Kinh Tế

Hệ thống giao dịch chứng khoán phái sinh của VPS gặp sự cố

Thứ Tư, 20/05/2020

Theo phản ánh của nhà đầu tư, hệ thống giao dịch phái sinh trên website của Công ty Chứng khoán VPS (VPS) đã gặp sự cố, khiến nhà đầu tư gặp phải rủi ro khi không thể thực hiện vị thế Bán hoặc mất cơ hội khi không thể thực hiện vị thế Mua trong bối cảnh thị trường tăng tích cực.

Phản ánh của nhà đầu tư cho biết, sáng ngày 19/5/2020, hệ thống giao dịch trên website của VPS không thể đăng nhập. Anh T. K. (tại Hà Nội) cho biết, hệ thống của VPS đã gặp lỗi khiến nhà đầu tư không thể thực hiện được vị thế Mua (Long), gây thiệt hại không nhỏ. Tuy nhiên, điều may mắn hơn là nhà đầu tư này không nắm giữ vị thế qua đêm.

Giao diện màn hình giao dịch của VPS bị lỗi sáng 19/5/2020.

 

Nhà đầu tư này chia sẻ: "Nếu ai nắm giữ vị thế Bán (Short) qua đêm thì khả năng phiên hôm nay bị gọi ký quỹ. Việc lỗi hệ thống của VPS sẽ tác động rất lớn trong trường hợp này”.

Được biết, hiện nay trên thị trường phái sinh, VPS đang là công ty chứng khoán có thị phần giao dịch phái sinh lớn nhất thị trường. Theo thông tin công bố từ HNX, VPS vẫn giữ nguyên vị trí đầu bảng về thị phần môi giới trên thị trường phái sinh, chiếm 55,4% thị phần trong quý I/2020, giảm so với thị phần quý kế trước. Trước đó, trong khi quý IV/2019, VPS cũng chiếm tới 59,92% thị phần phái sinh.

Thanh khoản của thị trường phái sinh chịu tác động của nhiều yếu tố, tuy nhiên, việc hệ thống một công ty chứng khoán đứng đầu thị phần giao dịch cũng có thể là nguyên nhân khiến thanh khoản thị trường ở mức thấp.

Số liệu thống kê cho thấy, sau khi kết thúc giao dịch, hợp đồng VN30F2005 không thể đứng mức cao nhất mặc dù hợp đồng này tăng 11,5 điểm (+1,5%), đồng thời đóng cửa tại vùng 799,5 điểm. Thanh khoản của phiên hôm nay nếu so thời gian gần đây thì ở mức thấp với gần 160 nghìn hợp đồng được giao dịch.

Tin nhắn VPS gửi tới khách hàng lúc 10:07 phút sáng 19/5/2020.

 

Thông tin về sự cố trên, trong thông báo gửi đến khách hàng, VPS cho rằng: "Hiện tại do phát sinh sự cố đường truyền (do bên thứ 3 cung cấp) đã ảnh hưởng đến quá trình đăng nhập và giao dịch của khách hàng".

Sự cố trên của VPS xảy ra vào thời gian đầu của phiên sáng 19/5 – đây là thời điểm thị trường đang có diễn biến tích cực và chỉ số VN30 tăng khá mạnh, càng làm cho bên Mua (Long) mất cơ hội mở vị thế, tìm kiếm lợi nhuận./.

(Theo thoibaotaichinhvietnam.vn, ngày 19/5/2020)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: