Kinh Tế

Khai thác lợi thế, phát huy tiềm năng, đẩy mạnh phát triển KT-XH

Thứ Năm, 21/05/2020

Được biết đến là địa phương nổi tiếng với Lễ hội Chọi trâu, rừng cò sinh thái và nghề đá mỹ nghệ, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ xã Hải Lựu, huyện Sông Lô đã phát huy mọi tiềm năng thế mạnh, đa dạng hóa các loại hình sản xuất, khuyến khích nhân dân chủ động đầu tư phát triển tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ, tăng thu nhập..., tạo tiền đề phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế của huyện và đô thị loại V của tỉnh.

Công ty TNHH Toàn Trường, xã Hải Lựu chuyên sản xuất đá mỹ nghệ tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với thu nhập bình quân 8-10 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: Thế Hùng

Về Hải Lựu những ngày này, không khí thi đua lao động sản xuất chào mừng đại hội Đảng bộ xã lan tỏa khắp các thôn xóm, cơ quan, đơn vị. Ai cũng hân hoan, phấn khởi bởi diện mạo nông thôn thực sự “thay da đổi thịt” từng ngày với sự xuất hiện ngày càng nhiều những ngôi nhà mới khang trang, bề thế, những công trình công cộng phục vụ nhu cầu đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hải Lựu Hà Thanh Loan cho biết: Trên nền tảng đạt được từ việc hoàn thành xây dựng NTM cuối năm 2015, Đảng bộ xã tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực.

Đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm của xã đạt 14,2%; tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp-xây dựng và xuất khẩu lao động chiếm 66%; thương mại, dịch vụ 18%; nông, lâm và thủy sản 16%; thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt hơn 39 triệu đồng, tăng gần 15 triệu đồng so với năm 2015, vượt hơn 9% so với mục tiêu đại hội; tổng thu ngân sách ước đạt hơn 84 tỷ đồng.

Nét nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua của xã Hải Lựu là phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và xuất khẩu lao động. Mặc dù là xã miền núi song địa phương lại có lợi thế khi có dòng sông Lô chảy qua. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển giao thông đường thủy, SXKD vật liệu xây dựng, mở rộng ngành nghề dịch vụ.

Đặc biệt, xã có nghề truyền thống khai thác, sản xuất đá xây dựng, chế tác đá mỹ nghệ và có nguồn tài nguyên quý giá là những dãy núi đá với trữ lượng đá dồi dào. Đá Hải Lựu được xem là một loại nguyên liệu để chế tác các sản phẩm mỹ nghệ có giá trị, trên thực tế, đã mang lại thu nhập ngày càng cao, đóng góp quan trọng vào tổng thu nhập của địa phương và phát triển kinh tế hộ.

Cùng với đó, xã thực hiện tốt công tác tư vấn, giới thiệu xuất khẩu lao động đưa Hải Lựu dẫn đầu toàn huyện về xuất khẩu lao động với gần 500 lao động, chủ yếu ở Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Hiện, toàn xã có 256 tổ chức, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp; hơn 300 hộ kinh doanh cá thể và trên 100 hộ hoạt động dịch vụ vận tải cả đường thủy và đường bộ... góp phần đưa tổng giá trị thu nhập 5 năm từ tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và xuất khẩu lao động đạt hơn 1.000 tỷ đồng, chiếm hơn 82% tỷ trọng toàn xã.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, xã khuyến khích người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chuyển đổi đất trồng lúa không hiệu quả sang mô hình lúa, cá; triển khai mô hình cánh đồng mẫu lớn; mở rộng diện tích trồng dưa chuột.

Nhờ hướng đi đúng, phù hợp, sản xuất nông nghiệp của xã ngày một phát triển..., đưa tổng sản lượng lương thực cây có hạt 5 năm qua đạt hơn 11.000 tấn, vượt 10% kế hoạch; sản lượng thủy sản đạt 175 tấn. Tổng giá trị thu nhập từ sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản ước đạt 233 tỷ đồng, chiếm 18% tỷ trọng.

Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, từ năm 2016-2019, xã đầu tư xây dựng các công trình như nhà điều hành, nhà lớp học bộ môn Trường THCS Hải Lựu, Trường mầm non khu Làng Sen, trạm y tế, tu sửa Trường tiểu học Hải Lựu; cứng hóa hơn 3,6km đường giao thông nông thôn..., từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất, dân sinh của người dân.

Sự nghiệp giáo dục, y tế luôn được Đảng bộ quan tâm; cơ sở vật chất từng bước đáp ứng yêu cầu dạy và học. Trong 5 năm qua, địa phương đầu tư trên 20 tỷ đồng xây mới các công trình nhà lớp học, nhà điều hành, tường rào của 3 trường học; chỉ đạo các nhà trường tăng cường bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đại trà ở bậc tiểu học và THCS.

Đến nay, toàn xã có 3/3 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I; chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên 100% đạt chuẩn; tỷ lệ học sinh lên lớp hàng năm đạt 100%. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được đảm bảo.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể hoạt động ngày một có hiệu quả, thực sự là cầu nối giữa đảng, chính quyền với nhân dân. Các phong trào thi đua lao động sản xuất của địa phương diễn ra sôi nổi, rộng khắp. Các cuộc vận động do Đảng, MTTQ phát động đều được nhân dân đón nhận và thực hiện có hiệu quả. Năm 2019, hơn 90% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 100% số thôn có nhà văn hóa, các thiết chế văn hóa vui chơi giải trí luyện tập thể dục thể thao được đầu tư.

Với tinh thần đoàn kết, đổi mới và phát triển, nhiệm kỳ 2020-2025, xã Hải Lựu tiếp tục phát huy hiệu quả các nguồn lực và điều kiện thuận lợi đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ưu tiên phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ; đầu tư, nâng cấp hoàn thiện các công trình phục vụ dân sinh và phát triển sản xuất, nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng; hoàn thành xây dựng đô thị Hải Lựu.

Mai LiênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: