Kinh Tế

Để thu hút đầu tư khu vực miền núi tương xứng với tiềm năng

Thứ Hai, 06/12/2021

Với nhiều hình thức kêu gọi xúc tiến đầu tư theo hướng tiếp cận nhu cầu, cung cấp thông tin đầy đủ, chi tiết, khu vực miền núi của tỉnh đã thu hút được một số dự án đầu tư, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, trên thực tế, việc thu hút đầu tư ở khu vực miền núi của tỉnh vẫn còn gặp không ít khó khăn.

Nhà máy may chi nhánh Công ty TNHH May mặc xuất khẩu Vit Garment tại CCN Đồng Thịnh tạo việc làm cho hơn 300 lao động địa phương với thu nhập trung bình 6 - 7 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: Trường Khanh

Tích cực huy động thu hút đầu tư

Xác định thu hút đầu tư là một trong những yếu tố quan trọng để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương, huyện Lập Thạch đã quan tâm lãnh đạo và đề ra nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư.

Trong đó, huyện chú trọng làm tốt công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng; tăng cường công tác đào tạo nghề, nâng cao chất lực nguồn nhân lực; tích cực huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cấp các tuyến đường giao thông nhằm tạo kết nối với các địa phương trong và ngoài tỉnh, tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Với những giải pháp đồng bộ, đến nay, huyện Lập Thạch đã thu hút được 16 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký gần 4.000 tỷ đồng, trong đó, có 8 dự án đi vào hoạt động. Các dự án hoạt động hiệu quả, không chỉ đóng góp lớn cho ngân sách địa phương, mà còn giúp giải quyết việc làm cho người lao động.

Dự án Nhà máy giầy da của Công ty TNHH Lợi Tín được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2015. Sau hơn 6 năm phát triển, đến nay, công ty đang tạo việc làm cho hơn 3.400 lao động, với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng.

Dự án Nhà máy may quần áo bơi lội của Công ty TNHH FWKK Việt Nam, xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch có tổng vốn đầu tư 21 triệu USD được đưa vào hoạt động đầu năm 2016. Với năng lực sản xuất lên đến 7 triệu sản phẩm/năm, công ty đang giải quyết việc làm cho hơn 1.800 lao động trong và ngoài tỉnh.

Nằm cách xa trung tâm tỉnh hơn 40km, huyện Sông Lô từng là địa phương “trắng” dự án đầu tư. Thế nhưng, bằng sự nỗ lực tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, những năm gần đây, công tác thu hút đầu tư của huyện đã có những tín hiệu tích cực.

Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Sông Lô Nguyễn Duy Tiến cho biết: Đến nay, huyện đã thu hút được một số doanh nghiệp lớn vào đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn như Công ty TNHH May mặc và Xuất khẩu VIT Garment xây dựng nhà máy quy mô 2 ha; Công ty cổ phần Yên Bình đầu tư dự án nhà máy nước sạch Phúc Bình tại xã Tứ Yên; Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng cấp nước Vĩnh Phúc đầu tư xây dựng nhà máy nước thị trấn Tam Sơn; Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bảo Quân đầu tư dự án khai thác, chế biến đá tại xã Quang Yên; Tổng Công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) xây dựng khu phức hợp nghỉ dưỡng tại 2 xã Đồng Quế và Tân Lập…

Điều đáng mừng, từ đầu năm 2021 đến nay, huyện Sông Lô nhận được nhiều đề xuất dự án đầu tư khác từ các nhà đầu tư, trong đó có Công ty cổ phần Phúc Đường đề xuất dự án Sân golf hồ Bò Lạc và khu dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng tại xã Đồng Quế, có diện tích khoảng 123 ha, tổng mức đầu tư hơn 1.137 tỷ đồng; Công ty cổ phần Đầu tư Mạnh Dũng Land đề xuất Dự án Khu nhà ở thương mại kết hợp dịch vụ xã Đức Bác với quy mô khoảng 25 ha với tổng mức đầu tư khoảng 560 tỷ đồng; Công ty cổ phần Xuân Mai Vĩnh Phúc đề xuất dự án đầu tư khu nhà ở trung tâm huyện, diện tích khoảng 10 ha, với tổng mức đầu tư của dự án khoảng 200 tỷ đồng...

Cần ưu tiên chính sách đặc thù và đầu tư hạ tầng

Bên cạnh những kết quả đạt được, lĩnh vực thu hút đầu tư ở các huyện miền núi vẫn còn nhiều khó khăn. Tỷ lệ lấp đầy các khu, cụm công nghiệp khá thấp. KCN Thái Hòa, Liễn Sơn, Liên Hòa (huyện Lập Thạch) tỷ lệ lấp đầy chỉ đạt 6% diện tích quy hoạch; KCN Lập Thạch II (huyện Lập Thạch) đạt tỷ lệ 18%; Cụm công nghiệp Đồng Thịnh, xã Đồng Thịnh (Sông Lô) đạt tỷ lệ 30%…

Thậm chí, một số khu, cụm công nghiệp mặc dù đã có quy hoạch cụ thể về diện tích, nhưng đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào thuê đất để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Nguyên nhân chủ yếu khiến các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh chưa đủ sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư là do vị trí nằm cách xa trung tâm tỉnh, làm phát sinh nhiều chi phí vận chuyển nguyên, vật liệu và thành phẩm; hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào khu, cụm công nghiệp chưa được quan tâm đầu tư; nguồn lao động của các huyện miền núi còn chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp, thiếu lao động có trình độ, chuyên môn, tay nghề giỏi...

Khắc phục những khó khăn trên, từng bước khơi dậy tiềm năng, đẩy mạnh thu hút đầu tư, những năm tới, các huyện miền núi của tỉnh tiếp tục huy động nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật; tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển SXKD trên địa bàn.

Đồng thời, tích cực quảng bá, kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp; quy hoạch bổ sung thêm các khu, cụm công nghiệp tiềm năng; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực về công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ kinh phí học nghề cho người lao động.

Để việc thu hút đầu tư khu vực miền núi tương xứng với tiềm năng, cấp ủy, chính quyền các huyện miền núi mong muốn tỉnh sớm bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng một số dự án trọng điểm trên địa bàn, nhất là các dự án hạ tầng ngoài hàng rào các khu, cụm công nghiệp và nâng cấp hạ tầng giao thông; xây dựng các chính sách đặc thù để khuyến khích doanh nghiệp vào đầu tư vào địa bàn khu vực miền núi.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: