Kinh Tế

Chủ động ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch Covid-19

Thứ Năm, 02/12/2021

Đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe, tài sản cho người dân trước tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường và dịch Covid-19 vẫn chưa kiểm soát triệt để đang là nhiệm vụ quan trọng được đặt ra trong năm 2021. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Vĩnh Phúc đã chủ động các phương án để ứng phó kịp thời với các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH của tỉnh, đồng thời thực hiện hiệu quả “Mục tiêu kép” do Chính phủ đề ra.

Đê tả sông Hồng, đoạn qua địa phận xã Yên Phương, huyện Yên Lạc thường xuyên được nâng cấp, cải tạo, đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ. Ảnh: Nguyễn Lượng

Thiên tai xảy ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đã và đang trở thành “thách thức kép”, ảnh hưởng trực tiếp và tác động tiêu cực nặng nề tới mọi mặt đời sống, phát triển KT - XH của nhiều địa phương trong cả nước.

Hầu hết các địa phương đã và đang tập trung nhân lực, phương tiện, trang thiết bị... và sử dụng phần lớn dự phòng ngân sách cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, ảnh hưởng không nhỏ và đặt ra nhiều thách thức cho công tác triển khai các hoạt động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) trong tình hình mới.

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh thường xuyên xảy ra các hiện tượng thiên tai bất thường, trái quy luật và khó dự báo, gây thiệt hại về người và tài sản, nhất là đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp của các địa phương trong tỉnh.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương về công tác PCTT&TKCN, những năm qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đã chủ động kiện toàn tổ chức bộ máy cơ quan PCTT các cấp; chủ động xây dựng kế hoạch PCTT, phương án ứng phó thiên tai; lồng ghép công tác PCTT vào kế hoạch phát triển KT - XH địa phương.

Tỉnh đã hoàn thành xây dựng 2 dự án di dời dân phòng chống lũ quét, sạt lở đất tại các xã Quang Yên và Nhân Đạo, huyện Sông Lô; thực hiện di dời 4 hộ dân bị sạt lở đất ở khu vực núi Kháo, xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch; đồng thời đã đề xuất Bộ NN&PTNT lập 11 dự án di dân, tái định cư để ổn định đời sống nhân dân trong giai đoạn 2015 - 2020.

Hằng năm, triển khai các giải pháp cấp bách tiêu thoát nước, giảm tải để giảm nguy cơ sạt trượt, đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực dân cư trong mùa mưa lũ, đặc biệt là nạo vét, làm sạch lưu vực sông Phan - sông tiêu thoát nước chính của tỉnh.

Quản lý chặt chẽ, kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Quản lý, bảo vệ, thường xuyên duy tu, nâng cấp, cải tạo 441 công trình hồ, đập trên địa bàn toàn tỉnh; giao nhiệm vụ cho các Công ty TNHH Một thành viên thủy lợi trên địa bàn tỉnh quản lý, vận hành và cải tạo 11 hồ lớn với dung tích trên 1 triệu m3 nước.

Để chủ động ứng phó kịp thời với mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại, mới đây UBND tỉnh kịp thời ban hành Phương án ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, UBND cấp xã theo chức năng, nhiệm vụ đã được phân công tại Quyết định số 747 của UBND tỉnh về phê duyệt Phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai, phải chủ động rà soát, xây dựng các kịch bản chi tiết ứng phó với các tình huống thiên tai, đặc biệt là công tác di dời, sơ tán dân ứng phó với các tình huống mưa, lũ, bão lớn, sạt lở đất, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ.

Thực hiện các phương án phòng chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh theo 3 giai đoạn: Phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Đảm bảo giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai và bảo vệ thành quả phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình triển khai các hoạt động PCTT, đặc biệt tại vùng có nguy cơ xảy ra dịch hoặc vùng có dịch Covid-19.

Đảm bảo thống nhất thông tin, dữ liệu; sẵn sàng phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ khi triển khai các hoạt động ứng phó thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh và đảm bảo tuân thủ các phương châm “4 tại chỗ + 5K + Vắc xin”.

Chủ động các phương án phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả sau thiên tai. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết và quản lý, sử dụng đúng mục đích, đảm bảo phòng chống thiên tai trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đảm bảo các yêu cầu, điều kiện phòng chống dịch bệnh theo quy định trong hoạt động sơ tán người dân đến các điểm tránh trú an toàn.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình chỉ huy, điều hành, ứng phó và thông tin về tình hình thiên tai giữa Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp phù hợp với tình hình và điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Ưu tiên triển khai tiêm vắc xin cho lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai và người dân thuộc diện sơ tán do thiên tai.

Sau thiên tai, thực hiện công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải sinh hoạt và rác thải y tế, phun khử khuẩn đảm bảo yêu cầu phòng chống các dịch, bệnh nói chung và dịch Covid-19 nói riêng.

Khắc phục hậu quả, phục hồi tái thiết sau thiên tai đảm bảo yêu cầu về an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Trong điều kiện thiên tai và dịch Covid-19 xảy ra cùng thời điểm, gây ra những thách thức không nhỏ đối với công tác PCTT&TKCN, việc kịp thời xây dựng kịch bản và phương án ứng phó với thiên tai cho thấy sự chủ động, tâm thế sẵn sàng của các cấp, các ngành trước những diễn biến phức tạp, khó lường của thiên tai.

Từ đó, góp phần nâng cao năng lực cho các lực lượng tham gia công tác PCTT nhằm phòng tránh và giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: