Kinh Tế

Tín hiệu mừng cho năm mới bớt âu lo

Thứ Sáu, 21/01/2022

Năm 2021 là năm đặc biệt khó khăn và thách thức với tỉnh khi dịch bệnh liên tục có nhiều diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế. Tuy nhiên, đây lại là một năm Vĩnh Phúc đạt được nhiều thành công vang dội ở hầu hết các mặt KT-XH, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Đó là những tín hiệu rõ ràng cho thấy, dù năm mới 2022 được dự đoán tiếp tục có nhiều chông gai nhưng hành trang sắp sẵn hoàn toàn có thể giúp tỉnh thu về nhiều kết quả khả quan.

Nền tảng KT-XH

Năm 2021, dịch bệnh được đánh giá là phức tạp hơn nhiều so với năm 2020. Điều này khiến tăng trưởng kinh tế của cả nước chỉ đạt 2,58%, thấp hơn so với mức tăng năm 2020 (tăng 2,91%). Tuy vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Vĩnh Phúc lại tăng 8,02% , cao thứ 9 toàn quốc, tăng vượt bậc so với năm 2020 (2,79%)

Lãnh đạo tỉnh và các địa phương của Vĩnh Phúc luôn có mặt ở mọi điểm nóng dịch bệnh trong mọi thời điểm

Thu ngân sách năm 2021 của tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn do chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19; tuy nhiên, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh vẫn đạt gần 33 nghìn tỷ đồng, đạt 107% dự toán, trong đó thu nội địa là 28.218 tỷ đồng, đạt 104% dự toán.

Cùng với đó, khu vực FDI hụt thu hơn 3.000 tỷ, song các khu vực khác lại tăng cao như khu vực ngoài quốc doanh tăng 27%, thu từ đất tăng 437%, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn tăng 13%...

Đặc biệt, kết quả thu hút đầu tư 6 tháng đầu năm đạt chưa đầy 50% kế hoạch, nhưng 6 tháng cuối năm đã vượt xa kế hoạch đề ra khi thu hút được 36 dự án FDI với trên 1,025 tỷ USD, bằng 253,75% kế hoạch, tăng 51,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng vốn DDI cấp mới và tăng vốn đạt 21,84 nghìn tỷ đồng, bằng gần 400% kế hoạch, tăng 143% so với cùng kỳ năm 2020.

Toàn tỉnh đã thu hút và hoàn thiện thủ tục triển khai nhiều dự án tạo động lực tăng trưởng cho tỉnh giai đoạn tiếp theo như 6 dự án khu công nghiệp, 3 dự án cụm công nghiệp và tăng thêm được hàng nghìn ha đất công nghiệp.

Đáng chú ý là một số dự án có tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao và bền vững như dự án sản xuất của Công ty Toto, dự án đầu tư chăn nuôi bò thịt tại huyện Tam Đảo của Liên danh Công ty Vinamilk và Công ty Sojit của Nhật Bản). Theo đánh giá chi tiết của cơ quan chức năng, những dự án này có thể tạo động lực tăng trưởng ngành nông nghiệp thêm 2-3%/năm.

Tỉnh cũng nỗ lực hoàn thành nhiều dự án lớn, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển KT-XH giai đoạn tiếp theo như quyết liệt chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, triển khai xây dựng Dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc; Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất gạch ốp, lát cao cấp, gạch COTTO, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh... Đồng thời chuẩn bị hoàn thành một số dự án như Bệnh viện đa khoa giai đoạn 2, cầu Đầm Vạc...

Trong năm, có một số dự án lớn nằm ngoài khu, cụm công nghiệp đã hoàn thành và đi vào hoạt động là Dự án Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC; Sân Golf Thanh Lanh; Dự án nhà máy Hyunwoo Vina, Vina MC Infornics, Công ty TNHH Arcadyan Technology, Dự án nhà máy công nghiệp King Duan Việt Nam; Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt Phúc Yên; Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc, Nhà máy sản xuất thảm sản ô tô Akira, dự án sản xuất phụ tùng xe bus...

Bên cạnh đó, đã khởi công và chuẩn bị khởi công nhiều dự án lớn như cầu Vĩnh Phú bắc qua sông Lô; Dự án Đường ven chân núi, cầu vượt đường sắt, Đường song song đường sắt, mở rộng trục trung tâm đô thị mới Mê Linh; Đường hạ tầng giao thông kết nối vùng thủ đô trên địa bàn tỉnh; Đài PT-TH tỉnh; Thư viện tỉnh, Đường trục Bắc-Nam đô thị Vĩnh Phúc...

Lợi thế kinh nghiệm chống dịch

Dù diễn biến dịch được đánh giá là phức tạp hơn năm 2020, nhưng năm 2021, Vĩnh Phúc vẫn tiếp tục duy trì vị thế là một trong những điểm sáng về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn cả nước.

Chống dịch thành công, Vĩnh Phúc tạo cơ hội thuận lợi cho doanh nghiệp ổn định phát triển sản xuất, mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách tỉnh trong năm 2021

Với sự quyết liệt, chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch, Vĩnh Phúc được Chính phủ đánh giá là một trong những địa phương thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ trong toàn quốc.

Là địa phương đầu tiên cả nước đưa ra quan điểm chống dịch như chống giặc, mỗi địa phương là một pháo đài, mỗi người dân, cán bộ là một chiến sĩ, tỉnh chủ trương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Cùng với đó là kịp thời ban hành chính sách đặc thù phân quyền cho UBND tỉnh và 3 chính sách đặc thù hỗ trợ phòng dịch; phân cấp, phân quyền, giao nhiệm vụ cho các địa phương để chủ động ứng phó với những tình huống đột xuất có thể xảy ra.

Đặc biệt, trong chống dịch, tỉnh chỉ nhất quán một mục tiêu bất di bất dịch là đặt sức khỏe và tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết; những phương châm, hành động khác thì tùy từng thời điểm đều có thể thay đổi, điều chỉnh hết sức linh hoạt nhằm mang lại hiệu quả thực tế cao nhất.

Ví như thay vì truy vết đã chuyển sang đón đầu, đánh chặn dịch. Thay vì để người dân tự do đi về từ vùng dịch thì tỉnh chủ động bố trí phương tiện đưa đón. Thay vì “chặt ngoài, lỏng trong” đã chuyển thành “lỏng ngoài, chặt trong”...

Đồng thời, tỉnh cũng đẩy mạnh chiến lược tiêm vắc xin bao phủ cao hơn bình quân của cả nước để giảm tỷ lệ lây nhiễm, tỷ lệ tử vong, qua đó góp phần ổn định xã hội để tập trung phát triển kinh tế.

Đáng chú ý, bên cạnh việc phòng, chống dịch, tỉnh còn chú trọng đầu tư, nâng cấp, mở rộng mạng lưới các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn; mua sắm các trang thiết bị y tế hiện đại, quan tâm chăm lo thiết thực đến đời sống vật chất và tinh thần của đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ y tế nhằm nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe cho nhân dân…

Kết quả, Vĩnh Phúc đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, bảo vệ “vùng xanh”, thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển KT-XH.

Có thể nói, với lợi thế rõ nét về kinh nghiệm chống dịch cùng nền tảng kinh tế thu được trong một năm nhiều gian khó như 2021, có đủ cơ sở để tin tưởng rằng dù năm mới 2022 có khó khăn đến đâu cũng không thể cản bước chúng ta gặp hái nhiều thành công quan trọng hơn trước rất nhiều trên tất cả các mặt KT-XH.

Bài, ảnh: Quang NamTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: