Kinh Tế

Giải “cơn khát” vốn cho các hợp tác xã

Thứ Tư, 17/11/2021

Sau 13 năm đi vào hoạt động, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh đã tạo nguồn vốn vay ưu đãi cho hơn 100 HTX trên địa bàn tỉnh với tổng dư nợ trên 82 tỷ đồng. Từ vốn vay của Quỹ, nhiều HTX đã đầu tư mở rộng quy mô SXKD, đổi mới công nghệ, tạo thêm việc làm cho lao động, góp phần phát triển KT - XH địa phương.

Sử dụng vốn vay hiệu quả, HTX Giao thông vận tải Hoàng Việt tạo việc làm cho gần 150 lao động thu nhập trung bình 7 triệu đồng/người/tháng.Ảnh: Nguyễn Lượng

Thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2000, kinh doanh trong lĩnh vực vận tải hành khách theo tuyến cố định với vốn điều lệ ban đầu chỉ có 150 triệu đồng, đến nay, HTX Giao thông vận tải Hoàng Việt, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên đã sở hữu 48 xe ô tô các loại từ 4 – 51 chỗ ngồi có tổng giá trị hàng chục tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 150 lao động với mức thu nhập trung bình 7 triệu đồng/người/tháng.

Hiện nay, ngoài dịch vụ vận tải hành khách theo tuyến cố định, HTX đã mở rộng kinh doanh thêm các lĩnh vực: Vận tải hàng hóa, hợp đồng du lịch và sửa chữa ô tô. Năm 2020, vốn điều lệ của HTX đã đạt 7,2 tỷ đồng.

Bà Lê Thị Dịu, Giám đốc HTX Giao thông vận tải Hoàng Việt cho biết: “Thời điểm mới thành lập, hầu hết các HTX đều rất “khát" vốn, đặc biệt với các loại hình kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp.

Năm 2009, đơn vị là một trong những khách hàng đầu tiên được Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi, HTX đã sử dụng số vốn này đầu tư thêm xe vận tải hành khách.

Trong thời gian vay vốn, những thời điểm HTX gặp khó khăn do biến động của thị trường, Quỹ luôn tạo điều kiện tốt nhất giúp HTX được hưởng các chính sách hỗ trợ theo quy định.

Từ năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, HTX đã phải giảm quy mô xe, cắt giảm hơn 1 nửa số lao động vì không có việc làm, Quỹ vẫn tạo điều kiện cho HTX vay thêm vốn với hạn mức tối đa 1 tỷ đồng, ngoài ra còn triển khai các chính sách giãn nợ, giảm lãi suất theo từng thời điểm, góp phần giúp HTX vượt qua khó khăn trước mắt để ổn định kinh doanh”.

Là một trong những đơn vị sản xuất nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao đầu tiên của tỉnh, HTX rau, hoa Tam Dương, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương cũng được Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh cho vay vốn ưu đãi với hạn mức tối đa 1 tỷ đồng.

Anh Đỗ Trung Kiên, Giám đốc HTX cho biết: Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao là lĩnh vực còn khá mới trên địa bàn tỉnh. Để có vốn đầu tư sản xuất, tôi đã lập kế hoạch bài bản, chiến lược kinh doanh cụ thể, chi tiết gửi nhiều TCTD trên địa bàn tỉnh để được vay vốn với lãi suất ưu đãi.

Sau khi nắm bắt được nguyện vọng, đánh giá tiềm năng của mô hình sản xuất, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX là đơn vị đầu tiên chấp thuận cho HTX vay vốn. Từ nguồn vốn vay này, HTX đã có thêm kinh phí để đầu tư công nghệ, giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Trên diện tích 11.000m2 trồng cây gối vụ trong nhà kính được lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt, cùng các thiết bị châm phân, phun sương... tự động, trung bình mỗi năm, HTX rau, hoa Tam Dương thu về khoảng gần 1 tỷ đồng.

Theo số liệu báo cáo của cơ quan chức năng, đến hết tháng 10/2021, tổng mức ngân sách của tỉnh cấp cho Quỹ hỗ trợ phát triển HTX là 79,6 tỷ đồng, Quỹ đã giải ngân cho 109 HTX có dự án vay vốn với tổng dư nợ 82,6 tỷ đồng.

Các HTX được vay vốn hỗ trợ có điều kiện mở rộng quy mô SXKD, mua sắm thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất. Nguồn vốn của Quỹ đã góp phần tạo thêm việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động, thu nhập trung bình từ 4,5 – 5 triệu đồng/người/tháng.

Đã có một số HTX vay vốn thực hiện đóng BHXH, BHYT cho thành viên và người lao động như: HTX Giao thông vận tải Hoàng Việt, HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý; HTX Sản xuất, kinh doanh gạo Long Trì (Tam Dương)...

Ông Bùi Văn Đông, Giám đốc Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh cho biết: “Hoạt động của Quỹ thời gian qua đã một phần đáp ứng được như cầu vốn phát triển cho kinh tế hợp tác, tạo điểu kiện cho các HTX hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau mở rộng quy mô, đổi mới công nghệ để thích nghi được với cơ chế thị trường.

Tuy nhiên, do nguồn vốn của Quỹ có hạn, nên các HTX vẫn phải tự chủ động huy động thêm vốn từ các nguồn khác nhau để đầu tư SXKD...”

Trong bối cảnh dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp như hiện nay, để nâng cao hiệu quả nguồn vốn, hỗ trợ các HTX vượt qua khó khăn, ổn định SXKD, thời gian tới, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tiếp tục đề xuất UBND tỉnh nâng hạn mức cho vay, điều chỉnh một số điều kiện vay vốn để các HTX dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn.

Trước mắt trong 2 tháng cuối năm 2021, Quỹ sẽ triển khai giải ngân cho vay đối với 6 HTX đủ điều kiện với dư nợ 5,5 tỷ đồng; lên kế hoạch kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích tại các HTX vay vốn, đồng thời tiếp nhận những chia sẻ, khó khăn của các HTX trong thời điểm hiện tại để tham mưu UBND tỉnh có chinh sách hỗ trợ phù hợp, sát với nhu cầu và tình hình thực tế.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: