Kinh Tế

Đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Thứ Sáu, 26/11/2021

Dưới sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) nói chung và người Vĩnh Phúc ở nước ngoài nói riêng đã có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Kiều bào ta ngày càng lớn mạnh và gắn kết chặt chẽ với quê hương.

Trung tâm thương mại Soiva - Plaza do Việt kiều Đức làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh, giúp giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ảnh: Nguyễn Lượng

Mở rộng các quan hệ hữu nghị

Nhận thức được tầm quan trọng của cộng đồng NVNONN, những năm qua, tỉnh đã rất quan tâm lãnh, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về NVNONN; tích cực hỗ trợ công dân Vĩnh Phúc ở nước ngoài về các TTHC như xuất, nhập cảnh; nhập quốc tịch, kết hôn với người trong nước, đăng ký khai sinh...

Hằng năm, tỉnh cử các đoàn công tác đến thăm và giao lưu hữu nghị với nhân dân, kiều bào Vĩnh Phúc ở các nước Lào, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Campuchia, Séc...

Từ năm 2012, tỉnh tổ chức chương trình “Xuân quê hương Vĩnh Phúc” để kiều bào của tỉnh về quê giao lưu, đón Tết tại quê hương, tìm hiểu thêm về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và những nét văn hóa truyền thống, tiềm năng đầu tư, kinh doanh tại tỉnh. Được tổ chức 2 năm 1 lần, chương trình đã góp phần thắt chặt hơn tình cảm của kiều bào với quê hương.

Cùng với việc chăm lo, hỗ trợ người Vĩnh Phúc ở nước ngoài, tỉnh tích cực mở rộng và thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương có kiều bào sinh sống. Đến nay, Vĩnh Phúc đã xây dựng được mối quan hệ gắn bó với 9 tỉnh, thành phía Bắc của nước Lào; tỉnh Chungcheongbuk (Hàn Quốc) và tỉnh Akita (Nhật Bản).

Mối quan hệ hữu nghị với các nước có nhiều kiều bào Vĩnh Phúc sinh sống khác như Trung Quốc, Campuchia, Séc, Slovakia, Đức, Anh… cũng ngày càng được củng cố, đi vào chiều sâu với nhiều nội dung, chương trình giao lưu hữu nghị, hợp tác giáo dục - đào tạo và trao đổi đoàn.

Việt kiều hướng về quê và kết nối cộng đồng ở thế giới

Nhờ sự quan tâm của tỉnh, công tác NVNONN đã đạt được những kết quả tích cực. Kiều bào của Vĩnh Phúc gia tăng về số lượng với hàng chục nghìn người sinh sống và làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đa phần bà con có cuộc sống ổn định, hội nhập sâu rộng vào tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa ở đất nước sở tại.

Cộng đồng người Vĩnh Phúc ở nước ngoài ngày càng gắn bó với quê hương, trở thành một trong những nguồn lực quan trọng đóng góp cho quá trình xây dựng, phát triển quê hương.

Tính đến tháng 9/2021, toàn tỉnh có 428 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký hơn 7 tỷ USD. Trong đó, có không ít doanh nghiệp, dự án lớn do doanh nhân người Vĩnh Phúc ở nước ngoài về nước thành lập, điều hành, giúp chuyển giao công nghệ hiệu quả, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Điển hình như Công ty TNHH Soiva Việt Nam đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Soiva - Plaza, Công ty cổ phần Thép Việt Đức do Việt kiều Đức về đầu tư; Công ty TNHH Công nghệ Cosmos, Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng Thủ Đô, Công ty cổ phần Sao Mai do các Việt kiều từ Nga làm chủ đầu tư…

Ngoài những đóng góp trên, cộng đồng người Vĩnh Phúc ở nước ngoài còn luôn thể hiện truyền thống “tương thân, tương ái” qua việc tích cực tham gia ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và đồng hành cùng nhân dân trong tỉnh khắc phục hậu quả của thiên tai, dịch bệnh.

Điều đáng nói nhất là từ khi dịch Covid -19 bùng phát đến nay, cộng đồng người Vĩnh Phúc ở nước ngoài đã quyên góp ủng hộ hàng trăm triệu đồng, cùng nhiều vật tư y tế hỗ trợ tỉnh phòng, chống dịch.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác NVNONN của tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Việc tuyên truyền, phổ biến về chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác NVNONN chưa được thường xuyên; nhận thức của các cấp, ngành, địa phương và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của cộng đồng NVNONN còn hạn chế.

Các hoạt động giao lưu, gặp gỡ với kiều bào và Hội đồng hương Vĩnh Phúc ở nước ngoài tổ chức chưa hiệu quả; chưa có kế hoạch, chính sách thu hút đội ngũ trí thức, nhà khoa học, nhà đầu tư là NVNONN về góp sức cho tỉnh…

Để công tác NVNONN ngày càng sâu rộng và hiệu quả, góp phần hoàn thành các mục tiêu mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 49 về việc triển khai Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới.

Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới đến cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, linh hoạt trong vận động người Vĩnh Phúc ở nước ngoài gắn bó với quê hương, đóng góp tích cực vào sự phát triển ở nước sở tại, trở thành cầu nối và góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước nói chung, giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương sở tại nói riêng.

Triển khai các biện pháp chăm lo, hỗ trợ đồng bào Vĩnh Phúc có địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế và hòa nhập vào xã hội sở tại; ban hành cơ chế khuyến khích và khen thưởng kịp thời người Vĩnh Phúc ở nước ngoài có những đóng góp tích cực với đất nước, với tỉnh nhà.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào Vĩnh Phúc ở nước ngoài về tỉnh làm việc, thường trú, đầu tư phát triển SXKD...

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: