Kinh Tế

Hỗ trợ lao động và người sử dụng lao động vượt khó

Thứ Tư, 24/11/2021

Thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid – 19, thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, rà soát khách hàng đủ điều kiện vay vốn hỗ trợ để giải ngân kịp thời, bớt một phần gánh nặng cho nhiều đơn vị sử dụng lao động, hỗ trợ lao động mất việc làm ổn định cuộc sống.

Vốn vay từ NHCSXH tỉnh giúp nhân viên, giáo viên Trường mầm non tư thục Sao Mai vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.Ảnh: Nguyễn Lượng

Từ đầu năm học 2020 – 2021 đến nay, Trường mầm non tư thục Sao Mai Vĩnh Yên, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên đã nhiều lần phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19.

Hiệu trưởng nhà trường Đào Thanh Duyên cho biết: “Tính từ đầu năm học, tổng thời gian trường phải đóng cửa tạm thời để phòng dịch là gần 3 tháng. Tuy đóng cửa nhưng chi phí thuê nhân công dọn vệ sinh, điện, nước và tiền hỗ trợ giáo viên nhà trường vẫn phải chi trả.

Trong khi đó, là trường mầm non tư thục nên nguồn thu của trường phụ thuộc vào số lượng học sinh đến lớp học. Nếu như năm học 2019 – 2020, tổng số học sinh của trường là gần 1.000 học sinh, thì đến nay chỉ còn 600 học sinh đăng ký học thường xuyên.

Số học sinh còn lại do tâm lý phụ huynh ngại dịch bệnh nên để các con ở nhà, tự chăm sóc. Do số học sinh giảm, trường đã phải cho 1/3 số lượng giáo viên tạm thời ngừng việc.

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid – 19, trường được NHCSXH tỉnh giải ngân cho vay gần 1 tỷ đồng với lãi suất 0% hỗ trợ trả lương cho giáo viên đang tạm thời mất việc.

Đây là nguồn hỗ trợ rất kịp thời, thể hiện sự quan tâm, tính nhân văn sâu sắc của nhà nước đối với người lao động và người sử dụng lao động như chúng tôi”.

Được biết, trước năm học 2020 – 2021, Trường mầm non tư thục Sao Mai Vĩnh Yên tạo việc làm cho 66 lao động, trong đó có 53 giáo viên mầm non, thu nhập trung bình 6 triệu đồng/người/tháng.

Chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19, vừa qua, Công ty cổ phần Nam Tam Đảo, tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng, dịch vụ vui chơi, giải trí phải cắt giảm tới 60 lao động.

Trước đó, công ty tạo việc làm cho khoảng 400 lao động thu nhập trung bình 6 triệu đồng/người/tháng.

Chị Lê Thị Thu Thúy, Phụ trách công tác tổ chức hành chính của công ty cho biết: “Dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới kéo theo nguồn cung vật liệu xây dựng khan hiếm, đắt đỏ; quá trình vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi công các công trình, dự án mà công ty đang triển khai.

Vừa qua, công ty được NHCSXH huyện Bình Xuyên cho vay 235 triệu đồng với lãi suất 0% để hỗ trợ trả lương cho 60 lao động đang tạm thời thất nghiệp theo chủ trương của Chính phủ.

Nguồn vốn tuy không nhiều, song đây là nguồn động viên, thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền đến doanh nghiệp, góp phần giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, sớm ổn định SXKD trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 vẫn còn diễn biến phức tạp”.

Thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid – 19, từ đầu tháng 7 đến nay, NHCSXH tỉnh đã giải ngân cho vay đối với 7 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền gần 1,9 tỷ đồng.

Để triển khai có hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ, NHCSXH tỉnh chủ động phối hợp với các đơn vị như: Hiệp hội Doanh nghiệp, Ban Quản lý các KCN, các DN, đơn vị, hộ kinh doanh nhỏ trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, rà soát đối tượng vay vốn để giải ngân vốn vay kịp thời, hiệu quả, đúng quy định.

Ông Nguyễn Đức Hạnh, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: Nghị quyết 68 là quyết sách kịp thời, đầy tính nhân văn, đồng thời tạo dựng được niềm tin giúp người lao động và người sử dụng lao động vượt qua khó khăn do đại dịch Covid – 19 gây ra.

Vừa qua, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết số 126 sửa đổi, bổ sung cho Nghị quyết số 68, qua đó, điều kiện vay vốn, hạn mức cho vay, quy trình vay và lãi suất cho vay được quy định cụ thể hơn, phù hợp với tình hình thực tế.

Đây sẽ là tiền đề để ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi giúp người lao động và người sử dụng lao động tiếp cận vốn vay ưu đãi trong thời gian tới.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: