Kinh Tế

Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới ở xã Cao Phong

Thứ Tư, 13/05/2020

Hoàn thiện, nâng cao chất lượng hệ thống hạ tầng cơ sở ở nông thôn, chú trọng đầu tư cho các công trình liên quan trực tiếp đến người dân, từ đó cải thiện trực tiếp điều kiện sinh hoạt và sản xuất của người dân... Đó là những giải pháp được Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Cao Phong (Sông Lô) nỗ lực thực hiện trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016, với quan điểm “Xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc”, trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Cao Phong tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện bằng nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

Trao đổi với phóng viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cao Phong Lê Văn Sơn chia sẻ: "Chương trình xây dựng nông thôn mới hoàn thành đã làm thay đổi căn bản diện mạo của xã, hệ thống đường giao thông được cứng hóa 100%, giúp người dân đi lại, sản xuất, giao lưu văn hóa, thông thương thuận tiện.

Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng, cải tạo khang trang, kiên cố; nhà nhà cùng nhau thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất. Vì thế, đời sống của người dân trong xã được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đến năm 2019 đạt gần 40 triệu đồng/người/năm, tăng 14,2 triệu đồng so với năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn 0,62%".

Để có được kết quả trên, những năm qua, địa phương tập trung chỉ đạo các ngành, các thôn dân cư rà soát, có kế hoạch củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu cụ thể, sát với tình hình thực tế của địa phương để tổ chức, triển khai thực hiện.

Đến thời điểm hiện tại, cơ cấu kinh tế của xã có sự chuyển dịch rõ rệt từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp. Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của UBND tỉnh, địa phương áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa vào gieo trồng các giống lúa chất lượng, giống ngô biến đổi gen, do vậy, năng suất cây trồng tăng cao so với những năm trước. Trên địa bàn xã đang phát triển hàng chục mô hình chăn nuôi bò hướng thịt với quy mô hàng trăm con. Mô hình nuôi lồng cá trên sông Lô được chú trọng phát triển với sản lượng ước đạt 100 tấn/năm.

Hiện nay, xã có 1 làng nghề sản xuất mây tre đan, trong đó, có 2 doanh nghiệp sản xuất mây tre đan xuất khẩu, 8 cơ sở chế biến mây tre đan, nhiều công ty, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp…tạo việc làm ổn định cho nhân dân trong và ngoài xã.

Đến nay, địa phương đã dồn thửa, đổi ruộng được hơn 40 ha đất bãi chuyển từ trồng ngô sang trồng chuối tập trung, phục vụ chuỗi liên kết sản xuất xuất khẩu, mang lại hiệu quả kinh tế cao với thu nhập 300 triệu đồng/ha.

Với tinh thần “Mỗi người dân góp một ý tưởng xây dựng nông thôn mới”, xã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với nhiều cách làm hay, sáng tạo; đặc biệt là sự hưởng ứng tham gia đóng góp tiền, hiến đất, ngày công lao động của người dân với phong trào “Hiến đất mở đường, xây dựng đường đẹp, ngõ đẹp”, “Góp đất làm đường giao thông đồng ruộng”.

Theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lê Văn Sơn, bên cạnh việc tập trung phát triển các ngành, nghề; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, xây dựng cơ bản, giảm tỷ trọng nông nghiệp... Cao Phong xác định xây dựng cảnh quan môi trường là nội dung quan trọng trong việc duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới.

Bởi vậy, những năm qua, xã đã phát động phong trào “Xây dựng môi trường làng xã tốt đẹp, lành mạnh” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Hàng năm, được sự hỗ trợ của Trạm Khuyến nông huyện về giống cây trồng lấy gỗ, cây ăn quả, địa phương từng bước phủ xanh khuôn viên trường học, công sở, các trục đường chính của xã và các thôn dân cư. Riêng năm 2019, xã trồng được hơn 5.200 cây xanh tại 13 thôn.

Để tạo cảnh quan môi trường thoáng mát, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xã đã xây dựng được các mô hình “Trồng hoa thay thế cỏ dại, xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp", “Thu gom rác thải đồng ruộng”, “Nhà sạch, vườn xanh”, “Tuyến đường không rác thải”, đoạn đường tự quản, ngày thứ Bảy tình nguyện và ngày Chủ nhật xanh.

Đặc biệt, trong năm 2019, hệ thống rãnh thoát nước thải của xã được cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới, giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm nguồn nước thải sinh hoạt, chăn nuôi tại các thôn dân cư, đảm bảo môi trường sống trong lành.

Vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân - đó là yếu tố quan trong để Cao Phong hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới cũng như duy trì và phát triển nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

Với những kết quả đạt được trong 10 năm xây dựng nông thôn mới, cuối năm 2019, Cao Phong vinh dự là một trong 63 xã trong toàn quốc được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về xây dựng nông thôn mới.

Chia sẻ về hướng phát triển trong thời gian tới của địa phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cao Phong Lê Văn Sơn cho biết: "Xác định đoàn kết, công khai, minh bạch; phát huy quyền làm chủ của nhân dân là những yếu tố quan trọng để địa phương hoàn thành và nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, thời gian tới, Cao Phong tiếp tục tranh thủ và huy động nhiều nguồn lực để xây dựng, thực hiện tốt việc lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án, sự đóng góp của nhân dân theo phương châm “nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ”; tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ; trên cơ sở đánh giá đúng thực trạng, tiềm năng, lợi thế của từng thôn, từng vùng, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm nhằm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thực chất, bền vững".

Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: