Kinh Tế

Đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử

Thứ Hai, 29/11/2021

Với mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, phát triển dựa trên trụ cột khoa học công nghệ (KHCN), Vĩnh Phúc đã và đang triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, xây dựng cơ chế, chính sách, kiến tạo thể chế. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực quản lý, hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước, tạo môi trường sống an toàn, thân thiện, phục vụ tốt cho các tổ chức, doanh nghiệp (DN) và nhân dân.

Hạ tầng viễn thông đồng bộ, Viettel Vĩnh Phúc luôn sẵn sàng, đồng hành cùng tỉnh phát triển kinh tế số, xã hội số. Ảnh: Thế Hùng

Xác định chuyển đổi số phải được thực hiện tổng thể, toàn diện ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề, những năm qua, hệ thống hạ tầng bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin của tỉnh liên tục được đầu tư, nâng cấp.

Đến nay, hạ tầng truyền dẫn trên địa bàn tỉnh đã được cáp quang hóa 100%, tạo ưu thế tuyệt đối về băng thông, tốc độ, chất lượng.

Cáp quang được đấu nối đến tất cả các xã, phường, thị trấn, thôn, xóm trên toàn tỉnh; phủ sóng 3G, 4G đạt 100%; 2 trạm 5G đã phát sóng; 66% hộ gia đình đã có kết nối internet tốc độ cao (cao hơn mức bình quân chung cả nước); trên 7.000 DN đã ứng dụng CNTT vào các khâu trong hoạt động quản lý, SXKD với mức độ khác nhau.

Bên cạnh đó, 100% các siêu thị, trung tâm thương mại có thiết bị thanh toán không dùng tiền mặt (POS); nhiều DN đã thực hiện đặt hàng hoặc nhận đơn hàng thông qua các ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT).

Sẵn sàng đồng hành cùng chính quyền địa phương thúc đẩy kinh tế số, xã hội số, các DN viễn thông trên địa bàn tỉnh không đặt ra lợi nhuận trước mắt, mà tập trung vào các mục tiêu lâu dài.

Ông Đỗ Thanh Tuấn, Giám đốc Viettel Vĩnh Phúc chia sẻ: Trên địa bàn tỉnh, Viettel đã triển khai 2 trạm 5G; đang tiếp tục khảo sát 48 trạm, phấn đấu năm 2022 có tổng số 50 trạm 5G, ưu tiên cho các khu công nghiệp, khu du lịch; cáp quang đã phủ sóng đến 100% các địa bàn.

Năm 2021, Viettel đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Sở Tài Nguyên và Môi trường xây dựng thí điểm hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu đất đai; đưa một số nông sản Vĩnh Phúc lên sàn TMĐT Voso.vn.

Hiện nay, với gần 900.000 thuê bao, Viettel hoàn toàn có thể hỗ trợ tỉnh tuyên truyền tới người dân về chuyển đổi số thông qua hình thức nhắn tin. Đặc biệt, Viettel đã hỗ trợ 30 tỉnh, thành phố trên cả nước thực hiện Đề án chuyển đổi số; trong đó, có một số tỉnh, thành phố đạt điểm cao như Huế, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Thái Nguyên.

Với nền tảng hạ tầng như hiện nay, Viettel luôn sẵn sàng phối hợp, đồng hành cùng chính quyền tỉnh phát triển kinh tế số, xã hội số.

Theo kết quả xếp hạng chuyển đổi số cấp tỉnh năm 2020, Vĩnh Phúc xếp thứ 55/63 tỉnh, thành phố. Trong đó, chính quyền số xếp thứ 52/63, kinh tế số xếp thứ 42/63, xã hội số xếp thứ 56/63.

Điều này cho thấy, việc thực hiện chuyển đổi số của tỉnh còn nhiều hạn chế. Về cơ chế chính sách, tỉnh vẫn còn thiếu các quy định để thúc đẩy chuyển đổi số trong hệ thống chính trị, khu vực DN và toàn xã hội.

Với chính quyền số, các chỉ số như chuyển đổi nhận thức còn thiếu các hoạt động như tổ chức hội thảo quy mô cấp tỉnh về chuyển đổi số, xây dựng các chuyên mục về chuyển đổi số. Hạ tầng số chưa đảm bảo theo hướng điện toán đám mây. Thông tin số và dữ liệu số còn manh mún, phân tán, chưa kết nối liên thông, chia sẻ. Việc thu thập thông tin số liệu về kinh tế số và xã hội số hiện nay chưa có tiêu chí tường minh, công cụ, kỹ thuật hỗ trợ nên chưa có số liệu để đánh giá kết quả 2 trụ cột này.

Đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng đến xây dựng chính quyền địa tử, thời gian tới, Sở TT&TT sẽ tập trung tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị về chuyển đổi số có quy mô từ cấp tỉnh đến cấp xã, từ hệ thống chính trị Nhà nước đến DN, người dân theo nhiều hình thức trực truyến hoặc trực tiếp, với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh đặc biệt là người đứng đầu nhằm nâng cao nhận thức của tổ chức, DN, người dân về chuyển đổi số.

Tham mưu với tỉnh xây dựng các cơ chế, chính sách, kiến tạo thể chế. Nâng cấp Trung tâm dữ liệu của tỉnh, bảo đảm tiêu chí triển khai và sử dụng dịch vụ điện toán đám mây; sẵn sàng hạ tầng triển khai các ứng dụng dùng chung, ứng dụng chuyên ngành của các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh; đủ điều kiện để triển khai Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh (OIC), sẵn sàng tích hợp các dịch vụ đô thị thông minh.

Đồng thời, đầu tư hệ thống phòng họp không giấy tờ; củng cố an toàn thông tin, an ninh mạng; nâng cấp mạng, máy tính của các sở, ban, ngành của tỉnh; mạng máy tính, máy tính, máy in, máy quét cấp xã, bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất cho cấp xã tham gia cung cấp dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4, khai thác, vận hành hệ thống một cửa điện tử liên thông, triển khai các ứng dụng chuyên ngành, số hóa, cập nhật dữ liệu điện tử…

Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: