Kinh Tế

Dịch vụ sửa chữa nhà “đắt khách” dịp cận Tết

Thứ Tư, 19/01/2022

Cứ vào thời điểm cuối năm, nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà ở của người dân lại tăng cao. Với tâm lý đón năm mới, nhà cửa cũng phải “thay áo mới”, nhiều gia chủ chấp thuận trả giá cao để thợ sửa chữa nhà cửa đẩy nhanh tiến độ thi công. Vì thế, bên cạnh những công ty xây dựng chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa, cải tại nhà “đắt khách”, thì đây cũng là thời điểm các nhóm thợ lẻ, thời vụ trong lĩnh vực xây dựng nhận được nhiều công trình hơn.

Nhân viên công ty TNHH Môi trường và Dịch vụ nhà sạch ở đường Mê Linh, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) thực hiện các công đoạn làm sạch nhà cửa dịp cuối năm. Ảnh: Nguyễn Lượng

Không phải bỏ ra quá nhiều chi phí để xây dựng mới, thời gian thi công nhanh gọn..., rất nhiều gia chủ lựa chọn dịch vụ sửa chữa, nâng cấp những hạng mục, chi tiết nhỏ trong ngôi nhà để cải tạo không gian, kiến trúc phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Gần Tết Nguyên đán, nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà cửa tăng lên đáng kể, vì vậy, rất khó để tìm thuê được nhân công; nhiều công trình nhà ở thi công dang dở trong năm phải “chạy đua” với thời gian để kịp tiến độ bàn giao.

Bên cạnh đó, hầu hết các gia đình đều bận rộn chuẩn bị, sắm sửa Tết nên không có nhiều thời gian tập trung giám sát thợ trong quá trình thi công, dẫn đến chất lượng công trình khó được đảm bảo bởi tâm lý nhiều thợ muốn gấp rút hoàn thiện để nhận thêm hoặc “chạy” sang công trình khác.

Do tính chất công việc, không có nhiều thời gian nghỉ trong năm nên chị Võ Thị Hòa ở đường Lam Sơn, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên phải chạy đôn chạy đáo mới tìm thuê được một nhóm thợ sửa chữa nhà.

Chị chia sẻ: “Do một số hạng mục trong nhà đã xuống cấp, gia đình tôi vẫn phải dành dụm một khoản chi tiêu hằng tháng để cuối năm sửa sang, cải tạo nhà để đảm bảo sinh hoạt của gia đình và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán”.

Lo cận Tết sẽ khó thuê được người làm nên cách đây một tháng, chị nhờ bạn bè, đồng nghiệp, người thân dò hỏi nhiều nơi, nhưng vẫn chưa tìm được mối thợ nào ưng ý để giao khoán công trình sửa chữa, cải tạo ngôi nhà của gia đình.

Phần vì muốn tiết kiệm chi phí, phần vì những hạng mục, công trình cải tạo không quá phức tạp nên chị không lựa chọn sử dụng dịch vụ của những công ty chuyên nghiệp.

Đến khi thỏa thuận công xá với thợ, chị Hòa khá bất ngờ bởi giá thi công không hề rẻ chút nào. Ban đầu chị thỏa thuận với nhóm thợ sẽ tính công nhật với đơn giá 450.000 đồng/người/ngày. Với mức giá này, tổng chi phí sau khi nghiệm thu công trình sẽ bị đội lên rất nhiều bởi nếu muốn đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thì phải cần đến số lượng người làm đông.

Sau khi tính toán lại, chị quyết định giao khoán toàn bộ công trình cho thợ với mức tiền công 50 triệu đồng. Với tổng diện tích mặt sàn 90 m2, cộng thêm tiền mua vật liệu, thiết bị, tổng chi phí cho việc sửa chữa, cải tạo nhà cửa của gia đình chị lên đến gần 200 triệu đồng.

Anh Trần Bá Duy, một “thợ cả” có tiếng ở thôn Kiên Tràng, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo cho biết: “Năm nào cũng vậy, vào thời điểm cuối năm, tôi nhận được rất nhiều lịch hẹn thuê sửa chữa, cải tạo nhà, có thời điểm lượng khách hàng gọi điện đặt lịch tăng gấp đôi, gấp ba so với những tháng trước đó. Tuy nhiên, do lượng lớn công trình xây mới đã nhận trong năm, phải “dàn đều” số lượng thợ để hoàn tất và kịp bàn giao cho chủ nhà trước Tết Nguyên đán, cộng với lịch sửa chữa nhà cho khách đã kín đến giáp Tết nên tôi không dám nhận lời quá nhiều khách hàng”.

Theo anh Duy, đơn giá công thợ bình quân hiện đã tăng lên 450 - 500 nghìn đồng/ngày “bao” ăn uống nên giá dịch vụ sửa nhà cũng tăng nhẹ so với những năm trước. Dịch vụ sữa chữa, nâng cấp, cải tạo nhà hiện nay khá đa dạng.

Phổ biến nhất vẫn là sửa chữa nhỏ; xử lý chống thấm; lát nền; trát lại các vết tường bị rạn nứt, tróc sơn, ẩm mốc; sơn lại toàn bộ nhà; đi lại đường điện, nước...

Thông thường, những việc này chỉ mất từ 2 - 5 ngày, nhưng do lượng khách hàng đặt lịch tăng đáng kể và thuê làm vào thời điểm tháng cuối năm âm lịch nên rất khó để đáp ứng nhu cầu.

Thêm vào đó, việc thuê thêm thợ để bổ sung nhân lực vào dịp cuối năm càng khó khăn hơn, nhất là những thợ có tay nghề và kinh nghiệm.

Hiện, anh Duy đang phụ trách nhóm 7 thợ phụ thường xuyên làm việc tại công trình và liên tục phải thuê thêm 3 - 4 thợ với mức giá công nhật từ 300 - 350 nghìn đồng/người.

Do khối lượng công trình lớn nên anh phải bố trí cho thợ làm tăng ca kín tuần, thậm chí thi công cả ngày lẫn đêm, trả công cho thợ phụ cao gấp rưỡi so với ngày thường để đẩy nhanh tiến độ đã thỏa thuận với khách hàng.

Nhiều gia đình với tâm lý dồn tất cả các hạng mục, công trình vào thời điểm cuối năm để sữa chữa, cải tạo một lần cho “bõ công” thuê thợ, cũng như mong muốn có không gian mới để đón Tết nên thường lựa chọn dịch vụ sửa chữa nhà dịp cận Tết.

Tuy nhiên, cũng như việc xây mới, sửa nhà cũng cần có kế hoạch chi tiết, lựa chọn thời điểm thích hợp và chủ động mới đem lại hiệu quả cao. Vì vậy, nếu có nhu cầu sửa nhà dịp giáp Tết, các gia đình cần cân nhắc kỹ lưỡng và nên có dự toán tổng thể cho các hạng mục, công trình muốn cải tạo, tránh sửa chữa tràn lan, giúp cho việc thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng và hạn chế phát sinh những khoản chi phí không mong muốn..

Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: