Kinh Tế

Đời sống công nhân gặp khó do biến động giá cả

Thứ Năm, 18/11/2021

Thời gian gần đây, giá xăng dầu, gas, một số mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm thiết yếu đồng loạt tăng giá. Trong khi đó, thu nhập của nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là công nhân lao động trong các doanh nghiệp (DN) vẫn “đứng yên”, khiến cho cuộc sống của họ vốn đã khá chật vật, nay càng khó khăn hơn.

Chị Nguyễn Thị Kim Dung, công nhân Công ty TNHH Heasung Vina (KCN Khai Quang) trồng rau tại khu nhà trọ, giúp giảm bớt chi phí sinh hoạt hàng ngày.Ảnh: Chu Kiều

Dẫu biết giá cả hàng hóa tăng, giảm là quy luật cung cầu của thị trường, nhưng trong điều kiện dịch Covid – 19 phức tạp như hiện nay, nó lại khiến cuộc sống của nhiều gia đình công nhân thêm phần khó khăn.

Mặc dù mỗi loại mặt hàng thực phẩm chỉ tăng từ 5 – 10 nghìn đồng/kg, nhưng cộng lại trở thành những khoản phát sinh không nhỏ đè nặng lên đôi vai người công nhân.

Lý giải về mức tăng một số mặt hàng thời điểm này, nhiều tiểu thương tại các chợ trên địa bàn tỉnh cho hay, vừa qua do mưa nhiều, ảnh hưởng đến năng suất và làm gia tăng tỷ lệ hư hao đối với các loại rau ăn lá; chỉ cần mưa liên tục 3 ngày liền là giá rau xanh đã thay đổi.

Đó là chưa kể giá xăng tăng khiến chi phí vận chuyển tăng và các chi phí phát sinh khác cũng được tính vào giá các mặt hàng…

Vừa tan ca chiều, chị Phan Thị Hoa Hương, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ), công nhân Công ty TNHH DKT Vina, KCN khai Quang (Vĩnh Yên) tất tả ra chợ để chuẩn bị bữa cơm tối cho các thành viên cùng thuê trọ.

Cầm quả bí xanh có giá gần 30 nghìn đồng trên tay, chị Hương phân vân: “Thời điểm này, rau xanh khá đắt đỏ, không chỉ có thực phẩm tăng giá, nhiều mặt hàng khác cũng tăng theo, trong khi thu nhập của chúng tôi vẫn vậy, nếu không tiết kiệm hết mức sẽ khó có thể trang trải được cuộc sống hàng ngày.

Giá xăng, gas đồng loạt tăng khiến cho cuộc sống của chúng tôi càng khó khăn hơn. Nếu như trước đây, tôi phải bỏ ra 250 nghìn đồng tiền xăng/tháng thì nay dự kiến sẽ vào khoảng 350 nghìn đồng; 1 bình gas có giá gần 400 nghìn đồng thì nay trên 500 nghìn đồng. Rất may mắn là chủ nhà trọ chia sẻ nên đã giảm một phần tiền trọ, nếu không chúng tôi không biết xoay sở ra sao”.

Với những công nhân không vướng bận gia đình còn khó khăn là vậy, những công nhân đã lập gia đình, có con nhỏ thì đời sống còn chật vật hơn rất nhiều.

Chị Nguyễn Thị Thanh, công nhân Công ty cổ phần giày Vĩnh Yên tâm sự: “Vợ chồng tôi vẫn còn may mắn so với những người khác khi không phải đi thuê nhà. Tuy nhiên, với mức lương trên 5 triệu đồng/người/tháng, trong khi đó giá cả tăng cao, lại nuôi 2 con nhỏ nên cuộc sống hết sức khó khăn.

Chúng tôi đã phải cắt giảm nhiều khoản và chi tiêu tiết kiệm hết mức có thể, vậy nhưng vẫn khó xoay sở, nói gì đến tiền dự phòng lúc cần thiết.

Nhiều lúc 2 vợ chồng phải nhắc nhở nhau là nếu ốm đau trong thời điểm này thì không biết chạy đâu tiền chữa bệnh. Đấy là chưa kể vào dịp cuối năm, đám cưới bạn bè, người thân nhiều, đành phải lược bớt những chỗ không thân thiết... Còn tiền học của 2 đứa con, thôi đành trông chờ vào “gói hỗ trợ khẩn cấp” của ông bà bên nội, bên ngoại, chờ qua giai đoạn khó khăn này sẽ bù đắp lại sau”.

Giá cả các mặt hàng tăng cao nên xu hướng “thắt lưng buộc bụng” đang trở thành phổ biến trong cuộc sống của đa phần công nhân hiện nay. Mọi người đều lo ngại trong thời gian tới, nhiều loại hàng hóa, dịch vụ sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa do nhiên liệu, chi phí sản xuất trong mùa dịch tăng.

Nhiều giải pháp của công nhân lao động để có thể vượt qua thời điểm khốn khó đã được chia sẻ rộng rãi như: Tự trồng rau xanh trong thùng xốp; hạn chế nấu những món ăn cầu kỳ để giảm tiền gas; tích cực đi nhờ hay luân phiên chở nhau đi làm để giảm tiền xăng thay vì trước đây mỗi người một xe…

Chăm sóc rau được trồng ở những thùng xốp trong không gian chật hẹp của khu nhà trọ, chị Nguyễn Thị Kim Dung, xã Tam Phúc (Vĩnh Tường), công nhân Công ty TNHH Heasung Vina (KCN Khai Quang) cho biết: “Trước đây, giá rau xanh tại các chợ còn rẻ, tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc phải trồng rau ở thùng xốp cả.

Nay giá cả đắt đỏ, có thời điểm ăn rau còn tốn hơn ăn thịt, nhờ bạn bè chỉ dẫn, tôi tận dụng những thùng xốp để không mất nhiều chi phí.

Để nhanh có rau ăn, tôi chọn trồng những loại ngắn ngày như cải xanh, rau muống… dễ chăm sóc, đỡ tốn công sức. Tận dụng tối đa diện tích của thùng xốp, tôi còn trồng thêm các loại rau gia vị bởi các loại này có thể cắt lá ăn liên tục, gốc vẫn tiếp tục phát triển mà không phải trồng lại.

Mỗi khi tan tầm, trở về khu nhà trọ, chỉ cần dành 10 phút chăm sóc là đủ. Việc làm này vừa vui, lại có rau sạch để ăn, tiết giảm được đáng kể chi phí hàng ngày…”.

Để công nhân lao động vơi bớt những khó khăn do thời giá tăng cao, rất cần sự chia sẻ của cộng đồng DN và ngành chức năng.

Mặc dù các DN cũng đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh, giá một số mặt hàng thiết yếu như xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất tăng cao, khiến chi phí sản xuất tăng và doanh thu giảm nhưng vẫn cần đề ra các giải pháp hỗ trợ người lao động, giúp họ yên tâm sản xuất.

Ngoài ra, ngành chức năng cần tuyên truyền các chủ khu nhà trọ giảm giá thành thuê nhà cho công nhân lao động…

Trong bối cảnh đã nới lỏng các biện pháp phòng dịch, các DN đã dần ổn định sản xuất, xét về lâu dài, các DN nên duy trì và tăng các khoản trợ cấp để tránh tình trạng công nhân nghỉ việc vì quá khó khăn. Thời điểm này, rất cần sự chia sẻ lợi ích hài hòa từ phía DN và người lao động.

Thành AnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: