi nhận, nhiệm kỳ 2017- 2022, Hội DNT Vĩnh Phúc đã được các cấp Bộ, ngành và tỉnh tặng nhiều phần thưởng danh giá: Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2020, 2021; Bằng khen của Trung ương Hội DNT Việt Nam các năm 2018, 2019, 2020, 2021; Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam năm, 2018, 2019,2020,2021; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc năm 2018, 2019, 2020, 2021; 2 đơn vị được được vinh danh doanh nhân tiêu biểu điển hình tiên tiến của tỉnh.

Bên cạnh những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ 2017- 2022, hoạt động của Hội DNT Vĩnh Phúc vẫn còn bộc lộ một số hạn chế như chưa xây dựng được chương trình đối thoại riêng giữa doanh nhân trẻ với lãnh đạo tỉnh; chưa tạo được cầu nối nguồn vốn thực sự hiệu quả, ưu đãi cho hội viên với các Ngân hàng và xây dựng quỹ đầu tư vào các DN hội viên; chưa tổ chức được các chương trình Xúc tiến Thương mại riêng cho hội viên DNT...

Đại hội Hội DNT Vĩnh Phúc khóa VI đặt ra nhiều yêu cầu, mục tiêu mới cho việc xây dựng và phát triển cộng đồng DNT Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2022- 2027.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ảnh hướng lớn đến nền kinh tế của tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã quán triệt quan điểm, Chủ trương chỉ đạo, điều hành của Chính phủ về công tác phòng chống và ứng phó với dịch bệnh.

Phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, tương thân tương ái, Hội DNT đã đề ra những mục tiêu và giải pháp thiết thực, phù hợp. Trong đó: Xây dựng tổ chức hội ngày càng lớn mạnh, hoạt động chuyên nghiệp và hiệu quả; tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chỉ đạo của tỉnh.

Hỗ trợ các DN hội viên vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19; triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, tập huấn, đào tạo, nâng cao năng lực quản trị, phát triển thương hiệu DN; tổ chức các chương trình mời gọi đầu tư cho các dự án tiềm năng của hội viên.

Tiếp tục đổi mới cơ chế khuyến khích đầu tư; cung cấp thông tin, văn bản chính sách liên quan đến đầu tư, hoạt động SXKD, đặc biệt về quy hoạch, phát triển KT- XH của tỉnh để các doanh nhân trẻ nắm bắt cơ hội đầu tư; tăng cường tìm kiếm, giới thiệu các cơ hội đầu tư cho hội viên, giúp hội viên nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Hội DNT tỉnh Vĩnh Phúc mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ một cách thiết thực, cụ thể của các cấp lãnh đạo tỉnh, chính quyền địa phương; các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội trên địa bàn tỉnh; sự chỉ đạo của Trung ương Hội DNT Việt Nam và sự hợp tác của các Hội DNT các tỉnh, thành trong cả nước để hội ngày càng phát triển.

Đặng Quang Tùng,

Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Vĩnh PhúcTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: