Kinh Tế

Đẩy mạnh hoạt động kiểm toán năng lượng trong doanh nghiệp

Thứ Tư, 17/11/2021

Thời gian qua, Sở Công thương đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt lợi ích của kiểm toán năng lượng (KTNL) trong các doanh nghiệp (DN). Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm theo quy định. Đồng thời, thực hiện hỗ trợ tư vấn các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong DN nhằm giúp DN cắt giảm chi phí, nâng cao tuổi thọ của máy móc, dây chuyền sản xuất, phù hợp với xu hướng sử dụng năng lượng bền vững, bảo vệ môi trường.

Công ty TNHH Công nghệ Cosmos là 1 trong các DN được hỗ trợ kiểm toán năng lượng, góp phần giảm thiểu chi phí năng lượng cũng như ảnh hưởng xấu tới môi trường. Ảnh: Nguyễn Lượng

Kiểm toán năng lượng (KTNL) là hoạt động khảo sát, đánh giá mức tiêu thụ năng lượng của các thiết bị, hệ thống các vị trí năng lượng sử dụng chưa hiệu quả hoặc các vị trí sử dụng mức năng lượng thấp hơn và xác định các giải pháp cải thiện hiệu quả tiêu thụ năng lượng. Mục đích của kiểm toán năng lượng là bảo vệ môi trường, giúp cho DN phát triển bền vững và tiết kiệm chi phí.

Theo Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, KTNL là yêu cầu bắt buộc phải thực hiện 3 năm/lần đối với các cơ sở sử dụng điện trọng điểm.

Đối với các cơ sở sử dụng năng lượng không trọng điểm, khuyến khích đơn vị thực hiện KTNL với mục tiêu tiết kiệm và hiệu quả.

Từ năm 2013 đến nay, Trung tâm Phát triển công thương (Sở Công thương) đã hỗ trợ hơn 10 DN khảo sát, thu thập và phân tích dữ liệu tiêu thụ năng lượng để đưa ra các giải pháp tiết kiệm năng lượng khả thi về kỹ thuật và kinh tế như Công ty TNHH Jin Sung Việt Nam, Công ty TNHH Nhựa Đạt Hòa Vĩnh Phúc, Công ty TNHH MTV nhựa Hùng Phương và Công ty Hữu hạn công nghiệp Lâm Viễn Vĩnh Phúc, Công ty Cổ phần Giày Phúc Yên, Công ty TNHH Công nghệ Cosmos…

Quá trình đánh giá thực trạng tình hình sử dụng năng lượng và tư vấn các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho thấy, các DN có tiềm năng tiết kiệm được hàng tỷ đồng tiền điện, giảm phát thải hàng trăm tấn CO­­­­2 hằng năm ra môi trường.

Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành triển khai các hoạt động tập huấn, hội thảo, thăm quan các mô năng lượng hiệu quả, lắp đặt hệ thống điện mặt trời, hỗ trợ DN KTNL…; khuyến khích DN, cơ sở sản xuất đổi mới trang thiết bị để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Tại Công ty TNHH Exedy Việt Nam tại KCN Khai Quang (Vĩnh Yên), để giảm thiểu khí thải CO2 ra môi trường, công ty đã đầu tư, thay thế công đoạn sử dụng nước tẩy rửa có thành phần nguy hại bằng hệ thống máy tự động tẩy rửa sử dụng công nghệ ion hóa; đầu tư máy dập với công suất 850 tấn nhằm giảm tiếng ồn khi vận hành.

Đồng thời, Exedy còn thay thế toàn bộ hệ thống bóng đèn huỳnh quang bằng hệ thống bóng đèn Led nhằm giảm điện năng tiêu thụ. Thực hiện nghiêm các quy định, quy chuẩn trong hoạt động sản xuất công nghiệp như đo quan trắc môi trường định kỳ 2 lần/năm; thực hiện KTNL; bảo dưỡng máy móc định kỳ; vận hành có hiệu quả các công trình xử lý bụi, khí thải, nước thải, tiếng ồn…

Nhờ hiện đại hóa dây chuyền sản xuất, cắt giảm chi phí không cần thiết, Exedy đã trở thành đối tác của nhiều DN lớn như: Honda, Yamaha, Suzuki… giải quyết việc làm cho hơn 300 lao động với thu nhập ổn định khoảng 7 triệu đồng/người/tháng.

Nói về vai trò của công tác KTNL đối với DN, chị Lương Thị Bích Hương, Trưởng phòng Năng lượng (Trung tâm Phát triển công thương) cho biết: Công tác KTNL trong các DN sản xuất công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Bởi từ hoạt động này sẽ phát hiện những khả năng tiết kiệm năng lượng trong việc vận hành hệ thống máy móc sản xuất, giúp DN nhận biết được những cơ hội đầu tư nhằm sử dụng tối ưu hoá năng lượng, giảm chi phí, giá thành đầu vào cho sản phẩm, tăng tính cạnh tranh của DN.

Đồng thời, giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị, hệ thống kỹ thuật, giảm thiểu ảnh hưởng xấu tới môi trường. Hiện nay, các DN trên địa bàn tỉnh rất chú trọng đến công tác này, không chỉ đối với cơ sở sản xuất công nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm mà đối với các DN chưa nằm trong nhóm này cũng rất quan tâm, thực hiện.

Để công rác KTNL trở thành việc làm thường xuyên, định kỳ của các DN, thời gian tới, Sở Công thương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; tư vấn, hướng dẫn các đơn vị về lợi ích của việc KTNL, giúp các DN tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, giảm tổn thất tiêu hao năng lượng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng.

Tiếp tục phối hợp với các sở, ngành thực hiện lồng ghép các hoạt động, đề án, dự án, chương trình nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động TKNL; phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 5 – 7% tổng tiêu thụ năng lượng giai đoạn 2021 - 2023.

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra liên ngành đối với cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong việc chấp hành các quy định về KTNL định kỳ, lập kế hoạch, báo cáo thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Phát triển, phổ biến các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng, từng bước loại bỏ các trang thiết bị hiệu suất thấp. Tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của DN, người sử dụng lao động về hiệu quả của chương trình KTNL, giúp các DN tiết kiệm chi phí hiệu quả và sản xuất bền vững.

Bảo AnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: