Kinh Tế

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm

Thứ Hai, 15/11/2021

Nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa nâng cao hiệu quả kinh doanh tiền tệ, đến 31/10/2021, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn tỉnh đạt 11,63%. Với những tín hiệu tích cực như tiêm vắc xin ngừa Covid-19 được phủ rộng, quy định giãn cách xã hội được nới lỏng, hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) dần phục hồi, các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Những tháng cuối năm 2021 được kỳ vọng tín dụng sẽ tăng trưởng từ 12-14% theo đúng kế hoạch đề ra.

Agribank Vĩnh Phúc phấn đấu tăng trưởng tín dụng cuối năm 2021 đạt 15-18% so với năm 2020.Ảnh: Chu Kiều

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát kéo dài, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống KT – XH, hoạt động SXKD của các doanh nghiệp (DN). Song với sự nỗ lực, quyết tâm cao trong thực hiện “mục tiêu kép”, xây dựng và giữ vững “vùng xanh”, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới; chủ động tháo gỡ khó khăn cho DN, các cơ sở hoạt động SXKD.

Nhờ đó, hạn chế tác động của dịch bệnh, KT - XH trên địa bàn được duy trì và phát triển, đời sống người dân cơ bản ổn định. Đến 31/10/2021, tổng nguồn vốn huy động tại các ngân hàng trên địa bàn tỉnh ước đạt 93.000 tỷ đồng, tăng 1,22% so với cuối năm 2020. Trong đó, tiền gửi dân cư tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong nguồn vốn huy động, tăng trưởng 11,3%, chiếm tỷ lệ 66,13% tổng nguồn vốn huy động.

Cùng với đó, các TCTD tiếp tục nhận vốn điều hòa từ Hội sở chính để tăng nguồn, bù đắp thanh khoản, đáp ứng các nhu cầu vốn của nền kinh tế.

Triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ; xem xét miễn giảm lãi vay; tạm thời giữ nguyên nhóm nợ; giãn hoãn các khoản vay dư nợ và lãi vay đến hạn; giảm lãi suất, giảm phí, cho vay mới.

Tích cực thực hiện chương trình kết nối Ngân hàng – DN, thực hiện các giải pháp tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, bền vững đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng, kiểm soát và xử lý nợ xấu; tập trung tín dụng cho các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên.

Ước thực hiện đến 31/10/2021, tổng dư nợ cho vay trên địa bàn tỉnh đạt 98.300 tỷ đồng; tăng 11,63% so với cuối năm 2020. Trong đó, dư nợ cho vay ngắn hạn 66.850 tỷ đồng, tăng 14,45%; dư nợ cho vay trung và dài hạn 31.450 tỷ đồng, tăng 6,08% so với cuối năm 2020.

Đây là tín hiệu khả quan cho thấy tín dụng đã lấy lại đà tăng trưởng, nhu cầu vốn phục vụ SXKD, tiêu dùng có xu hướng tăng; DN, người dân dần thích ứng với dịch bệnh, nỗ lực phục hồi và ổn định sản xuất, góp phần thúc đẩy tăng trưởng KT - XH.

Được biết đến là 1 trong những “trụ đỡ” hiệu quả cho "Nông nghiệp - Nông thôn" từ đầu năm 2020 đến nay, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Vĩnh Phúc đã hỗ trợ hàng nghìn lượt khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi tiền vay, giảm phí.

Ông Phạm Hồng Anh, Trưởng phòng Dịch vụ Marketing (Agribank Vĩnh Phúc) cho biết: Triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách tín dụng hỗ trợ của Nhà nước giúp khách hàng vượt qua khó khăn do đại dịch, phục hồi và ổn định hoạt động SXKD, vừa qua, Agribank Vĩnh Phúc đã giảm 10% lãi suất vay đối với tất cả các món vay của khách hàng (Chương trình giảm lãi suất cho vay kéo dài đền hết 31/12/2021).

Phấn đấu tăng trưởng tín dụng cuối năm 2021 đạt 15-18% so với năm 2020, Agribank Vĩnh Phúc tiếp tục bám sát thị trường để có chính sách phù hợp nhằm phát triển dư nợ, đồng thời giải ngân các hợp đồng hạn mức, các dự án đã được ký kết trước đó.

Với nhiều tín hiệu khả quan như hoạt động KT – XH được dự báo sẽ phục hồi mạnh hơn, khả năng thích ứng với tình hình mới của các ngân hàng ngày càng tốt, đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh đối với các TCTD trong thực hiện các giải pháp mở rộng tín dụng có hiệu quả đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng; chú trọng cho vay đối với các lĩnh vực SXKD, lĩnh vực ưu tiên; tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Thông tư 01 và Thông tư 14/2021 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Đẩy mạnh triển khai các chính sách, nhất là chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; các chương trình, chính sách tín dụng phục vụ SXKD, nhu cầu tiêu dùng của người dân để hạn chế tín dụng đen..., mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2021, tăng trưởng tín dụng sẽ đạt 12-14%, nợ xấu giảm còn dưới 2% tổng dư nợ..

Hồng Tính

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: