Kinh Tế

Thành công từ bước đi đúng hướng ở chi bộ Đồng Tâm

Thứ Sáu, 15/05/2020

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, Chi bộ thôn Đồng Tâm, xã Đồng Thịnh (Sông Lô) luôn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và thay đổi diện mạo thôn, xóm.

Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Trần Văn Lược, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Tâm, xã Đồng Thịnh (Sông Lô) cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Thế Hùng

Chi bộ thôn Đồng Tâm đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về phát triển KT-XH; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, qua đó phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong hoạt động phong trào tại cơ sở.

Từ thực tế của địa phương, do diện tích đất tự nhiên lớn (hơn 63 ha) và có nhiều ao hồ, đồng chiêm trũng, chi bộ đã thống nhất chỉ đạo nhân dân chuyển đổi từ trồng bạch đàn, vườn tạp sang trồng cây ăn quả như mít, bưởi…; tận dụng diện tích mặt nước để nuôi trồng thủy sản.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng các tiến bộ KHKT, đưa các giống lúa, cây trồng mới cho năng suất cao, chất lượng vào sản xuất; chăn nuôi lợn, gà theo hướng bán công nghiệp, công nghiệp. Cùng đó, đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề dịch vụ như làm mộc, xây dựng, kinh doanh dịch vụ vận tải, hàng tạp hóa…

Nhờ đó, kinh tế của thôn Đồng Tâm đã có những bước phát triển mới, với tổng thu nhập hàng năm khoảng 30 tỷ đồng; trong đó, trồng trọt đạt 3,4 tỷ đồng, chăn nuôi đạt 2,6 tỷ đồng, ngành nghề dịch vụ đạt gần 24 tỷ đồng.

Kinh tế phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt; đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 34 triệu đồng/người/năm, tăng 4 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,9%…

Chi bộ thôn Đồng Tâm còn tập trung chỉ đạo tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM; trong đó, lập trung vào chỉnh trang nhà cửa, công trình phụ trợ, hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công để xây dựng công trình phúc lợi, giao thông thôn, xóm.

Theo đó, từ năm 2017 đến nay, nhân dân thôn Đồng Tâm đã hiến 30m2 đất, đóng góp hơn 450 công lao động và hơn 420 triệu đồng để xây dựng đường GTNT, mua sắm các trang thiết bị tại nhà văn hóa…

Cùng với tập trung lãnh chỉ đạo phát triển KT-XH, Chi bộ thôn Đồng Tâm luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng. Chi bộ tuyên truyền và phổ biến đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; tổ chức sinh hoạt chuyên đề thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII. Thực hiện nói và làm theo nghị quyết chi bộ đề ra, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh.

Bí thư Chi bộ thôn Đồng Tâm Trần Văn Lược cho biết: Để công tác lãnh chỉ đạo, xây dựng Đảng đạt hiệu quả cao, trong quá trình tổ chức và thực hiện nhiệm vụ, chi bộ đã tăng cường công tác kiểm tra giám sát, kịp thời uốn nắn những lệch lạc, khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm, hạn chế của đảng viên. Từ đó, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của chi bộ.

Thực tế, đảng viên trong Chi bộ thôn Đồng Tâm luôn vững vàng về tư tưởng, chính trị, kiên định với mục tiêu lý tưởng của Đảng, gương mẫu thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy các cấp. Nhiều năm qua, chi bộ không có đảng viên yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ, chi bộ liên tục đạt trong sạch vững mạnh.

Với những bước đi đúng hướng và sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, cùng sự đồng lòng đoàn kết của nhân dân, KT-XH thôn Đồng Tâm đã và đang có những khởi sắc rõ rệt. Đây là tiền đề quan trọng để Đồng Tâm cùng các thôn trong xã thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển KT-XH theo nghị quyết đại hội Đảng bộ xã Đồng Thịnh đề ra trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: