Kinh Tế

Dấu ấn phát triển kinh tế ở Đồng Thịnh

Thứ Sáu, 15/05/2020

Được biết đến là “vựa vải” của huyện Sông Lô, giờ đây, xã Đồng Thịnh đang từng ngày “thay da đổi thịt” với việc hình thành cụm công nghiệp Đồng Thịnh; nhiều mô hình trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao, tạo điểm nhấn trong bức tranh phát triển KT-XH của xã nhiệm kỳ 2015-2020.

Công Ty TNHH May Mặc Xuất Khẩu Vit Garment, Cụm công nghiệp Đồng Thịnh, xã Đồng Thịnh tạo việc làm thường xuyên cho hơn 300 lao động với thu nhập bình quân hơn 5 triệu đồng/người/tháng. Ảnh Thế Hùng

Về xã Đồng Thịnh (Sông Lô) vào những ngày trung tuần tháng 5/2020, ai cũng nhận thấy không khí thi đua lao động sản xuất diễn ra sôi nổi từ những cánh đồng lúa chín nặng trĩu bông, vùng trồng cây ăn quả, phân xưởng sản xuất trong các nhà máy cho đến khu trung tâm kinh tế sầm uất của xã, cùng với cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng Đại hội giăng kín khắp nơi.

Đồng chí Nguyễn Thị Phương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Trong điều kiện là xã thuần nông, còn nhiều khó khăn với dân số đông đứng thứ 2 của huyện, song, 5 năm qua, BCH Đảng bộ xã tập trung trí tuệ, đoàn kết nhất trí, lãnh đạo điều hành, tổ chức thực hiện các chương trình phát triển KT-XH của địa phương đạt kết quả cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 35 triệu đồng/năm, tăng hơn 13 triệu đồng so với năm 2015; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; kết cấu hạ tầng KT-XH từng bước được hoàn thiện. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn dưới 1,7%.

Trên cơ sở Nghị quyết về phát triển KT-XH của xã nhiệm kỳ 2015-2020, Đồng Thịnh đã tập trung đầu tư, cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phát triển hệ thống giao thông đồng bộ, tạo sự kết nối hợp lý với các địa phương khác, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn.

Đặc biệt, cụm công nghiệp Đồng Thịnh được triển khai xây dựng với quy mô hơn 18 ha đã thu hút các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề mang tính chất công nghiệp chủ yếu như: Công nghiệp hỗ trợ, dệt may, giày da, đa ngành… không chỉ giải quyết việc làm cho lao động địa phương mà còn tạo đà, thúc đẩy kinh tế các xã lân cận như: Cao Phong, Yên Thạch, Tứ Yên… Trong tương lai gần, Đồng Thịnh sẽ là điểm dừng chân của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, các năm trở lại đây, diện tích gieo trồng tuy có giảm do tiến hành công tác thu hồi đất để thực hiện các dự án đất giãn dân, đất dịch vụ, công trình giao thông, công cộng khác, trong đó có đất dự án khu- cụm công nghiệp, nhưng Đảng bộ xã đã tập trung chỉ đạo các chi bộ, đoàn thể và nhân dân gieo cấy đúng khung thời vụ, chủ động phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo đủ nguồn nước tưới tiêu cho trồng trọt; đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa nhiều giống lúa mới cho năng suất, chất lượng cao vào sản xuất; khoanh vùng nuôi trồng thủy sản theo mô hình 1 vụ lúa, 1 vụ cá; khai thác tối đa mặt nước, ao, hồ, đập nuôi trồng thủy sản... đưa tổng sản lượng lương thực bình quân đầu người năm 2019 đạt hơn 2.800 tấn.

Trong lĩnh vực lâm nghiệp, xã chỉ đạo nhân dân chuyển đổi diện tích trồng sắn, vải không hiệu quả sang trồng các loại cây cho kinh tế cao, qua đó hình thành nhiều mô hình trồng cây ăn quả như mô hình thanh long ruột đỏ cho thu nhập hơn 150 triệu đồng/ha; mô hình trồng bưởi diễn cho thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm.

Trong xây dựng cơ bản, xã chú trọng đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và đồng bộ. Đến nay, hơn 90% kết cấu hạ tầng giao thông của xã đã được cứng hóa; trung tâm văn hoá xã, nhà văn hoá các thôn, các trường học trên địa bàn được tăng cường đầu tư. Hệ thống lưới điện trên địa bàn xã được cải tạo, nâng cấp đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Lĩnh vực văn hóa, giáo dục đạt nhiều kết quả quan trọng; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học từng bước được cải thiện, đầu tư theo hướng chuẩn hóa. Hiện, xã có 2 trường Tiểu học và Mầm non đều đạt chuẩn Quốc gia mức độ II, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên. Trạm y tế xã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới” phát triển sâu rộng. Năm 2019, xã có hơn 88% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hoá.

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Thịnh tự tin bước vào nhiệm kỳ mới 2020 - 2025 với quyết tâm xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Một trong những giải pháp để đẩy nhanh phát triển KT- XH đó là: Đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật để phát triển thương mại, dịch vụ và thu hút doanh nghiệp; phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao tiêu chí xây dựng NTM.

Phấn đấu năm 2025, giá trị sản xuất trên 1ha đất canh tác đạt hơn 100 triệu đồng; bình quân đầu người đạt trên 50 triệu đồng; tổng thu ngân sách hàng năm tăng 20%; 3/3 trường học duy trì và giữ vững trường chuẩn quốc gia mức độ 2; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 0,5%.

Lâm HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: