Kinh Tế

Bức tranh sáng nông thôn Lập Thạch

Thứ Năm, 21/05/2020

Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, giao thông được đầu tư trải rộng nối dài tới các làng, xã trong vùng; nhịp điệu sản xuất rộn ràng, cuộc sống nhân dân ngày một ấm no, đủ đầy..., đó là những gam màu sinh động, góp phần làm cho bức tranh nông thôn Lập Thạch thêm tươi sáng.

Diện mạo mới tại các làng quê của huyện miền núi Lập Thạch. Ảnh: Thế Hùng

10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM cũng là bấy nhiêu năm huyện miền núi Lập Thạch vươn lên, từng ngày đổi thay, khởi sắc, giàu đẹp, văn minh.

Lập Thạch có kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội đồng bộ, hiện đại, các hình thức sản xuất phù hợp, phát triển theo hướng hàng hóa gắn với thương mại dịch vụ… Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, giữ vững, vai trò lãnh đạo của Đảng được tăng cường. Thành công đó là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của nhân dân các dân tộc trong huyện.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân huyện Lập Thạch đã vào cuộc với nhiều biện pháp đồng bộ, các bước triển khai cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.

Để phong trào xây dựng NTM có sức lan tỏa rộng khắp tới những thôn, xóm, hộ gia đình, tạo thành sức mạnh đoàn kết “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới”, Lập Thạch đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu được lợi ích của xây dựng NTM, đối tượng được hưởng lợi trực tiếp chính là người dân.

Khi triển khai thực hiện, người dân được tham gia bàn bạc, trực tiếp giám sát công trình. Nhờ vậy, đã phát huy được quyền làm chủ, tinh thần thi đua yêu nước, nên ai cũng sẵn sàng tự nguyện đóng góp tiền của, công sức xây dựng quê hương.

Bằng nhiều cách làm năng động, sáng tạo giai đoạn 2010- 2020, huyện Lập Thạch đã huy động được gần 1.800 tỷ đồng và hàng chục nghìn m2 đất, ngày công lao động để xây dựng NTM.

Xây dựng NTM đã góp phần phát triển nhanh hệ thống kế cấu hạ tầng KT- XH, nổi bật là đầu tư phát triển GTNT, GTNĐ; hệ thống thủy lợi; các thiết văn hóa…

Đến nay, 100% đường huyện lộ, đường trục xã, liên xã được thảm nhựa, bê tông; hơn 90% đường liên thôn, xóm, gần 60% đường trục GTNĐ được cứng hóa, đảm bảo nhu cầu đi lại, phục vụ sản xuất, giao thương buôn bán của nhân dân.

Hệ thống thủy lợi được đầu tư đồng bộ, phục vụ tốt việc tưới tiêu sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. 18/18 xã được đầu tư xây dựng khu trung tâm văn hóa thể thao, đáp ứng nhu cầu hội họp, vui chơi giải trí TDTT của người dân…

Song song với đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, việc đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, nhân rộng các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn cũng được quan tâm đầu tư.

Huyện đã triển khai, chỉ đạo kịp thời chính sách tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh như: Hỗ trợ người chăn nuôi; hỗ trợ người dân mua máy sản xuất nông nghiệp; phát triển vùng sản xuất hàng hóa, cây vụ đông…, tạo động lực để người dân tích cực đẩy mạnh phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập.

Đã hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung với một số cây trồng chủ lực như: Bí xanh, bí đỏ, dưa chuột, ớt, cà chua, khoai tây… trên địa bàn. Cùng đó, khai thác lợi thế về đất đai, lao động, người dân Lập Thạch đã thay đổi phương thức, tập quán canh tác truyền thống, đưa giống cây trồng có chất lượng cao vào trồng thử nghiệm.

Điển hình là chương trình thí điểm đầu tư phát triển vùng sản xuất thanh long ruột đỏ bền vững phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa theo mô hình chuỗi liên kết sản xuất. Đồng thời, đưa vào trồng thử nghiệm một số cây như: Cam không hạt, chanh tứ quý, các loại thảo dược…

Từ đó, đưa tổng giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng đáng kể, năm 2020 ước đạt gần 2.000 tỷ đồng; bình quân giá trị sản xuất/ha canh tác hàng năm đạt 90 triệu đồng/ha, tăng 16 triệu đồng so với năm 2015.

Chăn nuôi tiếp tục được xác định là mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp, giá trị ngành chăn nuôi đạt hơn 67% trong cơ cấu ngành nông nghiệp. Hiện, quy mô chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn khá ổn định, việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cũng được chú trọng phát triển, tiêu biểu như chăn nuôi lợn, gà, bò sữa ở các xã: Quang Sơn, Ngọc Mỹ, Hợp Lý, Bàn Giản, Thái Hòa…

Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ cũng phát triển mạnh, góp phần đáng kể giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho nhiều hộ gia đình. Tỷ lệ lao động trên địa bàn có việc làm thường xuyên trên địa bàn đạt hơn 95%.

Những kết quả đạt được trong xây dựng NTM đã góp phần quan trọng vào sự phát triển KT -XH của huyện Lập Thạch, thúc đẩy, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, hiệu quả, với tốc độ tăng giá trị sản xuất hàng năm đạt gần 16%; trong đó, nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 6,7%, công nghiệp, xây dựng tăng 23,3%, dịch vụ tăng 13,5%.

Giá trị sản xuất bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 83 triệu đồng/người/năm. Kinh tế phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân Lập Thạch được nâng lên đáng kể.

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của huyện giảm còn 2,05%; hơn 85% số hộ gia đình và 75% số thôn, tổ dân phố đạt tiêu chuẩn văn hóa; hơn 96% số hộ gia đình được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh…

Việc 100% xã được công nhận đạt chuẩn NTM là tiền đề quan trọng để huyện Lập Thạch phấn đấu trở thành huyện NTM trong tương lai gần và tạo động lực để các địa phương trong huyệntiếp tục xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: