Kinh Tế

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tạo đột phá trong chăn nuôi

Thứ Hai, 06/12/2021

Những năm gần đây, các tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) trong chăn nuôi đã và đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương. Phương thức chăn nuôi công nghiệp, hiện đại ngày càng phát triển; nhiều giống gia súc, gia cầm có năng suất, chất lượng tốt được đưa vào sản xuất. Nhờ đó, ngành chăn nuôi của tỉnh đã có những bước phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Ứng dụng máy tiêm tự động, phòng bệnh hiệu quả cho gà giống tại HTX Chăn nuôi giống gia cầm Hải Thêu (Tam Dương). Ảnh: Đức Chung

Là một trong những hộ chăn nuôi lợn có tiếng ở xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch, nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc ứng dụng tiến bộ KHKT, công nghệ trong chăn nuôi, từ năm 2016, anh Đặng Quốc Dũng đã mạnh dạn đầu tư hơn 5 tỷ đồng để xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín.

Tại trang trại của anh Dũng, các dãy chuồng được bố trí một cách hợp lý, khoa học gồm hệ thống chuồng bầu nuôi heo, chuồng nuôi lợn đẻ, chuồng cai sữa, chuồng nuôi lợn thịt, hệ thống xử lý chất thải... Đặc biệt, các chuồng nuôi đều được thiết kế theo mô hình chuồng kín có hệ thống làm mát, thông gió, có thể điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm.

Chia sẻ về lợi ích của việc áp dụng tiến bộ KHKT trong chăn nuôi lợn, anh Dũng cho biết: “Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu lớn, song về lâu dài, việc chăn nuôi trong chuồng kín đem lại nhiều lợi ích hơn hẳn so với nuôi trong chuồng hở.

Không chỉ giảm được công lao động mà quan trọng là đảm bảo được môi trường thích hợp cho sự phát triển của vật nuôi. Nhờ đó, đàn lợn phát triển ổn định, cho năng suất, tỷ lệ đồng đều cao. Mặt khác, dịch bệnh cũng được kiểm soát chặt chẽ, hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài”.

Với mô hình chăn nuôi theo công nghệ chuồng kín cùng với việc áp dụng quy trình thực hành chăn nuôi lợn theo hướng VietGap, trang trại của anh Dũng trở thành điểm đến tin cậy của nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh.

Đặc biệt, từ năm 2019 đến nay, trong khi không ít hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh phải chịu cảnh điêu đứng do ảnh hưởng của cơn bão dịch Tả lợn châu Phi thì trang trại của anh Dũng vẫn đảm bảo được quy mô với gần 150 lợn nái và trên 1000 lợn thịt, duy trì sản xuất ổn định.

Thực tế, trên địa bàn tỉnh hiện nay đã có nhiều trang trại đã chủ động ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt là công nghệ nuôi chuồng kín trong chăn nuôi. Cụ thể, đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 142 trang trại chăn nuôi lợn và 70 trang trại chăn nuôi gà áp dụng công nghệ nuôi chuồng kín; nhiều trang trại đã lắp đặt hệ thống máng ăn, máng uống tự động...

Cùng với sự chủ động của các hộ chăn nuôi, thời gian qua, tỉnh ta cũng có nhiều chính sách quan tâm, thúc đẩy việc ứng dụng tiến bộ KHKT trong chăn nuôi như hỗ trợ về giống, thức ăn, xử lý môi trường...

Nổi bật trong số đó là các cơ chế chính sách nhằm cải tạo và phát triển giống vật nuôi. Đây được xem là yếu tố quyết định tăng trưởng về năng suất, chất lượng và hiệu quả chăn nuôi.

Cụ thể, trong 4 năm (2016 -2019), tỉnh đã nhập và cấp phát tinh bò cho các huyện, thành phố với trên 110 nghìn liều.

Công tác lai tạo giống bò thịt, bò sữa chất lượng cao bằng tinh phân ly giới tính giúp giảm chi phí phối giống, tăng tỷ lệ bò cái, tăng năng suất, chất lượng do phát huy ưu thế lai của các con đực, tăng trọng lượng bò thịt khi xuất chuồng, tăng năng suất và chất lượng sữa, tăng thu nhập người chăn nuôi bò thịt, bò sữa trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, tỉnh cấp phát hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh hơn 370 nghìn liều tinh lợn ngoại để thụ tinh nhân tạo cho đàn lợn nái của tỉnh nhằm tăng nhanh tỷ lệ đàn lợn lai, giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi lợn đực giống để phối giống trực tiếp, góp phần giảm giá thành sản xuất, tăng chất lượng đàn lợn thương phẩm, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh.

Có thể nói, các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi được áp dụng rộng rãi, nhiều giống gia súc, gia cầm có năng suất, chất lượng tốt được đưa vào sản xuất đã tạo động lực quan trọng thúc đẩy năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản xuất, tăng giá trị gia tăng.

Tốc độ tăng giá trị sản xuất chăn nuôi bình quân giai đoạn 2013-2020 trên địa bàn tỉnh đạt 3,63%/năm. Đặc biệt nhờ đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ KHKT về giống và quy trình kỹ thuật chăn nuôi, các sản phẩm chăn nuôi như thịt bò, trứng, sữa đã có sự tăng mạnh về sản lượng. Đơn cử như: Thịt bò tăng 1,15%/năm, trứng gia cầm tăng 6,53%/năm, sữa bò tươi tăng 23,9%/năm.

Mặc dù có vai trò quan trọng trong thúc đẩy chăn nuôi phát triển, song việc ứng dụng tiến bộ KHCN đặc biệt là công nghệ cao vào thực tế chăn nuôi trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trương Công Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: “Việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất cần đến chi phí đầu tư lớn, trong khi nguồn vốn của nhân dân lại hạn chế. Thêm vào đó là một số khó khăn vấn đề liên quan đến nhân lực vận hành kỹ thuật, mặt bằng mở rộng sản xuất…”

Trước thực tế đó, trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT (về giống, thức ăn, thú y…), công nghệ cao vào sản xuất. Đồng thời, khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất khép kín, liên kết giữa các khâu trong chuỗi giá trị để giảm chi phí sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và nâng cao giá trị sản phẩm.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: