Kinh Tế

Thúc đẩy hình thành và phát triển ngành chăn nuôi bò thịt chất lượng cao

Thứ Tư, 24/11/2021

Cuối tháng 11/2021, tại Nhật Bản – Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và Công ty thành viên - Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico) dự kiến sẽ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Sojitz của Nhật Bản và tỉnh Vĩnh Phúc việc đầu tư, phát triển Dự án bò thịt tại Vĩnh Phúc với tổng mức đầu tư 500 triệu USD. Dự án đầu tư hợp tác này sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp (DN) hai nước; đồng thời, mở ra hướng đi mới cho ngành chăn nuôi của tỉnh.

Mô hình chăn nuôi bò đực lai HF nuôi lấy thịt tại HTX Sản xuất kinh doanh thực phẩm sạch An Lạc (huyện Yên Lạc) mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thế Hùng

Cụ thể, Công ty Vinamilk, Vilico, tỉnh Vĩnh Phúc và tập đoàn Sojitz sẽ ký kết Biên bản ghi nhớ về Dự án bò thịt tại Vĩnh Phúc với các nội dung: Triển khai nghiên cứu thực hiện dự án liên doanh, đầu tư cơ sở trang trại chăn nuôi– chế biến – phân phối sản phẩm thịt bò tại Việt Nam hướng đến cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Các giai đoạn tiếp theo sẽ có thêm các sản phẩm nguồn gốc protein khác với công nghệ chế biến sâu và quy mô hợp tác lên đến 500 triệu USD. Trong đó, giai đoạn 1 của dự án dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2023 tại tỉnh Vĩnh Phúc có công suất khai thác, giết mổ khoảng 20.000 bò thịt/năm với cơ sở chế biến khép kín, công nghệ hiện đại.

Những năm qua, Vĩnh Phúc được biết đến là một trong những địa phương có ngành chăn nuôi phát triển mạnh; trong đó, chăn nuôi bò giữ vai trò quan trọng. Hiện, đàn bò của tỉnh có hơn 103.200 con các loại (bao gồm bò thịt và bò sữa).

Việc chăn nuôi nhỏ lẻ, xen lẫn trong các khu dân cư đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống; đồng thời, sản phẩm sữa bò và từ thịt bò không đủ sức cạnh tranh cao trên thị trường về năng suất, chất lượng và ATVSTP.

Nhằm thúc đẩy chăn nuôi phát triển bền vững, phù hợp với xu hướng hội nhập, trên địa bàn tỉnh đã hình thành những mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tạo thành chuỗi giá trị với các công ty lớn trong và ngoài nước như Công ty Cổ phần sữa Hà Lan, Vinamilk...

Nhận thấy tiềm năng đó, Vilico đã đầu tư vào Vĩnh Phúc và hiện nay đang là chủ đầu tư của Dự án “Đầu tư cải tạo trang trại, chuyển đổi vật nuôi từ lợn sang bò thịt, xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến, bảo quản và phân phối tại Tam Đảo" theo Quyết định số 2216/2021 của UBND tỉnh với tổng mức đầu tư 1.670 tỷ đồng tại xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) và xã Minh Quang (Tam Đảo).

Cùng với sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương, tổ chức, DN của Nhật Bản ngày càng mở rộng.

Tính đến hết tháng 10/2021, Vĩnh Phúc đã thu hút được hơn 426 dự án FDI, vốn đăng ký trên 7,1 tỷ USD đến từ 19 quốc gia, vùng lãnh thổ; trong đó Nhật Bản có 56 dự án, vốn đăng ký 1,46 tỉ USD đứng thứ 2 về số dự án và vốn đăng ký các dự án FDI tại Vĩnh Phúc, tiêu biểu là các dự án của Tập đoàn Honda, Toyota.

Đặc biệt, từ năm 2015, Tập đoàn Sumitomo - Nhật Bản đã đầu tư xây dựng KCN Thăng Long Vĩnh Phúc tại huyện Bình Xuyên với diện tích 213 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 135 triệu USD.

Tháng 3/2015, Vĩnh Phúc và tỉnh Akita của Nhật Bản đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị nhằm tăng cường hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế và nông nghiệp.

Tập đoàn Sojitz là một trong những tập đoàn đa ngành quy mô lớn và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của Nhật Bản, đã tham gia và đầu tư vào Việt Nam trong nhiều năm qua trong các lĩnh vực sản xuất phân bón, sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thực phẩm chế biến sẵn, chuỗi cửa hàng tiện lợi và logistics...

Tại Nhật Bản, Sojitz hiện cũng là một trong các đơn vị nhập khẩu và phân phối thịt bò từ Bắc Mỹ và Úc quy mô lớn cùng với các hoạt động tiếp thị, kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi.

Dự án bò thịt được triển khai tại tỉnh có ý nghĩa trong việc thực hiện Nghị quyết số 10/2017 của BCH Trung ương Đảng về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường; phù hợp với mục tiêu, định hướng của Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp có giá trị gia tăng cao.

Dự án giúp thúc đẩy hợp tác phát triển lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, Vĩnh Phúc và các DN Nhật Bản nói riêng trên nhiều mặt từ hợp tác kỹ thuật, nghiên cứu, phát triển cơ sở hạ tầng đến liên doanh liên kết và đầu tư trực tiếp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; phát triển nông nghiệp không chỉ dựa trên nông sản mà còn mở rộng mô hình phát triển kinh tế, du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Với tiềm năng, lợi thế hiện có của Vĩnh Phúc, mục tiêu dự án phù hợp với chiến lược phát triển nông nghiệp của tỉnh trong giai đoạn mới, thúc đẩy mạnh mẽ tới ngành nông nghiệp chăn nuôi của tỉnh; cung cấp các sản phẩm thịt bò chất lượng cao an toàn và đáng tin cậy cho thị trường cả nước, hướng tới xuất khẩu.

Đồng thời, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương theo hướng phát triển sản xuất chăn nuôi công nghệ cao, tạo việc làm và cải tạo môi trường sống trong cộng đồng dân cư thông qua việc đẩy mạnh việc áp dụng các công nghệ hiện đại, tăng cường năng lực xử lý chất thải, tạo ra sản phẩm ATVSTP trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: