Kinh Tế

Thị trường thiết bị sưởi hút khách

Thứ Năm, 25/11/2021

Trời lạnh, một trong những mặt hàng được nhiều người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh tìm kiếm, chọn mua phải kể đến những thiết bị sưởi ấm như đèn sưởi, máy sưởi, tủ sấy, chăn – đệm sưởi… Với mẫu mã đa dạng, giá cả phải chăng, lại được dán nhãn năng lượng, tích hợp công nghệ tiết kiệm điện năng, đây là những mặt hàng được “săn lùng” nhiều nhất trong thời gian qua.

Người dân tìm hiểu và lựa chọn các thiết bị sưởi ấm tại siêu thị HC Vĩnh Phúc. Ảnh: Chu Kiều

 

Vào những ngày thời tiết giá rét, người tiêu dùng dễ dàng bắt gặp những thiết bị như máy sưởi, đèn sưởi, quạt sưởi… được bày bán ở các siêu thị hoặc các cửa hàng kinh doanh thiết bị gia dụng, đồ điện tử. Với mức giá từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng, đa dạng chủng loại, nhãn hàng, các thiết bị này ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Được biết, các thiết bị điện gia dụng chiếm đến 30% điện năng tiêu thụ trong căn nhà. Vì vậy, trước khi quan tâm đến công dụng, chức năng cũng như giá thành sản phẩm, nhiều khách hàng khi mua sắm thiết bị sưởi tại các siêu thị, cửa hàng điện máy trên địa bàn tỉnh đều chú trọng đến các sản phẩm được dán nhãn năng lượng.

Bởi, việc dán nhãn năng lượng sẽ cung cấp thông tin về mức độ tiêu thụ năng lượng, các nguồn lực thiết yếu khác cũng như các thông tin bổ sung, giúp người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm tiết kiệm năng lượng phù hợp nhất.

Hiện nay, nhãn năng lượng của các sản phẩm đèn sưởi, quạt sưởi, máy sưởi… mang thương hiệu do DN Việt Nam sản xuất đều được được in hoặc dán trực tiếp trên bề mặt bao bì, vỏ hộp và trên thân của sản phẩm.

Đồng thời, đều phải trải qua quy trình kiểm tra về chất lượng, độ bền, hiệu suất năng lượng theo TCVN 7896:2008 trước khi được dán nhãn năng lượng.

Đối với các thiết bị sưởi có nguồn gốc nhập khẩu ở châu Âu, sản phẩm đều được dán nhãn tiết kiệm năng lượng ở mức A+++ (mức cao nhất).

Ông Nguyễn Văn Bình, khách hàng mua sắm tại siêu thị HC Vĩnh Phúc cho biết: “Thời tiết chuyển mùa, nền nhiệt độ xuống thấp, không khí ẩm nhiều kèm mưa phùn. Bởi vậy, tôi thấy rất cần thiết phải mua máy sưởi và bóng đèn sưởi.

Trước khi chọn mua, tôi cũng đã tìm hiểu các thiết bị sưởi có dán nhãn năng lượng với mục đích sử dụng hiệu quả, tiết kiệm điện với chi phí vận hành phù hợp, trong đó đặc biệt là các thiết bị được nhập khẩu từ châu Âu.

Tôi thấy bóng đèn sưởi của thương hiệu Hans đến từ Đức và máy sưởi của Sunhouse đều được dán nhãn năng lượng với giá thành phải chăng”.

Năm nay, tâm lý người dân hướng đến nhiều sản phẩm sưởi cao cấp, thông minh, cho hiệu quả làm nóng nhanh. Trong quá trình sử dụng, máy sưởi có chức năng tự động tắt/bật khi đủ nhiệt độ sưởi ấm, không đốt cháy oxy, đặc biệt là tính năng tiết kiệm đến 50% điện năng so với máy sưởi thông thường nhờ khả năng tùy chỉnh nhiệt độ và các chế độ sưởi theo nhu cầu.

Nói về cách sử dụng các thiết bị sưởi vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm điện, chị Nguyễn Thị Hà, nhân viên bán hàng tại siêu thị điện máy MediaMart Vĩnh Yên cho biết: “Để tiết kiệm tối đa được điện năng trong quá trình sử dụng các thiết bị sưởi, đặc biệt là máy sưởi, người tiêu dùng cần chú ý sử dụng máy sưởi trong phòng kín, không đặt máy sưởi tại những nơi hấp thụ nhiệt để tận dụng nhiệt năng và tiết kiệm điện. Ngoài ra, người dùng cũng nên lưu ý trước khi sử dụng máy sưởi, nên đóng kín các cửa phòng để sử dụng hiệu quả và tiết kiệm điện”.

Khi thời tiết chuyển lạnh cũng là lúc gia đình chị Vũ Thị Đào, ở xã Vũ Di (Vĩnh Tường) nhanh chóng “tậu” chiếc máy sưởi gốm Rapido được dán nhãn tiết kiệm năng lượng A+++ để dùng trong sinh hoạt của gia đình..

Chị Đào cho biết: “Tôi thấy rất hài lòng và an tâm khi mua sắm máy sưởi này bởi ưu điểm làm ấm nhanh chóng, tạo cảm giác rất dễ chịu. Đặc biệt là chế độ hẹn giờ tự động bật/tắt để tiết kiệm năng lượng. Qua quá trình sử dụng 2 tháng nay, tôi thấy lượng tiêu thụ điện năng của gia đình không hề có tình trạng tăng cao đột biến.”.

Vào mùa Đông, nhiệt độ giảm thấp, việc giữ ấm cơ thể thông qua sử dụng các thiết bị sưởi là điều cần thiết. Tuy nhiên, người dân cần nâng cao nhận thức trong việc tìm kiếm, chọn mua và sử dụng các thiết bị điện trong gia đình nói chung và các thiết bị sưởi nói riêng.

Công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của ngành chức năng tới các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh đã giúp người tiêu dùng hình thành thói quen, nâng cao ý thức, kỹ năng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong cộng đồng xã hội, từng bước giảm tỷ lệ thất thoát, lãng phí trong sử dụng điện.

Thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 – 2025, kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 – 2030.

Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: