Kinh Tế

Doanh nghiệp với nỗi lo thiếu nguyên liệu đầu vào

Thứ Sáu, 26/11/2021

Trong điều kiện bình thường mới, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân vào dịp cuối năm tăng cao đã tạo cơ hội phục hồi sản xuất kinh doanh (SXKD) cho các doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, do xăng dầu tăng giá, kéo theo đó là giá cước vận chuyển tăng đã khiến cho các DN luôn phải đối mặt với nỗi lo khan hiếm nguồn cung nguyên vật liệu để sản xuất.

Công ty Cổ phần Giày Lập Thạch gặp nhiều khó khăn do thiếu nguyên vật liệu sản xuất. Ảnh: Đức Chung

Hiện nay, hầu hết các lĩnh vực đều phải đối mặt với việc giá cả gia tăng, đặc biệt là nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho quá trình sản xuất.

Theo các DN chuyên lĩnh vực gia công cơ khí trên địa bàn thành phố Phúc Yên, nỗi lo lớn nhất của các đơn vị hiện nay là nếu bị đứt gãy chuỗi sản xuất do thiếu nguyên vật liệu, sẽ không giao hàng đúng hạn cho khách hàng, đồng nghĩa với việc phải bồi thường hợp đồng.

Chị Nguyễn Thị Phương, phụ trách vật tư của Công ty TNHH Thương mại xây dựng Vĩnh Phúc, phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên cho biết: Giá thành nguyên vật liệu đầu vào hiện nay tăng từng ngày, việc nhập hàng rất khó khăn do nhà cung cấp không nhập về kịp.

Nếu như trước kia, chỉ cần gọi điện trong ngày là đã có hàng, thì nay phải mất từ 3-4 ngày. Không những vậy, nhiều nhà cung cấp còn “làm cao” với những đơn hàng nhỏ lẻ.

Do yêu cầu của phía đối tác, một số phụ kiện của sản phẩm đơn vị cung cấp cho họ phải nhập khẩu nên càng khó khăn hơn. Ví dụ như sản phẩm bánh xe đẩy hàng do Hàn Quốc, Nhật Bản sản xuất, đơn vị đã đặt hàng nhưng 2 tháng nay vẫn chưa thấy hồi âm.

Giá các loại nguyên vật liệu đều tăng khiến chi phí sản xuất cũng phải đội giá lên cao (so với cùng thời điểm, chi phí hiện tại đã tăng lên trên 30%). Trong khi đó, đơn hàng, giá thành sản phẩm đã ký với đối tác, không thể thay đổi.

Giá cả tăng cao nhưng cũng không dễ dàng để mua, thậm chí nếu có hàng, đơn vị sẵn sàng trả giá cao hơn thị trường để đảm bảo sản xuất, cung ứng cho đối tác, nhưng muốn cũng không có. Vì vậy, công ty phải chấp nhận bù thêm chi phí để giữ chân đối tác.

Với đà này, sắp tới, đơn vị chỉ nhận gia công, nguyên vật liệu do đối tác cung ứng, chấp nhận giảm doanh thu. Riêng đối với đơn hàng mà DN tự lo nguyên liệu, đơn vị sẽ phải đàm phán lại với khách hàng để đôi bên cùng có lợi.

Lĩnh vực giày da cũng chịu áp lực về nguyên vật liệu đầu vào không kém. Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Giày Lập Thạch, ngành sản xuất da giày đều phụ thuộc lớn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu nên chi phí cho sản xuất cũng tăng lên.

Đơn vị đang phải tăng năng suất cũng như tiết giảm các chi phí đầu vào để bù vào việc tăng giá nguyên vật liệu; đồng thời chủ động tìm kiếm nguồn cung từ nhiều nước để đảm bảo nguồn nguyên vật liệu đủ đáp ứng nhu cầu sản xuất phục vụ các đơn hàng đã ký kết.

Việc tìm kiếm các nhà cung cấp nguyên vật liệu ở các nước khác thay thế hàng của Trung Quốc cũng gặp khó khăn do phải đàm phán, không thể cung cấp ngay, trong khi nguồn cung cấp của DN bị ngừng nhanh, vì vậy cũng phải tìm nguồn cung cấp nhanh. Vì vậy, đơn vị phải ký hợp đồng cung ứng với đối tác theo tháng chứ không ký được hợp đồng dài hạn theo quý như trước đây.

Lý giải về việc nguồn cung nguyên vật liệu tăng cao dịp cuối năm, ông Nguyễn Việt Cường, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Lan Đạt, phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên cho biết:

"Thị trường trong nước đang phải chịu biến động của giá nguyên vật liệu thế giới rất lớn vì đa số đều được nhập khẩu; đặc biệt là nguồn hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Không chỉ tăng giá, nhiều loại mặt hàng còn khan hiếm, có tiền cũng khó có thể mua được ngay.

Giá nguyên vật liệu nhập về tăng một phần do giá cước vận tải tăng cao; việc phân phối hàng hóa thành phẩm cũng bị đứt gãy do khâu vận chuyển hàng, nhập kho, dự trữ, giao hàng... chưa kể khâu nguyên vật liệu đầu vào.

Do vậy, đơn vị cũng phải tăng giá từng loại nguyên vật liệu. Là DN chuyên bán buôn vật liệu xây dựng và thiết bị lắp đặt trong xây dựng, chúng tôi luôn chia sẻ với khách hàng trong việc cung ứng hàng hóa.

Mặc dù cũng gặp khó khăn không kém do lượng hàng hóa nhập về bị đình trệ, giá cả tăng cao, đơn vị chấp nhận giảm doanh thu từ 1 – 2 giá đối với mỗi loại sản phẩm cho khách hàng quen thuộc để cùng đồng hành vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Vấn đề cốt lõi hiện nay của các DN sản xuất là cần dự báo đúng để chuẩn bị nguồn cung nguyên vật liệu, có kế hoạch dự phòng để duy trì sản xuất. Đã có nhiều DN thích ứng linh hoạt, chuẩn bị tốt nguồn nguyên vật liệu nên vẫn tăng trưởng".

Hiện nay, hầu hết các DN đều rất nỗ lực để vượt qua khó khăn, điều này cũng cho thấy sự cần thiết phải đa dạng hóa nguồn nguyên vật liệu, không nên phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường, dẫn đến bị động và chịu nhiều thiệt hại khi không xoay sở kịp tiến độ sản xuất, sẽ phải hủy đơn hàng, từ đó mất sức cạnh tranh, giảm doanh thu.

Thành AnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: