Kinh Tế

Vĩnh Yên đa dạng, linh hoạt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Thứ Hai, 17/01/2022

Năm 2021, thành phố Vĩnh Yên xác định là năm “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương; tập trung giải phóng mặt bằng, chỉnh trang đô thị đồng bộ, hiện đại; tiếp tục cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội”. Cũng là năm diễn ra sự kiện chính trị quan trọng tổ chức cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Nhằm tạo ra sự đồng thuận, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, một trong những giải pháp trọng tâm được thành phố quan tâm, thực hiện thường xuyên đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, dự án cầu Đầm Vạc, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên được thi công đúng tiến độ.

Điểm nổi bật là công tác thông tin tuyên truyền về cuộc bầu cử đã theo đúng sự chỉ đạo, định hướng chính trị, tư tưởng của Đảng và Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Bầu cử tỉnh đảm bảo chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm, không phô trương, hình thức; tạo không khí phấn khởi trong toàn thể nhân dân.

Nhờ đó, thành phố và các xã, phường đã tổ chức thành công ngày bầu cử với 99,95% cử tri tham gia bầu cử (cao nhất tỉnh). Công tác tổ chức bầu cử đảm bảo thực hiện đúng các quy định theo Luật Bầu cử cũng như các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; tình hình an ninh trật tự diễn ra ổn định, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử.

Trong năm 2021, thành phố triển khai thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) 60 dự án. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, đã và đang gặp nhiều khó khăn.

Việc thu hồi đất trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi về tải sản, nơi sinh sống, công việc của người có đất bị thu hồi. Nhiều dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Nguyên nhân là do người dân chưa đồng thuận về chủ trương của tỉnh, thành phố, chưa chấp hành các quy định pháp luật.

Trước thực trạng đó, thành phố đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với người dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác bồi thường, GPMB ở các xã, phường. Qua đó, giải thích, phổ biến các quy định của pháp luật về đất đai để nhân dân hiểu và tự giác chấp hành.

Thành phố đã tổ chức 101 hội nghị chi trả tiền bồi thường GPMB có lồng ghép tuyên truyền pháp luật đất đai tại trụ sở UBND các xã, phường. Do làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL, trong đó có quy định của pháp luật về thu hồi đất, GPMB, nên trong năm 2021 đã hoàn thành GPMB 12 dự án; chi trả xong cho 1.827 lượt hộ dân, với tổng số tiền chi trả trên 132 tỷ đồng (tăng gấp 2,36 lần so với cùng kỳ năm 2020); diện tích đã bồi thường GPMB gần 51ha, tăng gấp 2,09 lần so với năm 2020.

Xác định xử lý kiên quyết, dứt điểm các vụ việc vi phạm hành chính, đấu tranh làm rõ các vụ án hình sự trong các lĩnh vực hành chính là một trong những biện pháp tuyên truyền pháp luật hiệu quả có tính răn đe, ngăn ngừa các vi phạm pháp luật khác xảy ra, góp phần ổn định, đảm bảo ANTT trên địa bàn, UBND thành phố đã chỉ đạo UBND các xã, phường, phòng, ban chuyên môn, công an thành phố kịp thời phát hiện các vụ việc vi phạm, thiết lập hồ sơ xử lý nghiêm các đối tượng, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật.

Chủ tịch UBND thành phố và chủ tịch UBND các xã, phường đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 800 trường hợp; công an thành phố xử lý gần 5.700 vụ việc vi phạm hành chính. Lĩnh vực vi phạm chủ yếu về y tế, giao thông, đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị, an ninh trật tự, phòng, chống tệ nạn xã hội...

Trong năm 2022, thành phố Vĩnh Yên tiếp tục đề ra những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để công tác tuyên truyền, PBGDPL trở thành cầu nối quan trọng đưa pháp luật vào cuộc sống, nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước.

Thực hiện tuyên truyền, PBGDPL sát thực tiễn, có trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng, địa bàn; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả, đa dạng hình thức tuyên truyền; xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền đảm bảo về số lượng, giỏi về trình độ chuyên môn; bảo đảm kinh phí, cơ sở vật chất, phương tiện để đáp ứng tốt các yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.

Bài, ảnh: Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: