Kinh Tế

Tiền ảo, rủi ro thật

Thứ Ba, 30/11/2021

Bất chấp cảnh báo của các ngành chức năng, nhiều nhà đầu tư vẫn đổ hàng đống tiền thật vào các sàn giao dịch tiền ảo để rồi nhận về những cái kết đắng. Tiền tỷ, nhà đất, xế hộp… “bốc hơi” sau những con số xanh đỏ; không ít người bỗng dưng “trắng tay”, thậm chí, lâm vào cảnh nợ nần hay phải gánh chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng khác vì "chơi tiền ảo".

Đầu tư tiền ảo được mời gọi với lãi suất hấp dẫn làm mờ mắt nhiều người. Ảnh: Nguyễn Lượng

Gần đây, hàng nghìn nhà đầu tư tá hỏa khi mất kết nối, không thể truy cập vào website các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (BO) thuộc hệ sinh thái của sàn Wefinex như: wefinex.net, wefinex.tv, deniex.com... vì đã bị Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia chặn do vi phạm pháp luật.

Theo cơ quan công an, trước khi “biến mất”, Wefinex cho phép người chơi thực hiện cá cược trên sàn bằng cách đặt lệnh tăng (xanh) hoặc giảm (đỏ) theo tỷ giá của BTC/USD (bitcoin quy đổi ra đô la Mỹ) tại thời điểm hiện tại (hoặc có thể là giá vàng, cổ phiếu, dầu mỏ…) trong khoảng thời gian 30 giây.

Kết thúc phiên giao dịch, nếu dự đoán đúng, người chơi sẽ được hưởng 95% số tiền đã đặt cược, ngược lại sẽ bị mất toàn bộ số tiền đó nếu dự đoán sai.

Đặc biệt, đồng tiền WIN được sử dụng để giao dịch trên Wefinex không có giá trị ở bất kỳ quốc gia hay tổ chức tài chính nào. Việc giao dịch bằng tiền ảo cũng không được bất cứ cơ quan chức năng nào bảo hộ, người chơi luôn đứng trước nguy cơ “trắng tay”. Bởi vậy, Wefinex không thể coi là một hình thức đầu tư tài chính mà thực chất chỉ là một trò “đỏ đen”.

Để mở rộng mạng lưới thành viên, Wefinex tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp. Khi người chơi bỏ ra 100 USD (khoảng hơn 2,3 triệu đồng) để mua quyền đại lý, họ sẽ được hưởng hoa hồng giao dịch và hoa hồng từ việc bán quyền đại lý trong hệ thống của mình.

Từng bị lôi kéo tham gia vào Wefinex, nên anh Huy, quê ở huyện Tam Dương không còn lạ lẫm với những mánh khóe “sống ảo” của hội nhân sự đa cấp. Anh chia sẻ: “Để "lùa gà", các đối tượng nằm trong đường dây này thường lên mạng xã hội khoe khoang cuộc sống giàu có, sang chảnh, thu nhập khủng nhờ đầu tư tại các sàn BO trong hệ sinh thái của Wefinex. Thế nhưng, sự thật đằng sau toàn xe đi mượn, áo quần đi thuê, nợ nần chồng chất.

Thời gian qua, mặc dù Công an tỉnh đã liên tục cảnh báo đến người dân; phối hợp với các sở, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các hình thức lừa đảo, lợi dụng xu hướng “làm giàu mới” trong nền kinh tế hiện đại. Thế nhưng, trước sự cám dỗ của đồng tiền, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa tỉnh ngộ, tạo điều kiện cho các sàn giao dịch tiền ảo mọc lên ồ ạt như nấm sau mưa, sàn này sập, sàn khác lại xuất hiện.

Tên gọi của các sàn giao dịch tiền ảo tuy có khác nhau nhưng các thủ đoạn, chiêu trò về cơ bản có nhiều điểm tương đồng như hoạt động trên môi trường không gian mạng theo mô hình kinh doanh tài chính đa cấp, đều có yếu tố nước ngoài, không rõ ai làm chủ…

Cùng với đó là sự xuất hiện của các đối tượng tự xưng là “chuyên gia đọc lệnh”, “hotgirl tỉa nến”, "thợ đục sàn" … trong lĩnh vực tài chính 4.0 với các khóa học làm giàu bằng việc đầu tư tiền ảo với mức học phí từ vài trăm nghìn cho đến hàng chục triệu đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế, số tỷ phú phất lên nhờ tiền ảo mới chỉ dừng lại ở những bức ảnh “sống ảo”, những lời "chém gió" trên các trang mạng xã hội. Trong khi đó, người tán gia, bại sản, sống trong cảnh nợ nần thật sự thì ngày càng gia tăng.

Dù núp bóng tinh vi dưới nhiều hình thức, về bản chất, giao dịch tiền ảo không khác gì mấy trò chơi mang tính chất đỏ đen, cờ bạc.

Ngoài ra, các sàn BO đều sử dụng các đồng tiền ảo trong giao dịch nên người tham gia sẽ không được pháp luật bảo vệ khi gặp sự cố hoặc xảy ra tranh chấp.

Đặc biệt, các tổ chức lừa đảo tiền ảo thường dùng địa chỉ ảo, máy chủ đặt ở nước ngoài khiến cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong công tác điều tra, xử lý.

Vì vậy, để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không tham gia cũng như không lôi kéo người khác đầu tư kinh doanh tài chính đa cấp trái pháp luật.

Khi bị các đối tượng kêu gọi góp vốn, dụ dỗ tham gia tài chính đa cấp thì kịp thời báo ngay cho cơ quan công an để phối hợp điều tra.

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: