Kinh Tế

Đảm bảo an toàn dịch bệnh trong các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp

Thứ Ba, 16/11/2021

Huyện Bình Xuyên hiện quản lý khoảng 1.000 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp có quy mô từ 50 lao động trở xuống. Để đảm bảo an toàn dịch bệnh, bảo vệ sản xuất, huyện đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh trong các doanh nghiệp.

Nhân viên Công ty TNHH MTV Mai Linh Vĩnh Phúc thực hiện khai báo y tế điện tử trước khi vào làm việc. Ảnh: Thiệu Vũ

Công ty TNHH MTV Mai Linh Vĩnh Phúc hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải, với tổng số hơn 200 lao động tại nhiều địa phương trong tỉnh. Trụ sở chính đặt tại khu phố Kếu, thị trấn Đạo Đức với hơn 10 nhân viên văn phòng làm việc thường xuyên.

Triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, bên cạnh việc đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đội ngũ lái xe taxi trong quá trình tiếp xúc, vận chuyển khách theo quy định, công ty luôn quan tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch tại trụ sở làm việc theo hướng dẫn của ngành Y tế và chính quyền địa phương.

Khách hàng và nhân viên khi đến làm việc tại công ty đều phải thực hiện đeo khẩu trang, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào văn phòng. Các khu vực làm việc được bố trí ngồi giãn cách, thường xuyên lau dọn, phun khử khuẩn. Đối với các lái xe, nếu không có việc cần thiết thì không đến trụ sở công ty.

Tại trụ sở chính ở huyện Bình Xuyên và các văn phòng chi nhánh tại thành phố Vĩnh Yên, thành phố Phúc Yên đều bố trí các phòng cách ly tạm thời. Nhân viên được bố trí luôn phiên làm việc tại nhà. Công ty tuyển dụng thêm 1 nhân viên y tế để chuyên trách lĩnh vực phòng, chống dịch cho đơn vị…

Giám đốc Công ty TNHH MTV Mai Linh Vĩnh Phúc Trương Văn Dũng chia sẻ: “Công ty xác định việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong quá trình hoạt động là yếu tố quan trọng đối với doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh phải thích ứng an toàn với dịch bệnh hiện nay.

Do vậy, công ty luôn tự giác, chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn. Cán bộ, nhân viên thường xuyên được tuyên truyền, quán triệt nêu cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan trước dịch bệnh.

Đồng thời ứng dụng tối đa công nghệ thông tin trong việc kiểm soát lịch trình di chuyển, thanh toán qua tài khoản, khai báo y tế của nhân viên. Thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 100% nhân viên.

Cùng với đó, thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm; xây dựng kịch bản, phương án để sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi có dịch bệnh xảy ra”.

Qua kiểm tra, đánh giá, về cơ bản các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã chủ động thực hiện đầy đủ các biện phòng, chống dịch theo quy định. Chỉ có một số ít doanh nghiệp ở quy mô nhỏ, siêu nhỏ là còn những thiếu sót cần khắc phục.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên Nguyễn Thị Hồng Nhung cho biết: "Tập trung các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, huyện đã ban hành các kế hoạch, phương án, quyết định, thông báo và văn bản chỉ đạo quyết liệt đến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, UBND các xã, thị trấn để tổ chức thực hiện.

Triển khai đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trong doanh nghiệp và tổ chức tập huấn trực tuyến hướng dẫn doanh nghiệp tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên hệ thống phần mềm Atalink.

Tổ chức ký cam kết phòng, chống dịch tại doanh nghiệp; thường xuyên cập nhật biến động lao động ngoại tỉnh hằng ngày đi, đến, tạm trú, tạm vắng tại địa phương, kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.

Hỗ trợ các doanh nghiệp đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công nhân, người quản lý, người nước ngoài để doanh nghiệp an tâm đảm bảo sản xuất, kinh doanh.

Thành lập và kiện toàn các đoàn kiểm tra phòng, chống dịch, thực hiện việc kiểm tra định kỳ, đột xuất, kịp thời phát hiện, nhắc nhở, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh.

Cùng với đó, tích cực triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh để góp phần tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện "mục tiêu kép" vừa đảm bảo an toàn dịch bệnh, vừa phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, đời sống cho người lao động…".

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: