Kinh Tế

Điển hình tiết kiệm điện ở Phúc Yên

Thứ Năm, 02/12/2021

Với việc việc xây dựng nội quy thực hành tiết kiệm điện (TKĐ), đầu tư lắp đặt, sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện dán nhãn năng lượng, đưa TKĐ nơi công sở thành thói quen, cũng như khuyến khích các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, DN đóng trên địa bàn sử dụng TKĐ … Thời gian qua, phường Hùng Vương (Phúc Yên) đã phát triển mô hình "công sở xanh", xây dựng văn hóa tiết kiệm năng lượng cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) khối các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn. Đồng thời, góp phần tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động trong các tầng lớp nhân dân về TKĐ.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thuận, Tổ 8, phường Hùng Vương thực hiện tốt các biện pháp TKĐ trong sản xuất và sinh hoạt hàng ngày

Tại trụ sở làm việc của Đảng ủy – HĐND – UBND phường Hùng Vương (Phúc Yên), để phát triển mô hình "công sở xanh", xây dựng văn hóa tiết kiệm năng lượng cho CBCNV, đưa hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đi vào nền nếp, lãnh đạo UBND phường tập trung đôn đốc, rà soát và thường xuyên kiểm tra việc thực hiện nội quy và các quy định hiện hành về TKĐ.

Xây dựng, ban hành quy chế về mua sắm thiết bị có hiệu suất năng lượng cao khi sửa chữa, thay thế hoặc mua mới phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng trong đơn vị.

Áp dụng các giải pháp quản lý, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chiếu sáng như thay thế các đèn trang trí, đèn chiếu sáng bằng đèn Led TKĐ; duy trì một số bóng đèn cần thiết để thắp sáng khuôn viên trụ sở làm việc khi về đêm; hạn chế tối đa sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện vào khung giờ cao điểm; bố trí giàn giải nhiệt (giàn nóng) ở vị trí hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp…

Từ việc triển khai đồng bộ các biện pháp TKĐ, đã giúp tiết kiệm chi ngân sách của phường hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Anh Nguyễn Đình Chung, cán bộ Thuế, UBND phường Hùng Vương cho biết: “Tôi cùng các đồng nghiệp thường xuyên được lãnh đạo UBND phường quán triệt về thực hành TKĐ trong các hội nghị giao ban hàng tuần cũng như đưa hoạt động TKĐ trở thành phong trào thi đua trong CBCNV.

Chúng tôi luôn ghi nhớ, thực hiện nghiêm túc việc TKĐ bằng cách tắt các thiết bị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và khi hết giờ làm việc; ngắt hẳn nguồn điện khi không còn sử dụng các thiết bị như máy tính, máy in, máy photocopy... và aptomat để đảm bảo an toàn cho hệ thống cấp điện”.

Không chỉ chú trọng các hoạt động TKĐ tại trụ sở làm việc, lãnh đạo UBND phường còn yêu cầu các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện các giải pháp TKĐ đối với cán bộ, người lao động trong đơn vị.

Phối hợp với Điện lực thành phố Phúc Yên theo dõi, kiểm tra việc thực hiện TKĐ; xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý các đơn vị, cá nhân không thực hiện các biện pháp TKĐ.

Anh Trần Mạnh Hà, cán bộ phụ trách Đài Truyền thanh phường Hùng Vương cho biết: “Hằng tháng, hệ thống loa truyền thanh của phường đều tiếp sóng và phát đi thông báo với nội dung khuyến khích các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, DN đóng trên địa bàn sử dụng TKĐ.

Đồng thời, khuyến cáo người dân chủ động kiểm tra dây dẫn và hệ thống điện từ sau thiết bị bảo vệ công tơ đến các phụ tải sử dụng điện trong gia đình để kịp thời phát hiện, xử lý hoặc thay thế các thiết bị điện không đảm bảo, tránh quá tải và gây cháy nổ. Đặc biệt, tắt các thiết bị điện không cần thiết vào các giờ cao điểm, đặc biệt là từ 17 giờ đến 19 giờ 30 hàng ngày”.

Trên địa bàn phường hiện có 2.047 DN, 1.178 cơ sở, hộ kinh doanh thương mại - dịch vụ, thời gian qua, các hộ dân tại đây đã triển khai thực hiện nghiêm túc việc TKĐ, điển hình là gia đình chị Nguyễn Thị Thuận ở Tổ 8.

Ngoài việc sử dụng các thiết bị máy móc phục vụ hoạt động kinh doanh nhôm kính, gia đình chị Thuận thực hiện nghiêm việc tắt các thiết bị điện và đèn chiếu sáng không cần thiết trong sinh hoạt hằng ngày; không để thiết bị điện như bình nước nóng, Tivi, máy tính… ở trạng thái đóng điện chờ.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện nước, các điểm đấu nối, các tiếp điểm aptomat, khởi động từ, rơle để tránh tình trạng rò điện do tiếp xúc không tốt gây phóng điện, mất an toàn khi sử dụng điện.

Định kỳ 2 lần/năm, gia đình chị lại tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng đường thông gió và đường dãn nhiệt để tránh tổn thất điện năng.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Thuận cho biết: “Nhờ chủ động thực hiện các biện pháp TKĐ đơn giản mà gia đình tôi có thể chủ động ước tính được lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng. Qua đó, điều chỉnh thói quen, hành vi để việc sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm chi tiêu”.

Thời gian tới, phường Hùng Vương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, tổ chức triển khai những chương trình tuyên truyền TKĐ đến cộng đồng nhằm nâng cao ý thức sử dụng TKĐ.

Phối hợp với Điện lực thành phố Phúc Yên gửi văn bản, phát tờ rơi tuyên truyền TKĐ đến DN, các cơ quan, công sở và hộ gia đình nhằm nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Khuyến cáo DN bố trí cân đối lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm, đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và phối hợp với ngành điện theo dõi, kiểm soát chất lượng điện năng…

Bài, ảnh: Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: