Kinh Tế

Đoàn viên thanh niên Bình Xuyên giúp nhau phát triển kinh tế

Thứ Ba, 30/11/2021

Nỗ lực vượt qua khó khăn, từng bước hỗ trợ tạo việc làm, tăng thu nhập cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN), Đoàn Thanh niên các cấp huyện Bình Xuyên đã triển khai hiệu quả phong trào đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua đó, từng bước phát triển tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh, giúp ĐVTN phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng.

Mô hình trang trại tổng hợp của anh Ngô Văn Hùng, thôn Giữa, xã Quất Lưu cho thu nhập 750 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 4 lao động với thu nhập từ 4 – 5 triệu đồng/người/tháng.

Anh Nguyễn Hồng Quân, Bí thư Huyện Đoàn Bình Xuyên cho biết: Từ đầu năm 2021 đến nay, việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp trên địa bàn huyện luôn được Đoàn Thanh niên các cấp tích cực triển khai có hiệu quả.

Hiện tại, với hoạt động của 30 tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), đã có trên 1 nghìn ĐVTN được vay vốn phát triển SXKD với tổng dư nợ hơn 37,3 tỷ đồng; toàn huyện hiện có 27 mô hình phát triển kinh tế, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, cơ khí và xây dựng.

Công tác tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm luôn được trú trọng; đơn vị đã giới thiệu được 223 ĐVTN vào làm việc tại các doanh nghiệp; đã có 9 thanh niên đi xuất khẩu lao động.

Huyện Đoàn phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho 100 bộ đội xuất ngũ; chỉ đạo Đoàn trường phối hợp với Hội sinh viên, Trung tâm tuyển sinh giới thiệu việc làm Trường Cao đẳng Cơ khí Nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho HS-SV đang học tập tại trường.

Thông qua đó, HS-SV được thông tin về các chủ trương, chính sách hỗ trợ của tỉnh về nghề nghiệp, việc làm; các thông tin về tuyển sinh, tuyển dụng đảm bảo chính xác và kịp thời.

Đồng thời, giúp HS-SV có cơ hội tìm việc làm phù hợp với bản thân, nắm bắt và đến với các địa chỉ tin cậy để được đào tạo các kỹ năng cần thiết; tham gia chương trình xuất khẩu lao động, du học, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ, đáp ứng cho sự phát triển KT- XH của tỉnh.

Được hỗ trợ về vốn vay, đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế của ĐVTN cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Tiêu biểu là mô hình trang trại tổng hợp của anh Ngô Văn Hùng, thôn Giữa, xã Quất Lưu.

Lập nghiệp ở tuổi 26, thời gian đầu do thiếu vốn và kinh nghiệm nên trang trại của anh Hùng không phát triển được. Nhờ sự hỗ trợ của Đoàn Thanh niên các cấp về vốn, kiến thức trong chăn nuôi, trồng trọt, đến nay mô hình đã mở rộng 32.000 m2, nuôi hơn 100 con lợn nái, sản lượng trung bình mỗi năm được hơn 1.300 lợn giống, cho thu nhập khoảng 600 triệu đồng/năm.

Anh còn đầu tư hơn 500 triệu đồng xây dựng hệ thống chuồng trại với tổng diện tích gần 6.000m2 để nuôi hơn 10.000 con gà theo hình thức bán công nghiệp kết hợp với truyền thống, cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, gia đình còn trồng 100 cây bưởi diễn, 30 cây mít và 50 cây cam canh, mỗi năm thu nhập khoảng 50 triệu đồng…

Sau khi trừ chi phí, tổng thu nhập bình quân của gia đình khoảng 750 triệu đồng/năm. Mô hình trang trại tổng hợp của anh Hùng không chỉ giúp gia đình nâng cao mức thu nhập, mà còn giải quyết việc làm cho 4 lao động tại địa phương với mức thu nhập 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, ĐVTN huyện Bình Xuyên còn luôn chia sẻ với cộng đồng và xã hội.

Từ đầu năm đến nay, Đoàn Thanh niên các cấp đã trao tặng 20 suất quà cho ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Phú Xuân; Chi đoàn Công an huyện tặng 3 khu vui chơi cho trẻ em trên địa bàn xã Tân Phong; BCH Đoàn xã Thiện Kế làm mới 1 khu vui chơi cho trẻ em với tổng trị giá 80 triệu đồng.

Huyện Đoàn – Hội Đồng đội trao tặng 2 góc học tập cho 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Sơn Lôi và xã Quất Lưu; khởi công xây dựng nhà nhân ái cho gia đình đoàn viên Nguyễn Thị Mến, thôn Lý Hải, xã Phú Xuân; xây dựng khu vui chơi tại xã Tân Phong, xã Thiện Kế…

Trong cuộc chiến chống Covid – 19, Huyện Đoàn đã thành lập 2 Tổ thanh niên tình nguyện với 75 thành viên tham gia hỗ trợ kiểm soát dịch trên địa bàn xã Sơn Lôi và thị trấn Đạo Đức; các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã thành lập thêm 20 đội tình nguyện phối hợp với lực lượng chức năng tham gia kiểm soát dịch Covid-19 tại các địa phương khác.

Bên cạnh đó, BTV Huyện Đoàn đã tổ chức thăm hỏi, động viên, trao tặng hàng trăm hộp mỳ tôm, cafe G7, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, mũ chắn giọt bắn và một số nhu yếu phẩm khác.

Phối hợp với Ban Phong trào Tỉnh Đoàn, CLB xe bán tải địa hình Vĩnh Phúc thăm hỏi, tặng 20 thùng nước lọc, 10 thùng sữa, 6 thùng dung dịch sát khuẩn, 2 thùng găng tay y tế, 2 tủ lạnh, 2 quạt công nghiệp phục vụ công tác kiểm dịch của tỉnh trên địa bàn…

Bài, ảnh: Thành AnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: