Kinh Tế

Đồng Thịnh nỗ lực nâng cao tiêu chí môi trường

Thứ Năm, 20/01/2022

Về đích nông thôn mới (NTM) năm 2013, từ đó đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Thịnh luôn cố gắng giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, nhất là tiêu chí môi trường. Môi trường không chỉ là một trong những tiêu chí khó thực hiện bởi tính “động” mà còn là tiêu chí rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người.

Nhân viên HTX dịch vụ môi trường Đồng Thịnh xử lý rác thải tại lò đốt rác.

Trong quá trình xây dựng NTM, tiêu chí môi trường là tiêu chí rất dễ biến động, đặc biệt là với địa bàn nông thôn, vùng núi. Nguyên nhân là do môi trường nông thôn đang chịu sức ép ô nhiễm ngày càng lớn từ việc người dân sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, chưa thực hiện tốt khâu xử lý chất thải trong chăn nuôi, chất thải nông nghiệp, sinh hoạt. Ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường chưa cao; nhiều gia đình vẫn còn tập quán chăn thả gia súc trên đường…

Chủ tịch UBND xã Đồng Thịnh Trần Xuân Quý cho biết: Xác định rõ những “nút thắt” trong việc duy trì, giữ vững đạt chuẩn đối với tiêu chí môi trường, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Thịnh đã chỉ đạo các đơn vị, đoàn thể, các thôn, xóm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức và trách nhiệm BVMT bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng đến toàn thể nhân dân.

Bên cạnh đó, xã cũng đẩy mạnh công tác xã hội hóa, phát huy năng lực, nâng cao ý thức của người dân về việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, lồng ghép với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Phát động nhân dân tích cực tham gia chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, khuôn viên nhà cửa, xây dựng các công trình nước sạch, nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, di rời chuồng trại gia súc ra xa nhà.

Cùng với sự tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền xã, MTTQ và các hội, đoàn thể xã đã tích cực tuyên truyền, phát động nhân dân thực hiện nhiều phong trào, mô hình bảo vệ môi trường như: Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi”, “Làng quê bình yên”, “Thu gom bao bì, thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng ruộng”, thu gom rác thải nhựa, thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình, nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường tại các cụm dân cư…

Thực tế cho thấy, nhờ những giải pháp đồng bộ trong công tác bảo vệ môi trường của xã, các phong trào đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Các thôn trong xã đã triển khai, duy trì các tuyến đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp và lập tổ thu gom rác. Để duy trì hoạt động của các tổ đội thu gom rác, huy động sức dân trong bảo vệ môi trường, xã đã hỗ trợ các thôn thùng phân loại rác, xe đẩy rác và trang bị đồ bảo hộ cho công nhân vệ sinh môi trường.

Đến nay, HTX dịch vụ môi trường Đồng Thịnh phát huy hiệu quả trong việc thu gom rác thải trong các khu dân cư rồi tập kết tại bãi rác tập trung của xã. Bãi rác tập trung với tổng diện tích hơn 3.000 m2 tại thôn Yên Bình, có cổng, tường rào, nhà chứa và sân phơi rác.

Năm 2015, xã được đầu tư và đưa vào sử dụng lò đốt rác công nghệ mới, giải quyết được phần lớn lượng rác thải trên địa bàn, góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo Giám đốc HTX dịch vụ môi trường Đồng Thịnh Nguyễn Thanh Phúc: “HTX dịch vụ môi trường đang duy trì thường xuyên số lượng từ 10 - 12 người. Mỗi tuần 2 lần vào các ngày thứ Hai và thứ Sáu, công nhân vệ sinh môi trường tiến hành thu gom rác tại các điểm tập kết ở 13 thôn dân cư, sau đó vận chuyển về bãi rác tập trung, xử lý, phân loại theo đúng quy trình trước khi đưa vào lò đốt.

Tuy nhiên, với khối lượng gần 10 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày, lò đốt rác hiện tại hoạt động hết công suất nhưng chỉ đáp ứng được 60-70% lượng rác thải cần đốt”.

Do đó, xã đã vận động các hộ dân thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình để giảm thiểu lượng rác phải đưa đi xử lý. Đến nay, toàn xã có trên 85% hộ dân thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình.

Hiện nay, 100% gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; 100% hộ dân trong xã được dùng nước hợp vệ sinh, trong đó có gần 70% số hộ dân sử dụng nước sạch; hệ thống rãnh thoát nước thải được cải tạo, xây mới. Các hộ dân có chuồng trại chăn nuôi đã làm hầm biogas, đệm lót sinh học, không xả thải bừa bãi ra môi trường.

Môi trường là yếu tố tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân và bộ mặt nông thôn. Do vậy, để giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường, bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, rất cần ý thức tự giác của mỗi người dân để góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường, giúp nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Chị Khổng Thị Hạnh, thôn Quyết Thắng cho biết: “Được sự tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền xã, ý thức của người dân chúng tôi trong việc giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường được nâng lên đáng kể. Gia đình tôi cùng các gia đình trong thôn, xóm thường xuyên tự giác dọn dẹp, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa đảm bảo sạch xanh - sạch - đẹp.

Đối với chất thải chăn nuôi, chúng tôi đã chú trọng xử lý thông qua việc xây dựng chuồng trại khép kín, xây dựng hầm biogas, đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngoài ra, sau khi sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt, chúng tôi luôn thu gom và xử lý rác thải theo đúng quy định chứ không vứt bừa bãi ở đồng ruộng. Nhờ đó môi trường nông thôn nơi tôi sống cũng trở nên trong lành, sạch sẽ hơn”.

Thời gian tới, xã Đồng Thịnh tiếp tục thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các thôn, xóm thực hiện nghiêm việc bảo đảm vệ sinh môi trường. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ môi trường.

Từ đó, đem lại môi trường sống an toàn cho nhân dân, góp phần đảm bảo tiêu chí môi trường nông thôn, tiến đến mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu.

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: