Kinh Tế

Mở rộng cơ hội hợp tác, đầu tư với các doanh nghiệp đến từ châu Âu

Thứ Ba, 23/11/2021

Xác định châu Âu là khu vực tiềm năng để thu hút đầu tư trong bối cảnh các Hiệp định Thương mại Tự do gần đây giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU) được ký kết, trong khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Vĩnh Phúc đã linh hoạt tổ chức nhiều buổi tọa đàm, hội thảo trực tuyến kết nối giữa chính quyền địa phương với các doanh nghiệp (DN), nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác đầu tư, kinh doanh với các nhà đầu tư đến từ châu lục này.

Công ty TNHH sản phẩm thông minh ASSA ABLOY Việt Nam (KCN Bá Thiện II- Bình Xuyên) - DN đầu tiên của Thụy Điển đầu tư vào tỉnh đã và đang tạo việc làm thường xuyên cho 160 lao động.Ảnh: Thế Hùng

 

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, châu Âu nằm trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ có số vốn đầu tư lớn tại Việt Nam. Hiện, cả nước có hơn 2.300 dự án đầu tư của các DN châu Âu với tổng vốn đăng ký khoảng 25 tỷ USD.

Nhằm tạo ra những cơ hội hợp tác, kết nối cho DN trên địa bàn tỉnh với các DN đến từ Liên minh châu Âu, tạo điều kiện tìm kiếm đối tác cung - cầu để tìm ra một hướng đi mới cho xuất khẩu của Việt Nam nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng, giúp các DN phục hồi SXKD, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chuẩn bị tốt các điều kiện để đón đầu thời cơ mới mở ra sau đại dịch, cuối tháng 6 vừa qua, UBND tỉnh phối hợp với Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM), Đại sứ quán Việt Nam tại Italia tổ chức hội thảo trực tuyến với Vùng Toscana (Italia) với chủ đề: “Việt Nam: Cuộc đua, giấc mơ, thách thức - Cơ hội của quốc gia châu Á dưới ánh sáng của các Hiệp định Thương mại Tự do gần đây với Liên minh châu Âu”.

Tiếp đó, chiều 26/10, UBND tỉnh phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh Vĩnh Phúc – Cộng hòa Liên bang Đức và châu Âu”.

Tại các buổi hội thảo, tọa đàm, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã giải đáp nhiều câu hỏi của các DN, nhà đầu tư về công tác phòng, chống dịch Covid-19; những thế mạnh của Vĩnh Phúc trong thu hút đầu tư, các cơ chế, chính sách hỗ trợ nhà đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ, công tác đào nguồn nhân lực chất lượng cao...

Để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành hạ tầng khung đô thị, là trung tâm phát triển công nghiệp và dịch vụ của cả nước, sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, thời gian qua, Vĩnh Phúc đã tiếp đón và làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư, DN, tổ chức tư vấn đầu tư nước ngoài đến thăm, làm việc và tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh, mở rộng hợp tác hữu nghị với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ; không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện mục tiêu "3 tốt" là môi trường pháp lý tốt, hạ tầng kỹ thuật tốt và phục vụ DN tốt.

Theo đó, tỉnh có những ưu đãi riêng giúp DN tiếp cận đất đai thuận lợi; bảo đảm hạ tầng tới chân hàng rào khu, cụm công nghiệp và các điều kiện đầu vào thiết yếu cho SXKD; giải quyết nhanh các thủ tục hành chính (TTHC), tạo điều kiện cho cán bộ quản lý, chuyên gia, kỹ sư của các DN có vốn đầu tư nước ngoài vào tỉnh làm việc.

Tỉnh đã quy hoạch 50 khu, cụm công nghiệp với kết cấu hạ tầng được đầu tư ngày càng đồng bộ. Đặc biệt, với những nỗ lực trong việc kiểm soát dịch Covid-19 xảy ra từ đầu năm 2020 đến nay, Vĩnh Phúc được xem là một trong những điểm sáng ở khu vực phía Bắc về thu hút đầu tư với 428 dự án FDI đến từ 19 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký trên 7,2 tỷ USD; trong số đó, có 15 dự án đến từ các nước châu Âu, nhiều dự án có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện môi trường.

Đơn cử như Công ty TNHH sản phẩm thông minh ASSA ABLOY Việt Nam thuộc Tập đoàn ASSA ABLOY- DN của Thụy Điển chuyên sản xuất sản phẩm khóa cửa thông minh kỹ thuật số, khóa đòn bẩy thông minh và các thiết bị liên quan đến khóa cửa thông minh kỹ thuật số đã đầu tư vào KCN Bá Thiện II (Bình Xuyên) từ năm 2019 với tổng vốn đầu tư 25 triệu USD, quy mô sản xuất lên đến 3 triệu sản phẩm/năm.

Ông Nguyễn Đức Giáp, Trưởng phòng Nhân sự cấp cao của công ty cho biết: "Chúng tôi chọn Vĩnh Phúc là nơi đầu tư bởi tỉnh hội tụ đủ các loại hình giao thông, có vị trí địa lý thuận lợi khi liền kề sân bay quốc tế Nội Bài cùng hệ thống cơ sở hạ tầng KCN được đầu tư khá đồng bộ.

Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng nhà máy và hoạt động SXKD, công ty luôn nhận được sự quan tâm của tỉnh và chủ đầu tư hạ tầng KCN Bá Thiện II về việc hỗ trợ các TTHC về đầu tư và tuyển dụng lao động, tạo điều kiện tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 cho cán bộ, người lao động..., giúp DN yên tâm mở rộng sản xuất.

10 tháng năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, song, công ty vẫn xuất khẩu được hơn 1 triệu sản phẩm khóa cửa thông minh sang thị trường Mỹ và Hàn Quốc, tạo việc làm cho hơn 160 lao động với thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng".

Mặc dù vậy, kết quả thu hút các nhà đầu tư, DN đến từ các quốc gia châu Âu trên địa bàn tỉnh vẫn còn khá khiêm tốn, vốn đầu tư của các dự án vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm lực của các nhà đầu tư.

Nhằm thu hút thêm các dự án đầu tư từ các quốc gia châu lục này, thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư; tập trung hỗ trợ các DN đang hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh để thành công của chính các DN tạo sức lan tỏa thu hút các nhà đầu tư mới vào một số lĩnh vực có thế mạnh như sản xuất ô tô, xe máy; công nghiệp cơ khí chế tạo, điện tử, công nghệ thông tin...; đồng thời, hỗ trợ DN trong nước tìm kiếm đối tác cung - cầu, đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm sang thị trường các quốc gia thuộc khu vực châu Âu.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: