Kinh Tế

Đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục mùa nắng nóng

Thứ Hai, 11/05/2020

Không ngừng đầu tư, cải tạo, xây dựng mới hệ thống lưới điện; phát hiện, xử lý kịp thời các tồn tại, khiếm khuyết nhằm ngăn ngừa sự cố và tăng cường tuyên truyền người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả... thời gian qua, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc luôn cung cấp điện đảm bảo, an toàn. Trong những ngày nắng, nóng kéo dài của mùa Hè, nguồn điện cũng luôn ổn định, liên tục, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân và doanh nghiệp.

Trạm biến áp 110 KV KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) được đưa vào sử dụng góp phần đảm bảo cung cấp điện sinh hoạt, sản xuất khu vực thành phố Vĩnh Yên trong mùa nắng nóng. Ảnh: Chu Kiều

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, năm nay tiếp tục là năm có nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm, vì vậy, nhu cầu sử dụng điện của người dân có xu hướng tăng cao.

Trước tình hình đó, để đảm bảo cung cấp đủ điện, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã xây dựng phương án và triển khai nhiều giải pháp nhằm củng cố lưới điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho khách hàng sử dụng điện trong mùa nắng nóng năm 2020 và các năm tiếp theo.

Công ty đã đầu tư, cải tạo và xây dựng mới gần 144 km đường dây trung, hạ thế; đóng điện mới và đưa vào vận hành 190 trạm biến áp với tổng công suất 75.930 kVA nhằm chống quá tải các trạm biến áp. Riêng năm 2020, công ty dự kiến đầu tư xây dựng mới hơn 68 km đường dây trung, hạ thế và gần 11 km đường dây cải tạo; xây dựng mới 87 trạm biến áp công cộng với tổng công suất 30.420 kVA. Đến hết tháng 4/2020 đã đóng điện, san tải được 53/87 trạm biến áp và dự kiến trong tháng 5/2020 sẽ đóng điện và san tải toàn bộ 87/87 trạm biến áp xây mới.

Nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải và nâng cao độ tin cậy cho các khách hàng trong KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) và khu vực lân cận, trong tháng 4/2020, công ty đã phối hợp với Ban Quản lý dự án lưới điện và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc thực hiện đóng điện TBA 110kV tại KCN Khai Quang. Đồng thời, chỉ đạo các điện lực tăng cường công tác kiểm tra lưới điện, kiểm tra cao điểm thuộc phạm vi đơn vị quản lý, phát hiện, xử lý kịp thời các tồn tại nhằm ngăn ngừa sự cố xảy ra, đảm bảo cung cấp điện an toàn và ổn định.

Đặc biệt, các công trình xây dựng, công trình quy hoạch hạ tầng, cây cối, biển quảng cáo, vi phạm hành lang phải được xử lý ngay. Rà soát tình trạng mang tải, lệch pha máy biến áp phân phối, lập phương án cân đảo pha, chống quá tải các máy biến áp đang vận hành đầy, quá tải bằng cách san tải, hoán chuyển nâng công suất máy biến áp. Bố trí tăng cường lực lượng ứng trực để kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố hoặc tình hình vận hành không bình thường, giảm thiểu thấp nhất thời gian gián đoạn cung cấp điện.

Điện lực Vĩnh Phúc đang cung cấp điện cho hơn 220 nghìn khách hàng. Trong bối cảnh phụ tải điện liên tục tăng cao như hiện nay, dự báo phải đối mặt với các đợt nắng nóng trên diện rộng và kéo dài của mùa Hè thì việc thực hiện các chương trình tiết kiệm điện là rất cần thiết.

Vì vậy, Điện lực Vĩnh Phúc luôn khuyến khích khách hàng sử dụng điện sử dụng các loại thiết bị điện có hiệu suất cao và được dán nhãn năng lượng; tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị điện; tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt đèn chiếu sáng và các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng; chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi cần thiết, cài đặt chế độ làm mát từ 25°C trở lên; dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng; hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn (điều hòa không khí, bình nước nóng, bàn là điện...) trong thời gian cao điểm tối của hệ thống điện (từ 17h đến 20h hàng ngày).

Đối với doanh nghiệp xây dựng, các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đảm bảo sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã đăng ký trong hợp đồng mua bán điện; bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm, hạn chế tối đa các thiết bị điện hoạt động không tải; chuẩn bị các nguồn dự phòng để đáp ứng nhu cầu sản xuất khi xảy ra thiếu điện, xây dựng phương án tự cắt giảm phụ tải khi xảy ra thiếu điện.

Sử dụng điện năng tiết kiệm và hiệu quả không chỉ là một trong những giải pháp hiệu quả trong việc giảm chi phí giá thành cho các hoạt động SXKD, giúp nâng cao tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp, cho nền kinh tế mà còn giúp giảm áp lực trong việc đầu tư, phát triển nguồn điện mới, đóng góp vào việc bảo tồn nguồn năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường và ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Đặc biệt, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả còn góp phần quan trọng giúp Công ty Điện lực Vĩnh Phúc trong việc cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng điện trong cuộc sống và SXKD của người dân, doanh nghiệp.

Hồng LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: