Kinh Tế

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong điều kiện phòng, chống dịch

Thứ Hai, 06/12/2021

Ngoài việc cung ứng đủ các loại hàng hóa phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2022, vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được các cấp chính quyền, cơ quan chức năng hết sức quan tâm. Nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra được triển khai đã phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về ATVSTP. Để giúp bạn đọc rõ hơn công tác này, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã phỏng vấn đồng chí Trần Văn Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh về những nội dung này.

Nhân viên chế biến thực phẩm tại bếp ăn của Công ty TNHH Young Poong Electronics Vina, KCN Bình Xuyên II, thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động. Ảnh: Trà Hương

PV: Đồng chí cho biết nguy cơ mất ATVSTP trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19?

Đồng chí Trần Văn Chung: Không chỉ vào những tháng cuối năm, dịp Tết Nguyên đán, hay trong bối cảnh đặc biệt nào, mà ngay trong cuộc sống thường nhật, vấn đề ATVSTP luôn là vấn đề nóng, bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của mỗi con người, mỗi gia đình.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với tập trung thực hiện mục tiêu kép, công tác đảm bảo ATVSTP luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh, của Cục ATTP, Sở Y tế; sự ủng hộ, phối hợp của các Sở, ban, ngành và quần chúng nhân dân.

Việc triển khai và thực hiện các biện pháp bảo đảm ATVSTP ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Nhiều năm nay, số vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể (năm 2019, 2020 không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra), tình trạng mất VSATTP được khống chế và kiểm soát hiệu quả.

Nắm bắt nguy cơ mất ATVSTP thường tập trung vào dịp Tết Nguyên đán và nhất là trong bối cảnh dịch bệnh (khi giá cả có thời điểm không ổn định và người dân một số nơi phải thực hiện cách ly xã hội), ngay từ đầu năm, Chi cục ATVSTP đã chủ động, tích cực tham mưu Sở Y tế trình UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm ATTP trong phòng, chống dịch COVID-19 tại gia đình, các chợ, siêu thị, cơ sở chế biến suất ăn phục vụ khu cách ly tập trung, cơ sở điều trị Covid-19, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể... trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua hệ thống y tế thôn, tổ phòng, chống Covid cộng đồng... Qua đó, nâng cao nhận thức của chủ cơ sở, người chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo ATTP còn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân thường tăng cao. Lượng hàng được tiêu thụ nhiều nhất là bánh, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, thực phẩm tươi sống...

Lợi dụng điều đó, một số người vẫn đưa ra thị trường những sản phẩm hàng hóa kém chất lượng, gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Nguy cơ mất ATVSTP luôn tiềm ẩn khi có tới hơn 90% số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm nhỏ lẻ, sản xuất thủ công; thực phẩm lậu, thực phẩm giả, thực phẩm không an toàn vẫn còn.

Việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý… Nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt ở các bếp ăn tập thể của các KCN, trường học vẫn cao.

PV: Đồng chí nói rõ hơn về những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo VSATTP thời gian qua?

Đồng chí Trần Văn Chung: Trong 10 tháng năm 2021, ngành Y tế và UBND các cấp đã thanh, kiểm tra được 3.300 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố; trong đó, 2.851 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm 86,4%); 449 cơ sở chưa đạt yêu cầu, trong đó 19 cơ sở bị phạt tiền với tổng số tiền 159 triệu đồng.

Các cơ sở thường mắc một số lỗi như không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thực phẩm; quảng cáo sản phẩm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, không đeo khẩu trang; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ;...

Công tác giáo dục, truyền thông ATTP luôn được các cấp, ngành, tổ chức xã hội và đông đảo nhân dân quan tâm, hưởng ứng. Sự phối hợp hành động giữa các ban, ngành liên quan chặt chẽ, hiệu quả.

Đối tượng truyền thông tập trung chủ yếu vào nhóm đối tượng người quản lý, lãnh đạo; người tiêu dùng thực phẩm; các cơ sở SXKD, chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng trên các phương tiện truyền thông đại chúng, băng rôn, khẩu hiệu, lễ phát động, mít tinh diễu hành…

Thực hiện văn bản chỉ đạo của Sở Y tế về triển khai các hoạt động cách ly y tế tập trung để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chi cục ATVSTP và Trung tâm Y tế các huyện đã thực hiện hiệu quả việc giám sát bảo đảm ATVSTP, nước uống cho công dân tại các khu vực cách ly y tế tập trung và đảm bảo ATTP cho các sự kiện, hội nghị, các đoàn khách trong nước và quốc tế đến công tác tại tỉnh.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Chi cục ATVSTP cấp 102 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 312 giấy phép tiếp nhận công bố sản phẩm cho các sản phẩm dinh dưỡng, tiếp nhận 62 hồ sơ tự công bố sản phẩm đối với nước uống đóng bình, thực phẩm bổ sung…

Hoạt động cấp giấy chứng nhận, đăng ký bản công bố/ tự công bố sản phẩm cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm (được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Nhận thức, ý thức thực hành của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm đã không ngừng được nâng cao. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đã bảo đảm tốt các điều kiện ATTP, chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật về ATTP.

PV:Những thách thức đối với công tác bảo đảm ATVSTP trên địa bàn tỉnh ta là gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Trần Văn Chung: Các cơ sở SXKD thực phẩm trong tỉnh phần lớn là nhỏ lẻ, khó ứng dụng KHKT. Thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc lưu hành trên thị trường đa dạng, phức tạp. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý.

Khi xảy ra sự cố, các cá nhân, cơ sở sản xuất thường trốn tránh trách nhiệm bằng cách khóa tài khoản mạng xã hội, khóa số điện thoại, xóa mọi thông tin quảng cáo. Nhiều cá nhân, cơ sở còn lấy ảnh của các cơ sở có tiếng khác để quảng cáo cho mình.

Điều này dẫn đến tình trạng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng không chất lượng như quảng cáo. Nhiều cá nhân, cơ sở sẵn sàng bán giá rẻ hơn bình thường. Bên cạnh đó, do dịch bệnh Covid-19, việc giãn cách xã hội cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai các hoạt động chuyên môn của đơn vị…

PV: Vấn đề bảo đảm VSATTP có vai trò, trách nhiệm lớn từ người dân, đồng chí có khuyến cáo gì với người tiêu dùng?

Đồng chí Trần Văn Chung: Những mặt hàng đa dạng, phong phú, bắt mắt trên không gian mạng luôn tạo sự hấp dẫn đối với người tiêu dùng, tạo cho người mua cảm giác tin tưởng, an tâm về chất lượng ATTP...

Không cần cửa hàng hay mất công đi mua, chỉ cần xem, đọc thông tin và bấm chọn món hàng mình ưa thích…, là những yếu tố để người tiêu dùng dễ rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”. Do vậy, hãy chọn cơ sở có uy tín, bảo đảm ATVSTP; hàng hóa mua phải có đầy đủ nhãn mác, thông tin nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng...

Năm 2021, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2021 với chủ đề “Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới” diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5 trên phạm vi toàn tỉnh.

Mục tiêu của kế hoạch là tăng cường hơn nữa vai trò của người SXKD, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác đảm bảo ATTP trong tình hình mới. Đây cũng là đợt cao điểm để các cấp, ngành chức năng phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP trong các hoạt động SXKD thực phẩm.

PV:Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Anh Tú (thực hiện)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: