Kinh Tế

Tháo gỡ rào cản cho ngành điện tử công nghệ cao

Thứ Hai, 06/12/2021

“Ưu tiên thu hút phát triển cụm ngành điện tử công nghệ cao, đưa Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm công nghiệp điện tử của cả nước” là mục tiêu quan trọng được đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Để thực hiện mục tiêu đó, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư phù hợp với xu thế phát triển khoa học công nghệ (KHCN) hiện đại. Tuy nhiên, việc tiếp cận cơ chế, chính sách của doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn, rào cản nhất định…

Với dây chuyền công nghệ hiện đại, Công ty TNHH Cammsys Việt Nam, KCN Bá Thiện sản xuất khoảng 13 triệu sản phẩm camera module dành cho điện thoại mỗi năm.Ảnh: Nguyễn Lượng

Là tỉnh phát triển công nghiệp có mức tăng trưởng cao về chỉ số thu hút đầu tư qua các năm, lũy kế đến nay, tỉnh có 433 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 7,1 tỷ USD, 822 dự án DDI với tổng vốn đầu tư hơn 106 nghìn tỷ đồng.

Giai đoạn 2010- 2020, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách đặc thù về thu hút đầu tư như Nghị quyết số 57 của HĐND tỉnh về một số biện pháp đặc thù thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (DN); Nghị quyết số 56 của HĐND tỉnh về cơ chế hỗ trợ cho các dự án thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp; Quyết định số 47 của UBND tỉnh về hỗ trợ DN thực hiện dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ khi đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp...

Tuy nhiên, số lượng DN đủ điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ không nhiều, đặc biệt là các DN thuộc nhóm ngành điện tử công nghệ cao.

Đến nay, chưa có dự án, DN nào được hỗ trợ đầu tư theo Nghị quyết số 57 của HĐND tỉnh. Toàn tỉnh mới chỉ có 2 dự án đủ điều kiện được hỗ trợ theo Nghị quyết số 56 của HĐND tỉnh.

Thêm một khó khăn nữa là lực lượng lao động chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu công việc tại các DN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp điện tử còn thấp, hầu hết các DN phải tự đào tạo hoặc thuê nhân lực từ nước ngoài.

Mặc dù có số lượng DN lớn, song giai đoạn 2010- 2020, toàn tỉnh mới chỉ có 5 DN FDI được Bộ KH&CN cấp giấy Chứng nhận DN công nghệ cao; trong số này chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh chưa có dự án DDI nào được Bộ KH&CN cấp giấy chứng nhận DN công nghệ cao.

Để hoàn thành mục tiêu phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại hóa, việc xây dựng cơ chế thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực điện tử công nghệ cao được xem là giải pháp chiến lược, lâu dài, trên cơ sở thu hút có chọn lọc, chủ động và đáp ứng dựa trên hiệu quả về KT-XH, môi trường của tỉnh.

Nằm trong chương trình xúc tiến đầu tư với các quốc gia có ngành công nghiệp điện tử phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc…, tỉnh đã, đang và sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các DN yên tâm sản xuất lâu dài với các chính sách ưu đãi phù hợp.

Đơn cử như tỉnh Chungcheongbuk của Hàn Quốc, sau thời gian gắn kết xúc tiến đầu tư với Vĩnh Phúc, đã có 2 DN lớn sản xuất linh kiện điện tử đến từ Chungcheongbuk là Công ty TNHH JAHWA VINA, Công ty TNHH SEWOON VINA đến đầu tư tại tỉnh.

Năm 2020, tại Hội thảo Vĩnh Phúc – điểm đến đầu tư an toàn và tiềm năng, trước hơn 300 DN, nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định: Tỉnh sẽ áp dụng các chính sách ưu đãi đầu tư cho các DN, nhà đầu tư theo thẩm quyền quy định; triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư, xây dựng bộ chính sách nhằm đa dạng các lĩnh vực đầu tư, giúp DN thuận lợi tiếp cận chính sách hỗ trợ, đặc biệt trong các vấn đề liên quan đến tiếp cận đất đai; đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; khu du lịch và hỗ trợ các điều kiện đầu vào thiết yếu phục vụ SXKD của DN.

Đồng thời, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính về đầu tư; công khai, minh bạch quy trình thủ tục đầu tư, quy hoạch xây dựng và đất đai, quy hoạch ngành, lĩnh vực trên hệ thống thông tin điện tử.

Mặt khác, tỉnh cũng liên kết với các đơn vị đào tạo tại các nước phát triển như Úc, Đức, Pháp để đào tạo lao động hoạt động trong nhóm ngành công nghiệp công nghệ cao. Trong 5 năm trở lại đây, đã có gần 100 sinh viên của tỉnh được đào tạo thí điểm theo chương trình chuyển giao ngành công nghiệp điện tử tại nước ngoài.

Công ty TNHH Cammsys Việt Nam, KCN Bá Thiện (Bình Xuyên) là DN hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, gia công linh kiện điện tử với 100% vốn đầu tư Hàn Quốc. Sản phẩm chủ yếu của công ty là camera module dành cho điện thoại với sản lượng sản xuất đạt 13 triệu sản phẩm/tháng.

Công ty hiện đang tạo việc làm cho 4.500 lao động, đóng góp ngân sách Nhà nước trung bình mỗi năm khoảng 36 tỷ đồng. Công ty là một trong 2 DN được hỗ trợ theo Nghị quyết 56 của HĐND tỉnh về miễn, giảm mức thu một số loại phí, lệ phí theo quy định.

Với môi trường đầu tư thuận lợi, hiện nay, công ty không ngừng mở rộng quy mô nhà xưởng, dây chuyền công nghệ, nâng cao sản lượng, trở thành nhà cung cấp đầu tiên phụ trách sản xuất camera sau của dòng điện thoại Galaxy S thương hiệu Samsung.

Từ cuối năm 2019 đến nay, Cammsys là nhà cung cấp, sản xuất Quad camera với số lượng lớn, và để thực hiện dự án này, công ty đã mở rộng thêm nhà máy thứ 3 đảm bảo năng lực sản xuất.

Để hoàn thành mục tiêu đưa Vĩnh Phúc trở thành trung tâm công nghiệp điện tử của cả nước, thời gian tới, tỉnh tiếp tục xây dựng chính sách thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực điện tử công nghệ cao mang tính đột phá, có chiều sâu, phù hợp với thực tiễn.

Trước mắt, tỉnh sẽ hỗ trợ giá thuê hạ tầng KCN, hỗ trợ chi phí lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cho các dự án đầu tư vào lĩnh vực điện tử công nghệ cao, giúp DN tập trung vốn đầu tư phục vụ sản xuất, góp phần tạo đòn bẩy, sức lan tỏa để nhà đầu tư quan tâm hơn nữa đến việc đầu tư vào lĩnh vực này.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: