Kinh Tế

Thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư

Thứ Sáu, 26/11/2021

Năm 2021, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước đã làm ảnh hưởng lớn tới các hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của các doanh nghiệp (DN), đặc biệt là DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Thích ứng an toàn, linh hoạt, từng bước kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tỉnh tiếp tục xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư (XTĐT) theo hướng trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên chất lượng, hiệu quả các dự án đầu tư vào tỉnh trong năm tới.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cùng với Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản Fukuda Tomikazu ký Bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi. (Ảnh Sở Ngoại vụ cung cấp)

Thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH năm 2021 trong điều kiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, Vĩnh Phúc tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác XTĐT; tập trung vào các nội dung chính là tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động XTĐT; tổ chức các hội thảo, hội nghị tuyên truyền XTĐT về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và có kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực quan tâm, đẩy mạnh hoạt động XTĐT tại chỗ...

Tài liệu XTĐT được thiết kế sáng tạo theo chuẩn quốc tế giúp nhà đầu tư nhanh chóng tiếp cận thông tin về dự án đầu tư; video clip XTĐT được hiệu chỉnh cập nhật thường xuyên những dự án mới đã đi vào hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giới thiệu về môi trường đầu tư của tỉnh được đẩy mạnh trên các cơ quan truyền thông của Trung ương và địa phương.

Tỉnh thường xuyên cung cấp thông tin về chính sách thu hút đầu tư, lĩnh vực thu hút đầu tư, khả năng liên kết, hợp tác của các DN trong tỉnh cho các bộ, ngành ở Trung ương để phục vụ các hội nghị trực tuyến hợp tác XTĐT, thương mại với các quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc...

Đồng thời, duy trì trao đổi thông tin với các cơ quan hợp tác về kinh tế, thương mại giữa các nước tại Việt Nam (Jetro, Kotra) để kết nối XTĐT.

Công tác hỗ trợ các tổ chức, DN, nhà đầu tư được thực hiện thường xuyên, liên tục và kịp thời. Riêng 9 tháng năm 2021, Vĩnh Phúc đã tiếp đón và làm việc trực tiếp với 17 đoàn nhà đầu tư, DN, các tổ chức tư vấn đầu tư nước ngoài;; làm việc theo hình thức online trực tuyến với 5 đoàn nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và châu Âu; duy trì thường xuyên chương trình “Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc gặp gỡ với doanh nhân hằng tuần” để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN về những cơ chế chính sách, nhằm cải thiện môi trường đầu tư.

Bên cạnh việc vận hành hiệu quả hoạt động Cổng thông tin đối thoại DN -chính quyền và hệ thống đường dây nóng, Vĩnh Phúc tổ chức các đoàn công tác nắm bắt tình hình SXKD của DN bằng nhiều kênh khác nhau như làm việc trực tiếp với 27 DN đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19; Sở KH&ĐT tổ chức một số hội nghị online hướng dẫn DN sử dụng phần mềm phục vụ cho công tác phòng chống dịch và đánh giá nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

Ngoài ra, hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch tập trung trên các phương tiện thông tịn đại chúng, phát triển tiện ích trang điện tử dulichvinhphuc.gov.vn trên phiên bản mobile; tạo mã quét QR phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin du lịch cho du khách; tạo trang tin tức trên Zalo và ứng dụng mạng xã hội để quảng bá, cung cấp thông tin, hình ảnh về du lịch Vĩnh Phúc.

Năm 2021, dự kiến toàn tỉnh thu hút được 50 dự án mới đầu tư; trong đó, có 30 dự án FDI với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn đạt 932 triệu USD, tăng hơn 37% so với cùng kỳ năm 2020; 20 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đạt 13 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 44% so với cùng kỳ năm 2020.

Lũy kế đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 433 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 7,1 tỷ USD và 822 dự án DDI với tổng vốn đầu tư hơn 106 nghìn tỷ đồng. Hiện nay, có 19 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào tỉnh, trong đó đứng đầu là Hàn Quốc.

Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nên kết quả XTĐT trong năm của tỉnh còn hạn chế; chất lượng nguồn vốn đầu tư vẫn chưa đạt được như kỳ vọng, chưa thu hút được nhiều dự án lớn, có hàm lượng công nghệ cao; sự tham gia đầu tư theo chuỗi sản xuất của các tập đoàn xuyên quốc gia còn ít...

Với định hướng ưu tiên thu hút các dự án phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của tỉnh, có giá trị gia tăng cao, chiếm ít diện tích, thân thiện với môi trường, tạo nguồn thu tốt cho ngân sách tỉnh; thu hút các nhà đầu tư đến từ các quốc gia thuộc nền kinh tế lớn, có tiềm lực về vốn, công nghệ, trình độ quản lý, các công ty đa quốc gia, các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới; đảm bảo mục tiêu phát triển lâu dài và bền vững, mới đây, UBND tỉnh đã phê duyệt Chương trình XTĐT năm 2022, trong đó, dành hơn 22 tỷ đồng để triển khai các hoạt động trong chương trình.

Trước mắt, các hoạt động XTĐT nhằm thu hút vốn FDI sẽ dựa trên cơ sở tận dụng và phát huy các cơ hội, lợi thế từ các Hiệp định Thương mại tự do đem lại, nắm bắt cơ hội vàng, đón làn sóng đầu tư dịch chuyển, củng cố các đối tác đầu tư chiến lược như Nhật Bản, Hàn Quốc; mở rộng đầu tư tới các quốc gia thuộc khu vực Đông Âu, châu Phi, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu thông qua các tập đoàn đa quốc gia.

Lưu NhungTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: