Kinh Tế

Những thanh niên nông thôn làm giàu trên mảnh đất quê hương

Thứ Sáu, 08/05/2020

Kiên định theo con đường đã lựa chọn, không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách, luôn siêng năng, cần cù chịu khó, ham học hỏi… nhiều thanh niên nông thôn đã tự tay gây dựng cho mình những cơ nghiệp khiến nhiều người ngưỡng mộ. Họ là những tấm gương sáng về phát triển kinh tế ngay tại quê hương.

Mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp của anh Ngô Văn Hùng, xóm Giữa, xã Quất Lưu (Bình Xuyên) cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Năm 2008, sau thời gian phục vụ trong quân ngũ, Nguyễn Hoàng Nam, thôn Đồng Bông, xã Kim Long (Tam Dương) xuất ngũ trở về địa phương. Mang trên vai hành trang người lính và những kiến thức, kỹ năng được rèn luyện trong môi trường quân đội, Nam quyết định học nghề để lập thân, lập nghiệp.

Qua quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và được sự tư vấn của bạn bè, gia đình, anh quyết định học nghề gia công khung nhôm, cửa kính, bởi theo anh phân tích: “Xu hướng sử dụng các vật liệu công nghiệp, nhất là nhôm, kính trong hoạt động xây dựng, sinh hoạt sẽ dần thay thế cho các vật liệu truyền thống khác, bởi nó phù hợp với các công trình có kiến trúc hiện đại, độ bền cao, giá thành hợp lý và cũng không kém phần sang trọng”.

Hơn 3 năm kiên trì theo đuổi con đường đã lựa chọn, với bản tính nhanh nhẹn, tư duy sáng tạo và chịu khó học hỏi, Nguyễn Hoàng Nam đã thành thạo hầu hết các kỹ thuật trong nghề như hàn, cắt, đóng khung, tạo hoa văn, mẫu cho các loại cửa, cổng, tường sắt, khung nhôm, cửa kính…

Với kinh nghiệm và lưng vốn tích lũy được, năm 2012, anh quyết định mở một xưởng sản xuất riêng cho mình ngay tại quê nhà. Từ một cửa hàng nhỏ vật lộn để tìm kiếm khách hàng, nhờ kiên trì vượt khó, cùng phương châm bảo đảm chất lượng, uy tín trong từng sản phẩm, đến nay, sau gần 10 năm lập nghiệp, Nguyễn Hoàng Nam đã gây dựng cho mình xưởng sản xuất rộng hàng trăm m2, khách hàng được mở rộng ra nhiều địa phương trong tỉnh và một số tỉnh khác như Quảng Ninh, Huế, Phú Yên…

Bình quân mỗi năm, cơ sở của anh nhận được khoảng 30 công trình lớn nhỏ, mang về doanh thu trung bình hơn 4 tỷ đồng; giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương với thu nhập từ 7-9 triệu đồng/người/tháng.

Một mô hình khác cũng được khá nhiều người dân, đoàn viên thanh niên tại địa phương nhắc đến và học tập, đó là mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp của đoàn viên Ngô Văn Hùng, xóm Giữa, xã Quất Lưu (Bình Xuyên).

Tuy mới ngoài 30 tuổi nhưng cơ ngơi trang trại của gia đình anh khiến không ít người phải trầm trồ, ngưỡng mộ. Các dãy chuồng nuôi gà, lợn được quy hoạch, sắp xếp hài hòa, hợp lý theo hướng chăn nuôi bán công nghiệp được làm mát, giữ ấm bằng các máy công nghiệp, với tổng diện tích hơn 2.000m2.

Ngoài diện tích chuồng trại chăn nuôi, trong tổng diện tích hơn 1,5ha của khu trang trại, anh Hùng cho trồng thêm các loại cây ăn quả như mít, bưởi, xoài…và các khu vực trồng rau xanh. Vào thời kỳ cao điểm, khu trang trại chăn nuôi của gia đình anh Ngô Văn Hùng duy trì đàn vật nuôi khoảng 2 vạn con gà; gần 1.000 con lợn, mang về thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Anh Ngô Văn Hùng tâm sự: Để có được thành công bước đầu như ngày hôm nay là cả quá trình phấn đấu của bản thân, cùng với sự ủng hộ rất lớn từ gia đình. Nếu không kiên trì có lẽ anh đã dừng lại ở ngay những thất bại đầu tiên, bởi chăn nuôi là lĩnh vực không hề đơn giản, nhất là với những người trẻ, thiếu kinh nghiệm và sự cần cù, tỷ mỉ, đặc biệt là trong việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe đàn vật nuôi.

Nhưng những người trẻ lại có ưu thế về sức khỏe, nhiệt tình, đầu óc nhanh nhẹn, linh hoạt nên dễ dàng tiếp thu các kiến thức, kinh nghiệm được truyền lại nếu có sự động viên, hỗ trợ kịp thời từ bạn bè, gia đình và các cơ quan chuyên môn thì những khó khăn trên lại dễ dàng được khắc phục.

Ngoài các mô hình của anh Nam, anh Hùng, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện hàng trăm mô hình làm kinh tế khác của thanh niên nông thôn ở nhiều ngành nghề khác nhau như: Chăn nuôi an toàn sinh học; sản xuất rau sạch theo quy trình VietGap; sản xuất đồ mộc, gốm mỹ nghệ; gia công cơ khí…

Các mô hình này không chỉ giúp bản thân những thanh niên phát triển kinh tế mà còn góp phần giải quyết việc tạo cho nhiều lao động khác và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế ở các địa phương.

Tuy nhiên, khi bắt tay vào khởi nghiệp, điểm chung của những thanh niên thường chưa thực sự có được niềm tin, sự ủng hộ từ phía gia đình; thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, kiến thức; lựa chọn mô hình chưa thực sự phù hợp với sở trường bản thân…

Do vậy để thúc đẩy thanh niên phát triển kinh tế rất cần định hướng, các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ kịp thời từ các cấp, các ngành, bởi tiềm năng phát triển kinh tế trong thanh niên nói chung và thanh niên nông thôn nói riêng còn rất lớn.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: