Kinh Tế

Rục rịch thị trường hoa, cây cảnh

Thứ Tư, 01/12/2021

Nhằm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, thời điểm này, nhiều hộ nông dân, nhà vườn trên địa bàn tỉnh đã khẩn trương gieo trồng nhiều giống hoa, cũng như tất bật chăm sóc, cắt tỉa các loại cây cảnh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hộ, nhà vườn không tránh khỏi lo lắng về sức tiêu thụ và giá bán.

Thành viên HTX Rau sạch Tiên Phong, xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên tích cực chăm sóc các loại hoa, cung ứng cho thị trường dịp trước và trong Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ảnh: Nguyễn Lượng

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, độ ẩm cao, anh Nguyễn Văn Thịnh, Giám đốc HTX rau sạch Tiên Phong, thôn Cao Quang, xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên đã trồng hơn 1 ha với gần 1,8 vạn củ hoa lay ơn. Bên cạnh đó, anh Thịnh cũng trồng thêm gần 3 mẫu hoa hồng, hoa cúc nhằm phục vụ thị trường dịp cận và trong Tết Nhâm Dần 2022.

Theo anh Thịnh, để các loại hoa trong vườn sinh trưởng, đạt chất lượng tốt, khoe sắc đúng dịp Tết Nguyên đán, người trồng hoa phải tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng khâu chăm sóc; kịp thời nắm bắt tình hình thời tiết, sâu bệnh để phun thuốc, che lưới hoặc thắp điện, bón thúc, ngắt nụ, bẻ cành để kích thích cây phát triển, hoa nở bông to, đều màu, bán được giá cao.

Có đợt mưa kéo dài nên hầu như ngày nào, hai thành viên của HTX cũng có mặt tại ruộng để che lưới cho diện tích trồng hoa cúc và phun thuốc cho các luống hoa hồng không may bị nhiễm bệnh nấm.

Mặc dù còn khoảng 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, song, những ngày này, thương lái khắp nơi đã nô nức có mặt tại các nhà vườn ở làng hoa, cây cảnh xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch để săn lùng các loại cây đẹp bán cho khách trưng bày trong dịp Lễ Giáng sinh đang cận kề, Tết đến.

Được biết, từ trồng hoa, cây cảnh, nhiều hộ trong xã đã "phất" lên trở thành hộ khá, giàu, có cuộc sống sung túc ấm no. Những năm gần đây, nắm bắt nhu cầu chơi hoa lan, cây cảnh đẹp có thế độc, lạ, cao cấp của thị trường như hồng ngoại, mẫu đơn, hoa giấy ngũ sắc, hoa trà, hải đường, kim ngân lượng, mộc...

Các hộ có nghề trong xã đã không ngừng học hỏi, sáng tạo, nâng cao tay nghề cấy, ghép, uốn tỉa, tạo thế để tạo nên những chậu cây, giò lan đẹp mắt, có giá trị thẩm mỹ và kinh tế cao.

Theo giới thiệu của lãnh đạo xã Triệu Đề, chúng tôi có mặt tại nhà vườn của gia đình anh Lưu Kim Sơn, ở thôn Vọng Sơn - một hộ làm nghề trồng và buôn bán hoa, cây cảnh có tiếng trong xã. Từ rất sớm, đã có rất đông thương lái, khách lẻ đến ngắm và thương lượng giá cây.

Bởi thế, hầu như anh Sơn và người làm trong vườn không có thời gian để ngơi tay, khi thì tất bật với các công đoạn chăm sóc hoa từ tưới nước, bón phân đến tỉa cành, bấm ngọn, vào bầu… để cây bật lộc và ra hoa đúng thời điểm; khi lại nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ vận chuyển khi có khách đến mua.

Anh Sơn chia sẻ: Những năm gần đây, khách hàng thường có xu hướng chọn những loại hoa, cây cảnh có màu sắc rực rỡ, giữ được lâu để chơi Tết nên cách đây chừng 2 tuần, gia đình anh đã nhập hơn 500 chậu trà, hơn 300 cây mộc, 200 cây mẫu đơn, 100 chậu mai tứ quý cùng hàng trăm chậu hoa giấy, cây vú sữa… để phục vụ thị trường tăng cao những tháng cuối năm, dịp Tết Nguyên đán.

Với truyền thống làm nghề uy tín, chất lượng, thời điểm này, khi các hoạt động vận tải bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nhà vườn đã có nhiều thương lái ở các tỉnh, thành lân cận về mua.

Trước dự báo mùa Đông năm nay đến sớm và rét hơn mọi năm, để tránh ảnh hưởng bởi thời tiết, nhiều hộ làm vườn tại hai làng hoa Khoái Thượng và Khoái Trung, xã Đức Bác, huyện Sông Lô đã đầu tư nhà giàn, mái che để trồng và chăm sóc hoa, cây cảnh.

Thời điểm này, ai nấy đều tất bật với công việc chăm sóc, cắt tỉa, uốn cành để hoa nở, cây có thế đẹp vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Với hơn 100 hộ, diện tích trồng tăng lên gần 20 ha, xã Đức Bác trở thành địa phương sản xuất và cung ứng hoa, cây cảnh trọng điểm của tỉnh.

Nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu và thị hiếu của khách hàng, mấy năm trở lại đây, các hộ làm vườn đã trồng nhiều loại cây, hoa với mẫu mã, chủng loại đa dạng, giá cả ở mức từ bình dân đến cao cấp, cho tổng doanh thu từ nghề trồng hoa của địa phương lên tới hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại thành phố Việt Trì (Phú Thọ) cùng một số địa phương trong tỉnh, các hộ làm vườn không khỏi lo lắng khi giá hoa giảm và lượng tiêu thụ thấp như dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Theo ông Trần Quốc Túy - hộ trồng hoa, cây cảnh có thâm niên ở thôn Khoái Trung, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc mua các loại cây giống gặp khó, cước vận chuyển và giá giống tăng cao. Thêm vào đó, giá các loại phân bón năm nay tăng mạnh nên gia đình ông cũng như nhiều hộ trong xã chỉ trồng cầm chừng trong vụ năm nay, tập trung vào các loại hoa giấy, cây mộc, cây bonsai.

Với những hộ trồng hoa, cây cảnh, Tết Nguyên đán vốn là thời điểm hoa được giá và tiêu thụ mạnh nhất trong năm. Năm nay, trong bối cảnh các tỉnh, thành phố đã dần chuyển sang trạng thái "Thích ứng an toàn, kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả", mặc dù không tránh khỏi nỗi lo biến động thị trường, các hộ trồng hoa, cây cảnh ở các địa phương vẫn luôn kỳ vọng về một vụ hoa bội thu, được giá, chủ động các biện pháp chăm sóc, bảo vệ trước những diễn biến thất thường của thời tiết, góp phần mang sắc Xuân, Tết ấm no đến với mọi nhà.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: