Kinh Tế

Phấn đấu đạt mục tiêu xây dựng xã chuẩn nông thôn nâng cao

Thứ Năm, 25/11/2021

Dù việc huy động nguồn lực còn nhiều khó khăn, dịch Covid-19 liên tục diễn biến phức tạp, song chính quyền các xã, thị trấn đã phát huy tốt sức mạnh nội lực, quyết tâm xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu.

Nhân dân xã Vũ Di (Vĩnh Tường) chung tay, góp sức cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới nâng cao

Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, tỉnh ta đã gặt hái được nhiều thành công và được đánh giá là một trong số những địa phương đi đầu cả nước về tiến độ.

Với tổng nguồn lực huy động khoảng 12.800 tỷ đồng, 100% số xã đã đạt chuẩn NTM, 4/9 huyện, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng nông thôn, đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, giai đoạn 2020-2025, toàn tỉnh phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 30% số thôn được công nhận là thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

Để sớm về đích theo mục tiêu đã đề ra, chính quyền các xã, thị trấn đã quyết liệt vào cuộc, từng bước tháo gỡ các khó khăn, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, khoan sức dân, đẩy nhanh quá trình thực hiện.

Ông Lê Hồng Hà, Chủ tịch UBND xã Vũ Di chia sẻ: Năm 2019, xã Vũ Di được huyện Vĩnh Tường chỉ đạo làm điểm xây dựng NTM nâng cao. Đảng ủy, HĐND, UBND xã khẩn trương vào cuộc; song việc huy động nguồn lực vô cùng khó khăn, cơ chế hỗ trợ của tỉnh lại chưa được ban hành, việc xây dựng các công trình theo chuẩn NTM nâng cao rất khó thực hiện. Để tìm giải pháp tháo gỡ, xã đăng ký với Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Vĩnh Tường xin lùi thời gian về đích.

Năm 2020, được sự đồng thuận của người dân, quá trình giải phóng mặt bằng và đấu giá quyền sử dụng đất các khu đất dịch vụ diễn ra thuận lợi. Nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất đạt hơn 90 tỷ đồng, từ thời điểm đó, xã Vũ Di đã chủ động được nguồn vốn để đầu tư xây dựng NTM nâng cao.

Đến nay, đã đạt 4/5 tiêu chí NTM nâng cao, còn vướng tiêu chí hạ tầng KT-XH do Trường mầm non đang trong quá trình xây dựng, dự kiến sẽ sớm hoàn thành vào đầu năm 2022. Riêng với thôn Vũ Di, thôn đăng ký xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu, đã đạt 8/9 tiêu chí.

Là một trong 2 xã hoàn thành chương trình xây dựng NTM nâng cao đầu tiên của tỉnh, Liên Châu (Yên Lạc) đã huy động hơn 92 tỷ đồng, trong đó nguồn lực từ ngân sách xã chiếm trên 84% tổng giá trị đầu tư xây dựng NTM nâng cao, còn lại là nhân dân đóng góp và ngân sách huyện.

Đại diện UBND xã Liên Châu cho biết: Xác định rõ mục tiêu, địa phương đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong xã, tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân, khơi dậy sự hưởng ứng tham gia của toàn cộng đồng với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”.

Toàn xã tổ chức được 149 hội nghị từ xã đến thôn với 8.940 lượt người tham dự. Quá trình giải phóng mặt bằng và đấu giá quyền sử dụng đất các khu đất dịch vụ diễn ra rất nhanh chóng và hiệu quả.

Người dân tại các thôn, xóm tích cực tham gia xây dựng phong trào, đóng góp ngày công, hiến đất làm đường, làm rãnh thoát nước... Sự đồng thuận, quyết tâm đã giúp xã Liên Châu vượt lên những khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao theo kế hoạch.

Có thể khẳng định, việc xây dựng NTM nâng cao trong bối cảnh hiện nay rất khó khăn do dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi xuất hiện từ năm 2019 và dịch Covid-19 xảy ra từ năm 2020 đến nay, khiến việc vận động đóng góp của người dân trở nên khó khăn.

Bên cạnh đó, tỉnh vẫn chưa có cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với các xã thực hiện NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu, cũng hạn chế việc đẩy nhanh quá trình xây dựng NTM nâng cao tại các địa phương.

Phấn đấu đạt mục tiêu đề ra, các địa phương tiếp tục phát huy sức mạnh nội lực đẩy nhanh quá trình xây dựng NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu; đặc biệt khi tỉnh ban hành cơ chế hỗ trợ với nguồn lực khoảng 6.800 tỷ đồng, các địa phương sẽ được bổ sung kinh phí có thêm nguồn lực để hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Bài, ảnh: Chu KiềuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: