Kinh Tế

Xã Đồng Thịnh: Quyết tâm xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu

Thứ Sáu, 15/05/2020

Xác định xây dựng NTM là quá trình có điểm khởi đầu, song không có kết thúc, với nền tảng vững chắc khi về đích NTM từ rất sớm, xã Đồng Thịnh (Sông Lô) tập trung huy động mọi nguồn lực hướng tới xây dựng NTM nâng cao.

 Diện mạo NTM xã Đồng Thịnh (Sông Lô) ngày một khang trang. Ảnh: Thế Hùng

 

 

Năm 2013, xã Đồng Thịnh cán đích NTM. Là một trong những địa phương được công nhận đạt chuẩn NTM sớm nhất của tỉnh, sau 7 năm giữ vững và nâng cao các tiêu chí, bộ mặt NTM của xã đổi thay theo hướng tích cực, cơ sở hạ tầng từng bước được cải thiện, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt.

Năm 2019, tổng thu nhập toàn xã đạt 350 tỷ đồng, trong đó, khoản thu từ thương mại – dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp và các lĩnh vực phi nông nghiệp chiếm tới 70%; thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo ở mức dưới 1,7%.

Người dân ngày càng có trách nhiệm trong việc xây dựng NTM, đặc biệt đối với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"- Đây cũng là tiền đề để xã tận dụng tối đa nguồn lực xã hội hóa, nhằm nâng cao các tiêu chí.

Với phương châm “Lấy sức dân để lo cho dân”, được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, tính riêng giai đoạn từ năm 2016 – 2019, xã đã huy động được hơn 4 tỷ đồng, 600m2 đất, gần 1.800 ngày công lao động từ nguồn xã hội hóa để giữ vững và nâng cao các tiêu chí NTM.

Nhờ vậy, đến nay, hơn 90% kết cấu hạ tầng giao thông của xã đã được cứng hóa, cơ sở vật chất trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, an ninh... nông thôn cũng được tăng cường, phát huy tốt hiệu quả.

Bên cạnh đầu tư cho cơ sở hạ tầng, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được xã quan tâm, đẩy mạnh; các vấn đề liên quan đến vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo, dịch bệnh được kiểm soát, ngăn chặn kịp thời.

Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo phương châm “Dân biết - Dân bàn - Dân làm - Dân kiểm tra - Dân giám sát”, xã tích cực vận động người dân hưởng ứng nhiệt tình các phong trào phòng chống tệ nạn xã hội, chấp hành quy định về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường.

Định hướng và tham gia vào việc xây dựng quy ước, hương ước của các thôn dân cư phù hợp với chủ trương của Đảng, từ đó tuyên truyền sâu rộng để người dân nắm bắt và thực hiện các quy định trong hương ước ngày một tốt hơn, nhất là việc cưới, việc tang và lễ hội theo nếp sống mới.

Ông Trần Xuân Quý, Chủ tịch UBND xã Đồng Thịnh cho biết: “Xác định xây dựng NTM là quá trình có điểm khởi đầu song không có điểm kết thúc, UBND xã đã và đang tập trung huy động mọi nguồn lực để nâng cao các tiêu chí NTM, đưa Đồng Thịnh sớm trở thành xã NTM nâng cao theo lộ trình.

Để triển khai hiệu quả việc xây dựng NTM nâng cao, xã tích cực tuyên truyền, vận động người dân xây dựng NTM gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.

Bên cạnh đó, xã cũng đảm bảo thực hiện tốt việc lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án, đóng góp của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn để xây dựng NTM; giữ vững và phát huy hiệu quả chất lượng các tiêu chí đã đạt được, trong đó đặc biệt chú trọng tới các tiêu chí mới, tiêu chí nâng cao trong các lĩnh vực như: Cơ sở hạ tầng nông thôn; tổ chức sản xuất, thu nhập, môi trường...”

Cũng theo ông Quý, để tận dụng tối đa nguồn lực xã hội hóa trong xây dựng NTM, việc phát huy tính dân chủ đóng vai trò then chốt. Muốn phát huy tính dân chủ trước tiên phải công khai, minh bạch ở tất cả các khâu, nhất là trong việc huy động và sử dụng các nguồn lực, tăng cường sự kiểm tra, giám sát của người dân trong quá trình xây dựng NTM.

Hiện nay, xã có 2 tiêu chí khá nan giải cần cải thiện để đạt NTM nâng cao là thu nhập và hộ nghèo. Trên thực tế, so với mặt bằng chung của huyện, thu nhập bình quân đầu người của xã đang ở mức khá, tuy nhiên, để bứt phá đạt mức gần 50 triệu đồng/người/năm đối với một xã miền núi, cần có thời gian và kế hoạch cụ thể.

Ngoài ra, để đạt NTM nâng cao, trước tiên phải có một thôn dân cư kiểu mẫu, trong thôn tuyệt đối phải không có hộ nghèo; trong khi đó, tỉ lệ hộ nghèo của xã chủ yếu rơi vào các trường hợp khó khăn do ngoại cảnh tác động như: tuổi cao, bệnh tật... Đây cũng là những mục tiêu trong quá trình xây dựng NTM nâng cao của xã trong thời gian tới.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: