Kinh Tế

Khẩn trương ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, lây lan vào doanh nghiệp

Thứ Hai, 29/11/2021

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn diễn phức tạp tại nhiều địa phương trong tỉnh, thực hiện chỉ đạo của tỉnh và các ngành chức năng, các chủ đầu tư hạ tầng, DN, cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) trong và ngoài các khu, cụm công nghiệp (KCN, CCN), trung tâm thương mại, siêu thị,… đã và đang siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc khai báo y tế trung thực của người lao động (NLĐ), thực hiện cách ly y tế theo quy định, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo duy trì ổn định hoạt động SXKD.

Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thành Tiến (CCN Đồng Sóc, Vĩnh Tường) đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19, duy trì hoạt động SXKD. Ảnh: Chu Kiều

Ngày 23/11/2021, Sở Công thương nhận được thông tin của Công ty TNHH Lợi Tín (Cụm công nghiệp Lập Thạch) về trường hợp công nhân của Công ty tiếp xúc với ca bệnh L.A.T, ở xã Lãng Công (Sông Lô).

Quá trình rà soát, truy vết, xác minh, tiếp xúc gần với ca bệnh này có 12 người, trong đó có vợ công nhân Công ty TNHH Lợi Tín là chị Đ.T.B; từ ngày 21/11, chị B nghỉ thai sản ở nhà (trước đó vẫn đi làm tại Công ty) và đang chờ kết quả xét nghiệm PCR.

Tiếp xúc gần với chị B có 29 công nhân cùng tổ sản xuất, cả 29 trường hợp trên đều đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Ngay trong sáng 23/11, Công ty TNHH Lợi Tín đã thực hiện tự test nhanh cho 29 trường hợp tiếp xúc gần với chị B cho kết quả âm tính, hiện tại số công nhân trên đang cách ly tại công ty.

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là người đang làm việc tại DN. Qua nắm bắt tình hình cho thấy, một số DN, cơ sở SXKD, NLĐ có biểu hiện lơ là, chủ quan, chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, dẫn đến lây lan dịch bệnh trong DN và cộng đồng.

Đặc biệt, đã có DN bị lây lan dịch bệnh từ người cung ứng dịch vụ, người nấu ăn, lái xe,...

Từ tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Công thương, Ban Quản lý các KCN, Sở KH&ĐT đã yêu cầu các chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng, DN trong và ngoài các KCN, CCN, chủ cơ sở SXKD và các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào DN; kiên quyết không để NLĐ của DN tiếp xúc với F0, F1.

Các DN rà soát, xác định NLĐ thường trú và tạm trú trên địa bàn các xã đã cập nhật là vùng 3, 4 của Vĩnh Tường (Lũng Hòa, Bồ Sao, Cao Đại …), sàng lọc NLĐ đến các khu vực chợ Giang- Thổ Tang, chợ Rưng, chợ Tân Tiến, chợ Kiệu tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS‑CoV‑ 2, yêu cầu tạm nghỉ ở nhà để tầm soát y tế, khi đảm bảo âm tỉnh mới đến đơn vị làm việc.

Các trường hợp khác tiếp xúc gần với F1 trở lên yêu cầu xét nghiệm, tạm nghỉ ở nhà cho đến khi có thông báo mới. Đôn đốc NLĐ tham gia tiêm phòng Covid-19 đầy đủ để đảm bảo độ bao phủ vắc xin cao nhất trong DN.

Tăng cường công tác phòng chống dịch để thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả, Ban Quản lý các KCN đã thành lập 3 tổ kiểm tra, thường xuyên đánh giá hoạt động của các Tổ an toàn Covid-19 tại DN; khuyến khích NLĐ thực hiện tốt phương châm “1 cung đường - 2 điểm đến”, chủ động ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài.

Trước tình hình một số lao động trong KCN là các F1, F2, các DN đã kịp thời phối hợp với Ban, chính quyền các địa phương nhanh chóng rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng.

Sở Công thương đã ban hành các văn bản chỉ đạo, yêu cầu chủ DN, NLĐ trong các CCN, trung tâm thương mại, siêu thị nâng cao tinh thần cảnh giác phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm phương án phòng, chống dịch tại DN, tăng cường test sàng lọc SARS-CoV-2 đối với các đối tượng có nguy cơ cao, các đối tượng đi, đến từ vùng dịch.

Theo báo cáo của các DN, tính đến ngày 23/11, đã có 28 DN thành lập tủ thuốc và đăng ký tập huấn test nhanh; trong đó có 15 DN đã được tập huấn lấy mẫu, test nhanh; 22 DN đã tự test nhanh Covid-19 và cho kết quả âm tính.

Đồng thời, đoàn kiểm tra của Sở đã kiểm tra 4 DN: Công ty TNHH Sản xuất Thương mại An Hưng, Công ty cổ phần Eneright Việt Nam, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thành Tiến, Công ty TNHH may mặc Việt Thiên (CCN Đồng Sóc, Vĩnh Tường).

Kết quả cho thấy, các DN đã thành lập Tổ an toàn Covid - 19 trong DN, thường xuyên theo dõi việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, chấp hành 5K của NLĐ, khai báo y tế; xây dựng Kế hoạch ứng phó phòng, chống dịch tại đơn vị, Kế hoạch vùng xanh; Quy định về phòng chống, dịch bệnh tại nơi làm việc; Bản cam kết đảm bảo phòng chống dịch Covid -19,...

Hiện tại, các công ty được kiểm tra đã thực hiện kiểm tra xét nghiệm sàng lọc cho cán bộ, NLĐ (test nhanh) với tỷ lệ xét nghiệm 3-5%, tần suất test 1 tuần/lần. NLĐ đến từ vùng dịch đều đã nghỉ làm tại địa phương, các lao động ngoài tỉnh đều xét nghiệm đầy đủ.

Trong đó, Công ty TNHH Việt Thiên hiện có 3 NLĐ là F1, 98 người F2, số lao động này đã được nghỉ làm để thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Thời điểm cuối năm, các DN vào đang bước vào chặng "nước rút" để hoàn thành các đơn hàng, mục tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2021. Hơn lúc nào hết, các DN cần duy trì công tác phòng, chống dịch, bảo vệ được sự an toàn cho NLĐ, có như thế mới tạo ra vành đai bảo vệ an toàn, chuỗi sản xuất không bị đứt gãy.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: