Kinh Tế

Cấp bách, triệt để trong phòng, chống dịch tại cơ sở sản xuất kinh doanh

Thứ Tư, 26/01/2022

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, nhất là những ngày gần đây tại Thành phố Hà Nội - địa bàn giáp ranh với Vĩnh Phúc trung bình có gần 3.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày; trên địa bàn tỉnh, dịch Covid-19 đã, đang xâm nhập vào một số doanh nghiệp (DN), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách, triệt để phòng, chống dịch Covid-19 tại cở sở SXKD trên địa bàn.

Siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 , hoạt động SXKD của Công ty Cổ phần May KLW Việt Nam, thành phố Phúc Yên luôn diễn ra liên tục, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động. Ảnh: Thế Hùng

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, từ ngày 1/1 đến ngày 12/1/2022, toàn tỉnh ghi nhận gần 170 ca dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp với người trở về từ Hà Nội.

Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa phương là rất lớn, đặc biệt dịch Covid-19 tiếp tục lây lan trong các cơ sở SXKD trên địa bàn. Thời điểm này, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang được các DN căng mình áp dụng, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh hoạt động SXKD.

Chị Nguyễn Thị Nga, Trưởng phòng Hành chính nhân sự Công ty Cổ phần May KLW Việt Nam (Phúc Yên) cho biết: Với hơn 600 lao động chủ yếu là nữ và đến từ các địa phương đã, đang là điểm nóng về Covid-19, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được công ty đặt lên hàng đầu, bảo đảm môi trường làm việc an toàn, giúp người lao động yên tâm sản xuất.

Hiện, tất cả khách hàng đến công ty làm việc phải có giấy test Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ; yêu cầu 100% cán bộ, công nhân đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, quét mã PC-Covid-19 hằng ngày; hạn chế thấp nhất việc các công nhân giữa các phân xưởng tiếp xúc với nhau; test ngẫu nhiên 5-15% lao động/tuần; thường xuyên vệ sinh, phun khử trùng, tiêu độc khu vực nhà máy, xung quanh DN.

Đồng thời, chuẩn bị sẵn các điệu kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng sinh hoạt để thực hiện “3 tại chỗ” khi cần; lên các phương án, kế hoạch triển khai khi có trường hợp mắc Covid-19.

Toàn tỉnh hiện có trên 13.000 DN, thời gian qua, Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Lãnh đạo tỉnh thường xuyên gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với các DN; tổ chức nhiều cuộc họp trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch với DN; yêu cầu các DN ký và thực hiện cam kết về phòng, chống dịch Covid-19.

Đến nay, hoạt động SXKD của các DN trong KCN, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn ổn định, không bị đứt gãy. Nhiều DN vẫn duy trì tốt đơn hàng với các đối tác, hoàn thành kế hoạch đề ra.

Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, các hộ SXKD trên địa bàn đã, đang chủ động triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong “tình hình mới”.

Anh Dương Văn Hùng, chủ cửa hàng kinh doanh tổng hợp, xã Bồ Sao (Vĩnh Tường) chia sẻ: "Phòng, chống dịch tốt không chỉ đảm bảo sức khỏe cho gia đình mà còn tạo sự an tâm cho khách hàng.

Cùng với thực hiện vách ngăn, trang bị nước sát khuẩn ngay cửa ra vào, gia đình tôi tự mua kit test nhanh Covid-19 ngay tại nhà. Nhờ đó, việc theo dõi sức khỏe của gia đình luôn đảm bảo, hoạt động kinh doanh diễn ra liên tục, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân".

Bên cạnh những kết quả đạt được, những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh liên tục xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 trong cơ sở SXKD.

Nguyên nhân là do một số cơ sở SXKD còn lúng túng, chưa thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và chậm phát hiện người nhiễm Covid-19.

Sự phối hợp giữa UBND/Ban chỉ đạo các huyện, thành phố với Ban Quản lý KCN tỉnh và cơ sở SXKD chưa chặt chẽ, kịp thời trong xử lý, ngăn chặn dịch bùng phát, lây lan.

Để chủ động, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở SXKD, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vừa ban hành Công văn 309 và Công văn 351 về tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách, triệt để phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở SXKD trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu cơ sở SXKD khi chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 tự thực hiện việc đánh giá nguy cơ lây nhiêm tối thiểu 1 tuần/lần; xét nghiệm luân phiên mẫu gộp từ 5-20% người lao động/1 tuần; khuyến khích hàng ngày tạm thời thực hiện xét nghiệm sàng lọc mẫu gộp cho 100% người lao động ngoại tỉnh thuộc các địa phương đang có ca mắc Covid-19 cao.

Tại cơ sở SXKD có tổ chức ăn cho người lao động cần chia thành nhiều phòng ăn nhỏ, có vách ngăn tại các bàn ăn, chia nhỏ số lượng người ăn trong một ca và không sử dụng điều hòa. Khuyến khích các cơ sở SXKD thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho 100% người lao động sau khi kết thúc đợt nghỉ lễ, Tết.

Đối với cơ sở SXKD có ca nhiễm Covid-19, kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch đã được xây dựng theo quy định.

Đồng thời, quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ cơ sở SXKD hoặc từng dây chuyền/phân xưởng; cách ly các trường hợp F0 tại chỗ tại cơ sở SXKD, KCN và thông báo cho cơ quan y tế để chuyển cách ly, điều trị và thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn, thông báo cho toàn thể người lao động có mặt tại cơ sở SXKD.

Yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, thực hiện 5K; lập danh sách F1; thực hiện test nhanh khánh nguyên cho 100% người lao động để nhanh chóng bóc tách F0…

Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: