Kinh Tế

Phụ nữ Đồng Quế xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch"

Thứ Năm, 21/05/2020

Những năm qua, Hội LHPN xã Đồng Quế (Sông Lô) đã triển khai nhiều phong trào thi đua, nhiều hoạt động thiết thực, nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc. Đặc biệt là Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn moiwa (NTM) được triển khai đồng bộ, hiệu quả, đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, góp phần trong việc thay đổi diện mạo của địa phương.

Mô hình "Đường hoa phụ nữ" góp phần đem lại cảnh quan tươi đẹp cho các xóm ngõ của xã Đồng Quế. Ảnh: Chu Kiều

Về Đồng Quế những ngày này, bên cạnh sắc đỏ của cờ Tổ quốc, cờ Đảng, băng rôn khẩu hiệu chào mừng Đại hội Đảng..., chúng tôi không khỏi ấn tượng với những con đường phong quang, sạch đẹp của xã miền núi còn nhiều khó khăn này.

Được biết, thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, nhiều năm nay, Hội LHPN xã Đồng Quế đã phát động và duy trì hiệu quả “Ngày thứ 7 xanh”. Vào thứ 7 hàng tuần, các chi hội phụ nữ tại các thôn lựa chọn đăng ký một đoạn đường để thực hiện phát quang hành lang, vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Phong trào đã thu hút được đông đảo hội viên phụ nữ tham gia, trở thành hoạt động thường xuyên của hội. Trong năm 2019, hội đã tổ chức được 21 đợt lao động phát quang hành lang GTNT, GTNĐ với tổng chiều dài 4,5 km và vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu hút được hơn 2.100 lượt hội viên tham gia.

Chủ động, sáng tạo, Hội LHPN xã Đồng Quế luôn có những cách làm hay trong việc giữ gìn môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp. Một trong số đó, có thể kể tới sự ra đời của tổ phụ nữ phân loại và xử lý rác thải tại gia đình vào tháng 9/2019 với mô hình điểm đầu tiên tại thôn Đoàn Kết.

Hội LHPN xã cùng Hội LHPN huyện hỗ trợ cho các hội viên 1 chiếc làn đi chợ với mục đích khuyến khích hội viên nói không với việc sử dụng túi nilon. Đồng thời, trang bị cho mỗi gia đình hội viên 2 sọt đựng rác để thực hiện phân loại rác tại nguồn.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình, Chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Quế Nguyễn Thị Hà cho biết: "Tổ phụ nữ phân loại và xử lý rác thải tại gia đình mặc dù mới được thành lập, song đã góp phần tích cực vào thay đổi nhận thức của hội viên trong công tác bảo vệ môi trường.

Theo đó, không chỉ giảm thiểu được tình trạng vứt rác thải bừa bãi ra đường làng, ngõ xóm, hạn chế việc sử dụng túi nilon mà còn góp phần giảm gánh nặng cho thành viên HTX vệ sinh môi trường trong việc phân loại rác trước khi xử lý".

Không chỉ giữ sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp, từ sau mô hình điểm đầu tiên tại thôn Quế Trạo B vào năm 2018 đến nay, Hội LHPN xã đã triển khai và cho ra mắt nhiều tuyến đường hoa phụ nữ với tổng chiều dài hơn 8km ở cả 7 chi hội, góp phần tô điểm thêm diện mạo NTM xã Đồng Quế.

Những năm qua, với việc thực hiện “5 không” (không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và TNXH, không bất bình đẳng giới, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng), Hội LHPN xã Đồng Quế luôn xác định lấy tiêu chí gia đình không đói nghèo làm “đòn bẩy” để thực hiện các tiêu chí còn lại.

Hàng năm, hội phối hợp với Ban Giảm nghèo xã rà soát danh sách hộ nghèo, phân công cán bộ, hội viên quan tâm giúp đỡ các hộ nghèo do phụ nữ làm chủ. Hình thức giúp đỡ thông qua việc cử tham gia các buổi tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi; giúp đỡ bằng ngày công, con giống; giúp đỡ bằng nguồn vốn tiết kiệm của hội cũng như nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng CSXH.

Chỉ tính riêng trong quý I/2020, hội đã giúp được 37 ngày công, 4 con giống và 134 triệu đồng tiền mặt cho một số hội viên hộ nghèo. Nhờ những hỗ trợ thiết thực, nhiều hội viên phụ nữ đã vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững. Hàng năm, số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ trong xã giảm 4 - 5 hộ. Đến nay, Đồng Quế chỉ còn 14 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ.

Cùng với việc giúp đỡ hội viên phụ nữ xóa nghèo, để cuộc vận động đi vào thực chất, hàng năm, Hội LHPN xã rà soát những hộ chưa đạt theo các tiêu chí của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, tìm nguyên nhân cũng như đưa ra giải pháp giúp đỡ các gia đình hoàn thành tốt các tiêu chí.

Đơn cử như trong năm 2019, sau khi rà soát, xác định có 192/1.276 hộ dân chưa đạt đủ 8 tiêu chí của cuộc vận động, hội đã chỉ đạo 7/7 chi hội theo dõi, giúp đỡ 15 hộ gia đình chưa đạt bằng nhiều hình thức như tuyên truyền nội dung cuộc vận động, hướng dẫn các hộ lựa chọn thực hiện các tiêu chí dễ phấn đấu, tham mưu cấp ủy chính quyền chỉ đạo các đoàn thể hỗ trợ đối với những hộ đặc biệt khó khăn. Kết quả, đến cuối năm 2019, trong số 15 hộ được giúp đỡ đã có 8 hộ đạt 8 tiêu chí, đạt 100% chỉ tiêu năm 2019.

Tiếp tục những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội LHPN xã Đồng Quế tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng cuộc vận động, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: