Kinh Tế

Giải pháp hữu hiệu giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi bò

Thứ Tư, 01/12/2021

Với nhiều ưu điểm vượt trội như hạn chế dịch bệnh, tiết kiệm điện nước, công lao động và giảm mùi hôi chuồng trại, mô hình hỗ trợ chế phẩm sinh học và nguyên liệu làm đệm lót trong chăn nuôi bò thịt, bò sữa do Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai đã và đang đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn. Qua đó, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phát triển chăn nuôi hiệu quả, bền vững và thực hiện tốt chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Áp dụng phương pháp nuôi bò trên nền đệm lót sinh học giúp gia đình anh Nguyễn Quốc Tuấn, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch tiết kiệm chi phí, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi. Ảnh: Thế Hùng

Cùng cán bộ xã Vân Trục, huyện Lập Thạch đến thăm mô hình chăn nuôi bò 3B vỗ béo của gia đình anh Nguyễn Quốc Tuấn, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi khu chăn nuôi với quy mô 100 con bò thịt mà không một chút mùi hôi, luôn sạch sẽ, thoáng mát, đặc biệt bò được du dương với những bản nhạc êm dịu suốt cả ngày.

Anh Tuấn chia sẻ: "Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến ngành xây dựng mà tôi từng theo đuổi gặp không ít khó khăn; với quyết tâm phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất quê nhà, cuối năm 2020, sau khi tham quan, tìm hiểu nhiều mô hình, tôi lựa chọn chăn nuôi bò 3B theo phương thức hàng hóa.

Cùng với đầu tư chuồng trại hiện đại, tôi áp dụng phương pháp nuôi bò trên nền đệm lót sinh học.

Đến nay, mô hình đã và đang đem lại nhiều lợi ích bởi đệm lót sinh học với nguyên liệu chính là trấu và mùn cưa, sử dụng men vi sinh EM phối trộn đã tạo ra nhóm vi sinh vật có lợi như giống vi khuẩn có khả năng kích thích hệ tiêu hóa, thúc đẩy vật nuôi tăng trưởng nhanh, phân hủy các chất hữu cơ; vi sinh chứa nguồn kháng thể, kháng khuẩn giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh; vi sinh vật khử mùi, cải thiện chất lượng môi trường.

Nhờ vậy, gia đình không chỉ tiết kiệm được công lao động mà còn xử lý tốt mùi hôi, hạn chế được dịch bệnh.

Mặt khác, đệm lót sinh học sau khi sử dụng có thể tiếp tục ủ với chế phẩm vi sinh để làm phân bón rất tốt cho các loại cây trồng nói chung và cây trồng làm thức ăn cho chăn nuôi trâu, bò. Với những lợi ích trên, khi triển khai giai đoạn 2 với quy mô dự kiến 300 con, tôi sẽ tiếp tục áp dụng phương pháp nuôi trên nền đệm lót sinh học".

Cũng là một trong những hộ chăn nuôi được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ chế phẩm sinh học và nguyên liệu làm đệm lót trong chăn nuôi bò thịt, ông Nguyễn Xuân Hải, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc cho biết:

Đàn bò nuôi trên nền đệm lót sinh học có sức đề kháng tốt, tăng trưởng đều, đặc biệt hạn chế được tình trạng trơn trượt khi bò di chuyển trên nền chuồng, đồng thời làm ấm phần chân, bụng bò giúp bò tiêu hóa tốt giảm đáng kể tình trạng chướng bụng, bệnh lở mồm long móng, giúp người chăn nuôi hạn chế việc sử dụng thuốc thú y, tiết kiệm chi phí.

So với phương pháp truyền thống, chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học đã khắc phục được nhiều hạn chế, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.

Những năm qua, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã khẳng định vai trò, vị trí quan trọng, trở thành ngành sản xuất chính, đóng góp tích cực vào tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp.

Để góp phần nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm và phát triển chăn nuôi bền vững, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh triển khai dự án “Xây dựng mô hình vỗ béo bò thịt và xử lý môi trường bằng chế phẩm sinh học” với sự tham gia của 15 hộ với quy mô 155 con bò thịt.

Tham gia mô hình các hộ chăn nuôi được hỗ trợ tập huấn kỹ thuật, thức ăn, thuốc thú y, chế phẩm sinh học và nguyên liệu làm đệm lót.

Năm 2021, thực hiện Quyết định số 2422 của UBND tỉnh về Kế hoạch hỗ trợ giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2023, 10 tháng đầu năm, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức hơn 10 lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức về quy trình sản xuất, phòng trừ dịch bệnh trên một số cây trồng, vật nuôi.

Đồng thời, triển khai cấp phát, hỗ trợ hơn 2.000 tấn chế phẩm, đệm lót sinh học để xử lý môi trường chăn nuôi cho 7 triệu con gia cầm, 100 nghìn con lợn và 2.500 con bò sữa, bò thịt.

Qua theo dõi, đánh giá kết quả các mô hình cho thấy chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học đã nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân về đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi; tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người sản xuất về giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tầm quan trọng của công tác xử lý chất thải trong chăn nuôi.

Với mục tiêu phát triển chăn nuôi đại gia súc, giúp người dân có thêm sinh kế bền vững, thu nhập ổn định, thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu tỉnh hỗ trợ chế phẩm sinh học và nguyên liệu làm đệm lót cho các hộ, trang trại chăn nuôi để nhân rộng mô hình trên địa bàn.

Phối hợp với các đơn vị thực hiện các chương trình, dự án về lĩnh vực chăn nuôi; nghiên cứu các đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xử lý môi trường trong sản xuất nông nghiệp ... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần phát triển chăn nuôi hiệu quả, bền vững.

Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: