Kinh Tế

Quyết liệt giải phóng mặt bằng dự án đất đấu giá quyền sử dụng khu Đồng Cầu Trâm

Thứ Ba, 23/11/2021

Mặc dù đã triển khai đầy đủ các quy trình thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) theo quy định; đồng thời nhiều lần chính quyền địa phương cùng các hội, đoàn thể, thôn dân cư tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận động, nhưng đến nay, một số hộ dân có đất phải thu hồi để thực hiện Dự án đất đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) Đồng Cầu Trâm, xã Văn Quán, huyện Lập Thạch vẫn chưa đồng ý nhận tiền, không bàn giao mặt bằng khiến cho quá trình triển khai dự án gặp khó khăn, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công.

Nhà thầu phải thi công Dự án đất đấu giá QSDĐ Đồng Cầu Trâm theo kiểu “xôi đỗ” do vướng mặt bằng. Ảnh: Thiệu Vũ

Dự án đất đấu giá QSDĐ Đồng Cầu Trâm do UBND xã Văn Quán làm chủ đầu tư, được UBND huyện Lập Thạch phê duyệt địa điểm tại Quyết định số 175A, ngày 17/12/2016.

Tổng diện tích quy hoạch gần 20 nghìn m2, chủ yếu trên diện tích đất nông nghiệp thuộc hai thôn Tương Kế, Sa Sơn (cũ), nay là hai thôn Lai Châu và Sơn Phùng. Có 84 hộ gia đình đang sử dụng đất trong diện phải thu hồi để thực hiện dự án với tổng diện tích gần 18.500m2.

Triển khai các bước thực hiện công tác bồi thường GPMB phục vụ thi công dự án, về cơ bản người dân trên địa bàn và nhiều hộ dân thuộc diện phải thu hồi đất đều đồng tình ủng hộ, kịp thời bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Đến nay, đã có 79/84 hộ đồng thuận nhận tiền, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công với tổng diện tích đã bàn giao gần 16.600m2 đạt gần 90% tổng diện tích đất phải thu hồi. Số tiền đã chi trả trên 3 tỷ đồng.

Còn lại 5 hộ gia đình, với tổng diện tích hơn 1.900m2, số tiền bồi thường GPMB hơn 400 triệu đồng chưa đồng thuận nhận tiền, không bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để triển khai thi công dự án.

Theo UBND xã Văn Quán, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các hộ dân còn lại chưa nhận tiền bồi thường GPMB, chưa bàn giao đất là do các hộ cho rằng giá bồi thường thấp, yêu cầu phải được trả giá cao hơn, được thỏa thuận riêng về giá đền bù GPMB và đề nghị được giao một ô đất tại dự án mà không phải qua hình thức đấu giá.

Quá trình thực hiện bồi thường GPMB phục vụ thi công dự án địa phương luôn tuân thủ và đảm bảo các bước triển khai theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền bằng các hội nghị họp dân, các buổi sinh hoạt chi bộ, thôn dân cư, qua hệ thống loa truyền thanh và cả tuyên truyền trực tiếp đến từng hộ gia đình đều khẳng định đây là dự án thuộc diện nhà nước thu hồi đất để đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật ở địa phương.

Do vậy, toàn bộ chi phí, giá đền bù là do nhà nước quy định, các hộ cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, ủng hộ, chấp hành việc thu hồi đất vì mục tiêu phát triển chung của địa phương, không nên yêu sách ngoài chế độ chính sách quy định của nhà nước.

Về cơ bản các hộ đều đồng thuận chấp hành, chỉ còn 5 hộ với khoảng 10% tổng diện tích thu hồi vẫn kiên quyết không nhận tiền không bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Phó Chủ tịch UBND xã Văn Quán Nguyễn Ngọc Minh chia sẻ, việc triển khai và sớm hoàn thành Dự án đất đấu giá QSDĐ Đồng Cầu Trâm có ý nghĩa vô cùng quan trọng với quá trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Toàn bộ nguồn vốn đối ứng để trả nợ xây dựng các công trình, dự án, các hạng mục đầu tư hạ tầng giao thông, trường học, nhà văn hóa…để hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới khi địa phương đạt chuẩn năm 2018 đều trông chờ vào đây.

Bên cạnh đó, nếu dự án không được hoàn thành để triển khai đấu giá đất tạo nguồn thu cho địa phương thì xã cũng chưa biết huy động đâu ra nguồn vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Do vậy, xã đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình UBND huyện Lập Thạch ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất với 5 hộ còn lại, dự kiến trong tháng 11/2021 sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất.

Hiện xã đang tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị ở cơ sở vào cuộc tuyên truyền, vận động các hộ dân sớm đồng thuận nhận tiền, bàn giao mặt bằng để không phải tiến hành các thủ tục cưỡng chế thu hồi đất.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: