Kinh Tế

Phúc Yên nỗ lực thực hiện công tác giải phóng mặt bằng

Thứ Tư, 01/12/2021

Nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân; nắm chắc, xử lý kịp thời những bất cập, khó khăn phát sinh ở cơ sở; cương quyết xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng chính sách pháp luật để cố tình cản trở, gây khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB)... - Đó là những giải pháp trọng tâm được thành phố Phúc Yên đề ra nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án.

Nhờ nỗ lực cao trong công tác GPMB, các hạng mục của dự án Hồ Hà Lương, phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên được triển khai đúng tiến độ. Ảnh: Dương Hà

Những tháng cuối năm, trên công trường dự án đường nối từ đường Lê Quang Đạo đến đường Nguyễn Tất Thành, ai cũng nhận ra không khí làm việc sôi động, khẩn trương, nghiêm túc của các kỹ sư, công nhân Công ty CP đầu tư và xây dựng Bảo Quân (đơn vị trúng thầu).

Đại diện nhà thầu cho biết: “Nhờ các cấp chính quyền làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hoàn thành 100% tiến độ GPMB, đã tạo thuận lợi rất lớn cho quá trình triển khai dự án. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng, phần nào ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án, song với quyết tâm vượt khó, đơn vị cố gắng huy động mọi nguồn lực, tranh thủ thời tiết thuận lợi huy động tối đa máy móc, nhân lực, đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các chỉ tiêu đã đặt ra.

Ban quản lý dự án thường xuyên giám sát, quán triệt yêu cầu thực nghiêm các quy định về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông; giữ gìn vệ sinh môi trường, giảm thiểu tới mức thấp nhất tiếng ồn, khói bụi trong quá trình vận chuyển nguyên vật liệu, xây lắp, không để việc thi công ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân xung quanh dự án đi qua”.

Hiện, trên địa bàn thành phố Phúc Yên có 58 dự án (với tổng diện tích 307 ha) phải thực hiện GPMB. Trong đó, có 35 dự án được chuyển tiếp. Nhiều dự án trọng điểm chuyển tiếp tỷ lệ GPMB đạt cao như: dự án đường tránh Phúc Yên từ KĐT Đầm Diệu vượt đường sắt đi Nam Viêm giai đoạn I đạt 99,5%; đường tránh Xuân Hòa (điểm đầu từ nút giao đường Nguyễn Tất Thành đi huyện Bình Xuyên đến ĐT310) đạt 98,82%...

Giám đốc BQL dự án thành phố Phúc Yên Trương Hùng Kiên cho biết: Hầu hết tại các địa phương, công tác GPMB được coi là "điểm nghẽn" trong quá trình triển khai các dự án.

Để tháo gỡ nút thắt đó, các cấp chính quyền tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ có đất thu hồi chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của thành phố, của tỉnh trong thu hồi đất. Đồng thời, cương quyết xử lý nghiêm hành vi cố tình chây ì, gây khó khăn làm ảnh hưởng đến lợi ích chung và đến quyền, lợi ích của nhiều hộ dân khác.

Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng của thành phố đã vận động thành công 11 vụ không phải thực hiện cưỡng chế liên quan đến các dự án như: cải tạo, nâng cấp mặt đê sông Cà Lô; dự án cải tạo trạm bơm tiêu Đàm Láng, xã Nam Viêm; dự án ngầm tràn ĐT 310...; thực hiện cưỡng chế một số vụ, tại các dự án xây dựng trụ sở kho bạc Nhà nước; khu đô thị mới Tiền Châu.

Hiện nay, UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị rà soát các trường hợp chưa thực hiện chủ trương thu hồi đất, gây khó khăn, trì trệ trong công tác GPMB, giao các tổ chức hội, đoàn thể tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục. Dự kiến trong quý IV sẽ tiến hành tại các dự án nâng cấp, cải tạo mở rộng ĐT 308 – QL 23 cũ; đường Nguyễn Văn Cừ từ ĐT 301 đến khu du lịch sinh thái thung lũng Thanh Xuân.

Xác định công tác GPMB đóng vai trò quan trọng trong việc tạo tiền đề cho sự phát triển của địa phương.Thành ủy, UBND thành phố tiếp tục coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, đề ra nhiều giải pháp đồng bộ.

Trong đó, UBND các cấp, các ban, ngành, đoàn thể liên quan tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và ủng hộ dự án; xác định rõ nguồn gốc, chủ sử dụng đất; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp tạo lập tài sản, trồng cây trái phép, sử dụng không đúng mục đích trên đất nông nghiệp; giải quyết kịp thời đối với các trường hợp khiếu nại, tố cáo ngay từ khi mới phát sinh...

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: