Kinh Tế

Làng nghề dè dặt vào vụ sản xuất cuối năm

Thứ Sáu, 19/11/2021

Dịp cuối năm, cận Tết Nguyên đán vốn được xem là thời điểm hoạt động sôi động nhất tại các làng nghề. Thế nhưng, năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sức mua của khách hàng giảm, không khí sản xuất tại nhiều làng nghề trên địa bàn tỉnh trở lên trầm lắng.

Cơ sở sản xuất đồ gỗ của nghệ nhân Đỗ Văn Tranh đẩy mạnh sản xuất dịp cuối năm. Ảnh: Nguyễn Lượng

Nếu như mọi năm thời điểm này, cả làng nghề mộc Lũng Hạ, xã Yên Phương, huyện Yên Lạc đang tất bật, hối hả sản xuất; ô tô tấp nập ra vào vận chuyển hàng hóa để giao cho khách hàng, thì nay, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện, tại nhiều cơ sở, mới chỉ có lác đác khách hàng trong tỉnh về xem và đặt hàng. Không khí sản xuất kinh doanh (SXKD) dần trở nên nhộn nhịp chỉ diễn ra khoảng gần 2 tuần gần đây.

Có mặt tại cơ sở sản xuất đồ gỗ nội thất và đồ thờ của nghệ nhân Đỗ Văn Tranh, làng Lũng Hạ, xã Yên Phương những ngày này, không chỉ được chiêm ngưỡng kho hàng đồ sộ, chúng tôi còn được nghe tiếng máy xẻ gỗ, tiếng đục chạm lách cách... của những người thợ.

Ông Tranh chia sẻ: Làng nghề sản xuất quanh năm nhưng sôi động nhất là từ tháng 10 Âm lịch bởi sản phẩm chính là đồ thờ, hoành phi câu đối, án gian, sập..., thời điểm này, nhu cầu mua sắm, trang hoàng nhà cửa đón năm mới của người dân tăng mạnh.

Trung bình mỗi năm, cơ sở sản xuất và tiêu thụ hàng trăm sản phẩm gỗ đồ cổ như án gian, ghế trường, sập...

Để kịp giao hàng cho khách dịp cuối năm, ngoài hai vợ chồng, ông Tranh còn liên kết với các cơ sở làm mộc khác trong làng, thuê thêm 3 thợ điêu khắc làm thường xuyên và 2 thợ lao động đánh ráp thời vụ.

Dù vất vả và bận rộn nhưng theo ông Tranh, người làm nghề luôn hứng khởi bởi doanh thu 3 tháng cuối năm có khi bằng cả 6, 7 tháng trước đó cộng lại.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên từ tháng 5/2021 trở lại đây, doanh thu của nhiều cơ sở, trong đó có xưởng của ông giảm mạnh, chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ mọi năm.

Sức tiêu dùng, mua sắm của người dân giảm mạnh trong khi giá cả các loại nguyên liệu đầu vào sản xuất như gỗ, sơn... lại tăng mạnh, khiến các hộ làm nghề đành ngậm ngùi "lấy công làm lãi" để duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

Giống như những làng nghề truyền thống trong tỉnh, thời điểm này, không khí sản xuất tại làng nghề rèn xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường bắt đầu sôi động trở lại với âm vang của tiếng đe, tiếng búa.

Anh Phùng Văn Đảng, Phó Giám đốc HTX Rèn thanh niên Lý Nhân cho biết: "Những năm trước, khi dịch Covid-19 chưa bùng phát, doanh thu trung bình của HTX đạt trên 1 tỷ đồng/năm.

Để đảm bảo đủ lượng hàng, chủ yếu là các mặt hàng dao và cào sắt cung cấp cho thị trường trong nước, ngoài 7 thành viên chính, HTX phải thuê thêm 10 lao động đảm nhiệm nhiều công đoạn sản xuất thủ công.

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, số đơn hàng đến nay của HTX giảm tới 20% so với cùng kỳ, đặc biệt không thể xuất sang Trung Quốc, trong khi thị trường này những năm trước chiếm tới 40% doanh thu.

Để khắc phục khó khăn, từ đầu tháng 6/2021, HTX bắt đầu đẩy mạnh hoạt động bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada... phát triển kênh bán lẻ, tiêu thụ sản phẩm trong nước".

Ông Trần Hoàng Hà, cán bộ khuyến công xã Lý Nhân cho biết: Toàn xã có gần 700 hộ làm nghề rèn, tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động.

Việc mạnh dạn đầu tư, cải tiến nhiều loại máy móc như máy cán, máy dập phôi... đã góp phần giải phóng sức lao động ở nhiều khâu sản xuất, các sản phẩm của làng nghề ngày càng phong phú, đa dạng; năng suất, chất lượng sản phẩm ngày càng tăng.

Nhiều sản phẩm dao, cuốc, xẻng, liềm... không chỉ được đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành trong cả nước mà còn được xuất khẩu sang các nước láng giềng như Lào, Trung Quốc,... cho doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm.

Từ năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 khiến đầu ra của các sản phẩm làng nghề gặp khó, sản lượng và doanh thu của nhiều xưởng sản xuất giảm tới 50%.

Tuy vậy, trước nhu cầu tiêu dùng tăng cao của người dân vào dịp cuối năm, nhiều cơ sở đã sớm chuẩn bị nguồn hàng, bắt tay vào sản xuất từ hai tháng nay.

Đặc biệt, trước giá sắt tăng cao trong năm nay, nhiều hộ chấp nhận có mức lãi thấp để duy trì số lượng sản phẩm, giữ chân khách hàng truyền thống, kích cầu sức tiêu dùng trong nhân dân.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 27 làng nghề truyền thống đã được công nhận, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn lao động.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong 2 năm qua, đặc biệt từ tháng 5 trở lại đây trên địa bàn tỉnh khiến doanh thu, đơn đặt hàng của nhiều cơ sở làm nghề giảm mạnh so với cùng kỳ.

Bên cạnh duy trì các biện pháp phòng, chống dịch, ngay sau khi dịch Covid -19 từng bước được kiểm soát, việc lưu thông hàng hóa thuận lợi hơn, nhiều hộ đã nhanh chóng nhập nguyên liệu sản xuất để tập trung vào vụ sản xuất cuối năm.

Thời điểm này, không khí sản xuất ở nhiều làng nghề đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Với uy tín lâu năm, chất lượng sản phẩm tốt cùng sự năng động, nhạy bén của các hộ làm nghề, hoạt động SXKD tại các làng nghề sẽ sớm ổn định, khởi sắc trở lại dịp cuối năm.

Lưu NhungTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: