Kinh Tế

Diện mạo nông thôn mới nâng cao xã Nhân Đạo đang dần hiện hữu

Thứ Tư, 19/01/2022

Sau khi về đích nông thôn mới (NTM) năm 2015, xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới mục tiêu đạt chuẩn NTM nâng cao. Với sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, đến nay, diện mạo NTM nâng cao của xã đang dần hiện hữu.

Nhờ có chương trình xây dựng NTM, các trục đường thôn của xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô đã được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp

Nhân Đạo là xã miền núi nằm ở phía Bắc huyện Sông Lô, thu nhập của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp nên đời sống của còn gặp nhiều khó khăn. Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, giai đoạn 2011-2020, xã Nhân Đạo đã đạt được những kết quả quan trọng.

Diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện đáng kể. Cơ sở hạ tầng nông thôn dần được hoàn thiện, từ việc giao thông đi lại khó khăn, đến nay, hệ thống giao thông trong xã đã cơ bản được cứng hóa, thuận tiện cho hoạt động sản xuất và dân sinh. Hệ thống thủy lợi được cải tạo, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp.

Cơ sở vật chất trường học được chú trọng, đảm bảo phục vụ tốt công tác dạy và học trên địa bàn. Công tác xây dựng và chỉnh trang các thiết chế văn hóa, trung tâm văn hóa xã và nhà văn hóa thôn được quan tâm đầu tư, từng bước đáp ứng nhu cầu làm việc, sinh hoạt, vui chơi và giải trí của nhân dân. Công tác chỉnh trang nhà cửa và xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa được quan tâm.

Để giữ vững các tiêu chí đã đạt được và tiếp tục xây dựng xã NTM nâng cao, Đảng ủy phân công các thành viên Ban Chỉ đạo bám sát cơ sở, chủ động nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân nhằm kịp thời phát hiện, giải quyết, xử lý những vấn đề vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao…

Nhằm tạo sự đồng thuận và nâng cao nhận thức cho người dân, công tác thông tin tuyên truyền được chính quyền xã triển khai đến từng thôn, từng gia đình bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, đảm bảo phù hợp với từng đối tượng như lồng ghép vào các hội nghị, họp dân, các lớp tập huấn kiến thức, tổ chức thi tìm hiểu về chương trình xây dựng NTM nâng cao, phát tờ rơi đến từng gia đình…

Đài truyền thanh của xã thường xuyên phát những bản tin liên quan đến chương trình xây dựng NTM nâng cao; đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng”, “Cựu chiến binh gương mẫu chung sức xây dựng NTM”…

Việc áp dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất được chính quyền, các hội, đoàn thể quan tâm. Nhiều mô hình, cách làm có hiệu quả kinh tế cao được triển khai và nhân rộng như mô hình chăn nuôi lợn, mô hình thâm canh một vụ lúa một vụ cá, mô hình trồng các loại cây ăn quả như nhãn, mít… đã góp phần phát triển kinh tế địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2021, tổng thu nhập toàn xã đạt hơn 300 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 51 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,7% (theo tiêu chí cũ).

Trưởng thôn Đồng Tâm Đỗ Văn Sỹ chia sẻ: "Nhờ sự đồng thuận của người dân, đến nay, thôn đã huy động người dân đóng góp hơn 120 ngày công và hiến 217 m2 đất mở rộng đường trục thôn; lắp đặt 52 bóng điện chiếu sáng với kinh phí hơn 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, người dân thường xuyên ra quân tổng vệ sinh đường thôn, xóm, nhà văn hóa vào dịp cuối tuần; để rác đúng nơi quy định...".

Chủ tịch UBND xã Nhân Đạo Nguyễn Đình Hòe cho biết: "Để giữ vững, nâng cao chất lượng xã đạt chuẩn NTM và hướng tới mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, xã Nhân Đạo tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực phát huy vai trò chủ thể trong duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt.

Bên cạnh đó, xã còn gặp một số khó khăn như thiếu kinh phí trong việc mở rộng diện tích nhà văn hóa các thôn; vấn đề xử lý rác thải còn nhiều bất cập do bãi rác tập trung của xã đang bị quá tải.

Chính quyền xã mong muốn UBND huyện Sông Lô tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để xã giải quyết những vướng mắc, nỗ lực hoàn thiện những tiêu chí chưa đạt để về đích xã NTM nâng cao theo đúng lộ trình đề ra".

Bài, ảnh: Anh PhươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: