Kinh Tế

Đảm bảo các điều kiện cho công tác trồng rừng vụ Xuân

Thứ Tư, 19/01/2022

Năm 2022, toàn tỉnh phấn đấu trồng 700 ha rừng tập trung, thời gian hoàn thành kế hoạch chủ yếu trong vụ Xuân. Để đảm bảo chỉ tiêu được giao theo kế hoạch, lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền. Đến thời điểm này, các hộ trồng rừng đang khẩn trương thu dọn thực bì, chuẩn bị hiện trường cho vụ trồng mới.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm Phúc Yên kiểm tra vườn ươm cây giống tại Trung tâm Khoa học âm nghiệp Đông Bắc Bộ sẵn sàng cho trồng rừng vụ Xuân 2022. Ảnh: Thế Hùng

Ông Lê Đức Nguyên, Trưởng phòng Sử dụng và Phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT) cho biết: Hằng năm, để đạt mục tiêu, kế hoạch trồng rừng tập trung, Hạt Kiểm lâm các địa phương đã tham mưu UBND huyện, thành phố có diện tích rừng giao, phân bổ chi tiết cho các xã, phường ký kết hợp đồng cung ứng, dịch vụ cây giống lâm nghiệp với các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống có uy tín, có đủ điều kiện.

Đồng thời, cử cán bộ bám sát thực địa để rà soát, thống kê phần diện tích khai thác và hiện trường rừng tập trung, tuyên truyền và hướng dẫn các hộ trồng rừng chuẩn bị đầy đủ về vật tư phân bón, nhân lực...; lựa chọn những cây giống lâm nghiệp có chất lượng đưa vào sản xuất để nâng cao sản lượng gỗ và chất lượng cây rừng cùng các biện pháp thâm canh rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ cây rừng sau khi trồng.

Nhờ thực hiện tốt việc xã hội hóa công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, năm 2021, toàn tỉnh trồng được hơn 701 ha rừng tập trung, hơn 1 triệu cây phân tán, góp phần nâng cao tỷ lệ độ che phủ rừng.

Là địa phương có tới 4/10 xã, phường có rừng, đất lâm nghiệp với tổng diện tích gần 4.500 ha, công tác trồng và bảo vệ rừng luôn được thành phố Phúc Yên đặc biệt quan tâm.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế trồng rừng, người dân đã tích cực đầu tư vốn, đưa nhiều loại cây giống có chất lượng cao vào trồng tại địa phương như keo lai, thông Caribe... góp phần hoàn thành tốt mục tiêu kế hoạch trồng rừng hàng năm.

Ông Nguyễn Lâm Tới, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố Phúc Yên cho biết: Trên địa bàn thành phố có 1 vườn ươm lớn tại Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Đông Bắc Bộ và một số vườn có quy mô rất nhỏ do hộ gia đình, cá nhân là cán bộ của Trung tâm tự gieo ươm với các loại cây như bạch đàn mô, keo, thông...

Các vườn đều có giấy chứng nhận nguồn gốc giống, hợp đồng mua bán, có sổ nhật ký gieo ươm, cấy cây, phun thuốc; cây xuất vườn phục vụ các hộ trồng rừng đảm bảo về số lượng và tiêu chuẩn.

Thực hiện chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao hàng năm, Hạt Kiểm lâm thành phố thường xuyên tuyên truyền, vận động các chủ vườn ươm chọn nguồn giống tốt, đa dạng để đưa vào trồng.

Phát huy kết quả đạt được trong năm 2021, diện tích trồng rừng sản xuất tập trung của thành phố đạt hơn 153 ha, vượt 2% so với kế hoạch được giao và tăng 9% so với năm 2020.

Hạt đang tích cực phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền, vận động các hộ trồng rừng lựa chọn các giống cây có năng suất, chất lượng tốt để nâng cao hiệu quả giá trị trồng rừng, hoàn thành kế hoạch trồng rừng tập trung trong năm 2022.

Nhằm đảm bảo chỉ tiêu được giao về trồng rừng tập trung trong năm 2022, tại vườn ươm của Trung tâm Khoa học lâm nghiệp Đông Bắc Bộ, công tác chuẩn bị nguồn giống chất lượng cung ứng cho các hộ trồng rừng đã sẵn sàng.

Trung tâm đã chuẩn bị hàng chục vạn cây giống các loại lim, dổi, lát, thông, keo, bạch đàn… có năng suất, chất lượng tốt, trước mắt, đảm bảo đủ cung ứng cho trên 30 ha diện tích trồng rừng.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà Nguyễn Thị Biên - hộ trồng rừng tại thôn Lập Đinh, xã Ngọc Thanh đang tích cực phát dọn thực bì trên diện tích đất lâm nghiệp được giao, cuốc hố, chuẩn bị phân bón, giống cây lâm nghiệp... sẵn sàng cho công tác trồng rừng vụ Xuân.

Bà Biên cho biết: "Hiện nay, đang là mùa hanh khô, nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn luôn ở mức cao, vì vậy, cùng với công tác chuẩn bị hiện trường, gia đình tôi còn tích cực phát quang các đường băng cản lửa và thường xuyên kiểm tra diện tích rừng gia đình quản lý để chủ động các biện pháp bảo vệ diện tích rừng hiện có cũng như đảm bảo công tác trồng rừng mới trong khung thời vụ".

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: