Kinh Tế

Khởi sắc Lãng Công

Thứ Hai, 18/05/2020

Nhờ thực hiện những giải pháp đồng bộ trong phát triển KT-XH và tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh và huyện, diện mạo xã miền núi Lãng Công, huyện Sông Lô nhiều năm trở lại đây có nhiều khởi sắc. Từ một xã thuần nông, cơ sở hạ tầng, đời sống người dân còn nhiều hạn chế, đến nay, Lãng Công được đánh giá là một trong những địa phương năng động trong phát triển kinh tế của huyện Sông Lô.

Diện mạo NTM xã Lãng Công (Sông Lô) có nhiều khởi sắc. Ảnh: Nguyễn Lượng

Xác định nông nghiệp là ngành mũi nhọn, với mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân, Đảng bộ và chính quyền xã Lãng Công tập trung chỉ đạo, khuyến khích nhân dân khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KHKT và đưa các cây, con giống mới có năng suất cao vào thâm canh tăng vụ, sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao, bền vững.

UBND xã phối hợp với các ngành chức năng của huyện hướng dẫn người dân triển khai, nhân rộng các mô hình kinh tế hộ; tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn hỗ trợ.

Bên cạnh việc duy trì diện tích các cây lương thực truyền thống (lúa, ngô, khoai lang...), địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch chuyển đổi một số diện tích cây trồng có giá trị thấp sang trồng các loại rau, củ, quả, thực phẩm vụ đông cho giá trị và hiệu quả kinh tế cao.

Giá trị thu nhập từ lĩnh vực trồng trọt bình quân trong 5 năm qua của xã đạt hơn 32 tỷ đồng, hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Lĩnh vực chăn nuôi có bước phát triển ổn định với nhiều mô hình chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, cho thu nhập cao.

Bên cạnh việc được tạo điều kiện vay vốn phát triển quy mô đàn gia súc, gia cầm, người dân thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc, lựa chọn con giống, nguồn thức ăn, cách phòng, điều trị bệnh cho đàn vật nuôi và đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhiều mô hình nuôi cá giống mới trong ao, hồ và những thửa ruộng sâu, trũng khó canh tác được nhân rộng.

Nhờ đó, nguồn thu từ chăn nuôi bình quân 5 năm qua trên địa bàn xã đạt hơn 71 tỷ đồng, chiếm 65% tổng giá trị thu nhập từ sản xuất nông nghiệp, vượt chỉ tiêu đề ra.

Tận dụng thế mạnh với 1.200 ha đồi rừng, UBND xã Lãng Công tích cực vận động, khuyến khích người dân phát triển mô hình kinh tế vườn đồi, nông - lâm kết hợp. Thực hiện tốt công tác quy hoạch rừng và duy trì việc chỉ đạo hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ rừng. Chủ động lập kế hoạch trồng và khai thác rừng đảm bảo đúng quy trình để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Phát huy lợi thế có Tỉnh lộ 307B đi qua, thuận lợi cho việc giao thương, chính quyền xã định hướng cho các gia đình mạnh dạn đầu tư phát triển tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ - thương mại, hỗ trợ các hộ kinh doanh tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, đa dạng hóa các ngành nghề, như xây dựng, đồ mộc gia dụng, kinh doanh xăng dầu, cơ khí sửa chữa, kinh doanh vận tải, chế biến nông sản...

Đến nay, trên địa bàn xã có 550 hộ kinh doanh dịch vụ. Giá trị thu từ phát triển tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ - thương mại của địa phương bình quân 5 năm qua đạt hơn 83 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng từ 27 - 30% trong cơ cấu kinh tế.

Nhờ phát triển KT-XH đúng hướng, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn xã Lãng Công từng bước được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 28 triệu đồng/năm (năm 2015) lên 35,3 triệu đồng/năm (năm 2019). Tỷ lệ hộ nghèo của xã đến nay giảm xuống còn 1,69%.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ, đáp ứng nhu cầu của người dân. Các thiết chế văn hóa, tiêu chí xây dựng NTM được duy trì và phát huy hiệu quả rõ rệt. Phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao được quan tâm. Tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt hơn 87%; chất lượng giáo dục các cấp luôn nằm trong tốp đầu của huyện.

Quốc phòng- an ninh được củng cố, tăng cường. Năm 2014, Lãng Công hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Hiện nay, xã đang tích cực triển khai chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu, theo hướng nâng cao.

Đây là những tiền đề quan trọng để Lãng Công sớm trở thành đô thị loại V trong thời gian tới. Đồng thời, trở thành đô thị phía Đông Bắc, trung tâm phát triển dịch vụ - thương mại và là đầu mối giao thông có vai trò thúc đẩy KT - XH huyện Sông Lô và khu vực lân cận với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: